วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้งป้ายเตือนนักท่องเที่ยว ระวังจระเข้บึงบอระเพ็ด

ตั้งป้ายเตือนนักท่องเที่ยว ระวังจระเข้บึงบอระเพ็ด

  • Share:

ประมงจังหวัดนครสวรรค์ลงพื้นที่สำรวจจระเข้ ริมหาดทรายเทียมบึงบอระเพ็ด-ติดตั้งป้ายเตือนนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันอันตราย พร้อมวางมาตรการป้องกันเหตุ ในช่วงการจัดกิจกรรมวันเด็ก...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 มกราคม 2557  นายบุญยืน พฤษโชค ประมงจังหวัดนครสวรรค์ นำเจ้าหน้าที่ประมง ลงสำรวจจระเข้ พื้นที่บริเวณหาดทรายเทียม บึงบอระเพ็ด หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในบึงบอระเพ็ด ถ่ายภาพได้และนำไปโพสต์ในโลกออนไลน์ จนเกิดเป็นกระแสพูดคุยกันในตอนนี้ หลังจากลงพื้นที่พบว่า จระเข้ว่ายวนเวียนอยู่ในริมหาดทรายเทียม บริเวณร้านค้าขายอาหาร ซึ่งด้วยธรรมชาติของจระเข้จะมีนิสัยกลัวคน จะไม่กล้าขึ้นมาบริเวณที่มีคนอยู่มาก ประกอบกับมีกลุ่มชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอบบึงบอระเพ็ด ออกมาคัดค้านไม่ให้กรมประมงจับจระเข้ เพราะเชื่อว่าจระเข้ที่อยู่ในบริเวณนี้ เป็นจระเข้ของเจ้าแม่หมอนทอง ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำท้องถิ่นบึงบอระเพ็ด ที่ชาวบ้านรอบบึงบอระเพ็ดกราบไหว้ หากมีการจับออกไปจริง อาจทำให้เจ้าแม่หมอนทองโกรธ แล้วจะเกิดอาเพศขึ้นมา


ทางเจ้าหน้าที่กรมประมง จึงลงความเห็นว่า ตอนนี้จะยังไม่มีการจับจระเข้ขึ้นมา แต่จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังบริเวณริมชายหาด พร้อมปักป้ายเตือนให้นักท่องเที่ยวระวังอันตรายจากจระเข้ และต้องเฝ้าระวังมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงวันเด็ก โดยจะนำตาข่ายมากั้นระหว่างหาดทรายเทียม กับร้านอาหารไม่ให้เด็กเข้าใกล้จระเข้มากนัก อย่างไรก็ตาม สำหรับบึงบอระเพ็ดจะจัดให้มีกิจกรรมวันเด็กใกล้กับจุดที่พบจระเข้ธรรมชาติ คาดจะมีเด็กมาร่วมกิจกรรมกว่า 3,000 คน

นายเจริญ เทศนิล อยู่บ้านเลขที่114/1 ต.เกรียงไกร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ บอกว่า ตนมีอาชีพหาปลาบริเวณบึงบอระเพ็ด และมีความกังวลอยู่บ้าง เมื่อรู้ข่าวจระเข้ขึ้นมากินอาหารริมหาดทรายร้านค้าบึงบอระเพ็ด เกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการจับปลาของตน อีกอย่างตนคิดว่าอาจเป็นอันตรายต่อเด็กๆ ที่มาเที่ยวและเล่นน้ำบริเวณบึงบอระเพ็ด


เช่นเดียวกับ ชาวบ้าน ต.เกรียงไกร อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ที่ยึดอาชีพ ทำการประมง ต่างมีความคุ้นเคยและทราบดีว่าบึงบอระเพ็ด มีจระเข้อยู่จริง ซึ่งมักจะพบอยู่บริเวณศาลเจ้าแม่หมอนทอง แต่พอมีการขุดลอกบึงบอระเพ็ด แล้วนำดินถมที่อยู่ของจระเข้ธรรมชาติ จระเข้ที่อยู่ใกล้ศาลเจ้าแม่หมอนทองก็กระจัดกระจายไปทั่วบึง สำหรับข่าวจระเข้ออกมากินอาหารริมหาดทราย ก็มีความหวั่นเกรงเล็กน้อยว่าจระเข้จะเข้ามารบกวนในการหาปลา และเป็นอันตรายสำหรับผู้ที่ไม่รู้และไม่ได้ระวังตัว


ขณะที่ผู้ประกอบอาชีพแพนำเที่ยวในบึงบอระเพ็ด เปิดเผยถึงกรณีที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพบเห็นจระเข้ขึ้นมาบริเวณริมหาดทรายเทียม ว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่สามารถเห็นจระเข้ได้อย่างใกล้ชิด เพราะปกติแล้วจะไม่สามารถเห็นจระเข้ได้บ่อย ช่วงนี้ที่มีข่าวจระเข้ออกมาให้เห็นนี้ ทำให้การบริการแพนำเที่ยวได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ที่มาใช้บริการต้องการที่จะเห็นจระเข้อย่างใกล้ชิด เพราะเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้