วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล้านนา ขอหลินฮุ่ยไม่แท้ง

บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล้านนา ขอหลินฮุ่ยไม่แท้ง

  • Share:

นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บนพระธาตุดอยสุเทพ ขอหลินฮุ่ยไม่แท้ง หลังมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ด้าน นายโสภณ ดำนุ้ย อดีต ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ขอบนรำมโนราห์ 7 วัน 7 คืน...


วันที่ 7 ม.ค.57 ที่ห้องประชุมแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ นายฤทธิ์ณรงค์ กุลประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ได้ เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงความคืบหน้าของ แพนด้าหลินฮุ่ย หลังจากมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิม คือ เริ่มกลับมากินอาหาร และไม่ยอมอยู่ในกรงได้เดินออกมาอยู่ในสวนห้องจัดแสดงขนาดใหญ่ ไม่มีอาการเหมือนกับจะตกลูกเหมือน วานนี้ (6 ม.ค.57) โดยทาง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของชาวเชียงใหม่ คือพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ให้แพนด้าหลินฮุ่ยคลอดออกมาโดยอย่างปลอดภัย เช่นเดียวกับ นายโสภณ ดำนุ้ย อดีต ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ กล่าวว่าหากหลินฮุ่ยคลอดออกมาอย่างปลอดภัยตนจะรำมโนราห์ 7 วัน ถวายแก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสวนสัตว์เชียงใหม่

 

ทางด้าน นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ฯ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า ตอนนี้ เราตรวจพบว่าพฤติกรรมของแพนด้าหลินฮุ่ยเปลี่ยนไปจากเดิม มีระดับฮอร์โมนสูงขึ้น มีประชาชนสอบถามมาจำนวนมาก ว่าแพนด้าหลินฮุ่ย แท้งไปแล้วหรือยัง ผมขอยืนยันว่าวันก่อนเราอัลตราซาวด์เห็นถุงน้ำคร่ำตัวอ่อนและรกในท้องมี ความยาวเป็นสิบเซนติเมตร หากมันแท้งจริงถุงนี้ จะต้องหลุดออกมา ทางพี่เลี้ยงเราเฝ้าดูในคอกตลอดก็ไม่พบจึงไม่ขอฟันธงในตรงนี้ แต่อยากให้ทุกคนทำใจว่า แพนด้าหลินฮุ่ย มีโอกาสคลอดและแท้งได้เช่นกัน ซึ่งเย็นวันนี้ หากเขานิ่งเราก็จะอัลตราซาวด์ดูอีกครั้ง

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้