วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช. ลั่น มีรัฐประหาร เกิดสงครามกลางเมืองแน่

แกนนำ นปช. ปิดเวทีการประชุม หารือ ระดมความคิดหามาตรการ ในการหยุดการรัฐประหาร พร้อมกำหนดแนวทาง การทำกิจกรรมในวันที่ 13 ม.ค.นี้

วันที่ 7 ม.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้สรุปความคิดเห็นของแกนนำและผู้ประสานงาน กลุ่ม นปช. ระดับจังหวัดและระดับภูมิภาค เกี่ยวกับการการทำกิจกรรมเดินรณรงค์ในวันที่ 13 มกราคมนี้


สามารถสรุปได้ 11 ประเด็น โดยมีใจความสำคัญ คือ ขอให้มวลชนพูดคุยกับผู้นำชุมชน ในท้องถิ่น เพื่อออกมาแสดงพลังต่อต้านรัฐประหาร พร้อมผลิตสื่อขึ้นป้ายสนับสนุนการเลือกตั้ง และต่อต้านรัฐประหาร หรือสื่อประชาสัมพันธ์ จับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. และเรียกร้องรัฐบาล รับอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ

ซึ่งหากมีการปฏิวัติรัฐประหาร ไม่ว่ารูปแบบใด แนวร่วม นปช. มีมติร่วมกันว่า ออกมารวมตัวต่อต้าน การกระทำดังกล่าวหน้าค่ายทหาร และสถานีตำรวจทันที และจะตั้งศูนย์ประสานงานสำหรับติดต่อกัน 24 ชั่วโมง


ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ขอร้องไม่ให้ฝ่ายใดก็ตาม ทำรัฐประหาร เพราะเชื่อว่า จะทำให้เกิดสงครามการเมือง ซึ่งเป็นสิ่งที่ นปช.จะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เกิดขึ้น พร้อมเชื่อว่า ปัจจัยที่จะให้เกิดความรุนแรงไม่ใช่ประชาชนฝ่ายประชาธิปไตย แต่เกิดจากกลุ่มที่มีเจตนาไม่ปฏิบัติตามกติกาที่ถูกต้อง จึงทำให้เกิดปัญหา

 

แกนนำนปช. ปิดเวทีการประชุม หารือ ระดมความคิดหามาตรการ ในการหยุดการรัฐประหาร พร้อมกำหนดแนวทาง การทำกิจกรรมในวันที่ 13 ม.ค.นี้ 7 ม.ค. 2557 18:07 7 ม.ค. 2557 18:38 ไทยรัฐ