วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้อมคอก 'บิ๊กแจ๊ด' จ่อตั้งศูนย์คุมอาชญากรรมหมอชิต

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ร่วมมือกับหลายภาคส่วน จัดตั้ง ศปก.สถานีขนส่งหมอชิต เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม หลังเกิดเหตุสลด 6 ศพ ช่วงปีใหม่...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานแถลงข่าวการจัดตั้ง ศปก.สถานีขนส่งหมอชิต เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม หลังเกิดเหตุทะเลาะวิวาทของกลุ่มบุคคล ที่ประกอบอาชีพอยู่ในบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต กับคู่กรณี และมีการใช้ปืนยิงทำร้ายกัน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา


พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า การจัดตั้ง ศปก.สถานีขนส่งหมอชิตขึ้นมาในครั้งนี้ เนื่องจากเล็งเห็นว่า สถานีขนส่งหมอชิต เป็นสถานีขนส่งผู้โดยสารขนาดใหญ่ มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทั้งคนไทยและต่างชาติ จึงเป็นสถานที่ที่มีมิจฉาชีพจ้องที่จะเข้ามาก่ออาชญากรรม และแสวงประโยชน์จากผู้โดยสาร กองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงได้ประสานกับบริษัทขนส่งจำกัด กรุงเทพมหานคร การรถไฟ บริษัทเอกชนที่ได้รับสัมปทานต่างๆ รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพทุกสาขา ในบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต เพื่อกำหนดมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่จะสร้างความไม่สงบ หรือเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอีกอย่างเด็ดขาด


ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการขนส่งหมอชิต จะมีรูปแบบ คือ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ธุรการและการข่าว ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และสุนัขตำรวจ ภายใต้นโยบายการทำงานของ ผบช.น. โดยมี รอง ผบก.น.2 เป็นหัวหน้าศูนย์ และ ผกก.สน.บางซื่อ เป็นผู้ช่วย ซึ่งในการทำงานนั้น ศปก.ขนส่งหมอชิต จะเป็นทั้งศูนย์ประชุมวิเคราะห์สถานภาพอาชญากรรม และแนวทางการป้องกันปราบปรามที่เกิดขึ้นในบริเวณขนส่ง และสามารถควบคุมสั่งการได้ผ่านทางการประชุมระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยตั้งเป้าให้เป็นศูนย์เพื่อควบคุมป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่จะเข้ามาก่อเหตุ หรือรวมเป็นกลุ่มแก๊งผู้มีอิทธิพล และให้เป็นจุดเฝ้าระวังการจับกุมผู้กระทำผิด ทั้งคดีอาชญากรรมและยาเสพติดอีกด้วย.

 

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ร่วมมือกับหลายภาคส่วน จัดตั้ง ศปก.สถานีขนส่งหมอชิต เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม หลังเกิดเหตุสลด 6 ศพ ช่วงปีใหม่... 7 ม.ค. 2557 17:58 7 ม.ค. 2557 19:03 ไทยรัฐ