วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจเน็ต เยลเลน' นั่ง ปธ.เฟดคนใหม่อย่างเป็นทางการ

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ลงคะแนนรับรอง "เจเน็ต เยลเลน" เป็นประธานเฟดคนใหม่...

สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ลงคะแนนเสียงจำนวน 56 ต่อ 26 เสียง ยืนยันนางเจเน็ต เยลเลน ให้เป็นผู้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve หรือเฟด) คนใหม่ ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งต่อจากนายเบน เบอร์นันเก้ ผู้ว่าคนปัจจุบันในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 ที่กำลังจะมาถึง โดยนางเจเน็ต เยลเลน จะเป็นผู้ว่าธนาคารกลางหญิงคนแรกในรอบ 100 ปี

ที่ผ่านมานางเจเน็ต เยลเลน เป็นอาจารย์สอนคณะเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และยังเป็นอดีตประธานที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจให้กับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ด้วย

ในขณะที่นักวิเคราะห์หลายฝ่ายยังคงเชื่อว่า นางเจเน็ตจะสานต่อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของนาย เบอนันเก้ ที่ต้องการทำให้อัตราดอกเบี้ยนั้นต่ำอยู่เช่นเดิม และนางเจเน็ต เยลเลน ได้รับการยอมรับในความพยายามรักษาระดับผู้ว่างงานในระยะยาวด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่านางเจเน็ตจะเป็นผู้สนับสนุนหลักมาตรการ "คิวอี" หรือการอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ แต่นางเจเน็ตยังมีงานหนักที่กำลังรอคอยอยู่เบื้องหน้า หลังเฟคจำเป็นต้องลดปริมาณ มาตรการ "คิวอี" จาก 2 แสน 6 หมื่นล้านบาทต่อสัปดาห์ เป็น 2 แสน 3 หมื่นล้านบาทต่อสัปดาห์ ซึ่งยังไม่ทราบว่า ควรจะลดเมื่อไร หรืออย่างไร

ปัจจุบัน ธนาคารกลางสหรัฐฯ มีทรัพย์สินจำนวน 124 ล้านล้านบาท จากมาตรการ "คิวอี" ที่เริ่มใช้ตั้งแต่มีวิกฤติการเงินในสหรัฐฯ ในปี 2551.

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ลงคะแนนรับรอง "เจเน็ต เยลเลน" เป็นประธานเฟดคนใหม่... 7 ม.ค. 2557 16:00 7 ม.ค. 2557 17:13 ไทยรัฐ