วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขสมก.พร้อมรับมวลมหาประชาชน วันม็อบปิดกรุงฯ

ขสมก.พร้อมรับมวลมหาประชาชน วันม็อบปิดกรุงฯ

  • Share:

ขสมก. เตรียมพร้อมมาตรการรับมือชัตดาวน์กรุงเทพฯ สั่งรถเมล์วิ่งบนทางด่วน พร้อมจัดทำป้ายจอด ชี้ประชาชนได้รับผลกระทบ 850,000 คน...

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่าในวันที่ 13 ม.ค. 56  ที่กลุ่มกปปส.ประกาศชัตดาวน์กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมทำแผนเตรียมความพร้อมในการให้บริการประชาชนให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก

แผนการให้บริการรถเมล์บนทางด่วนในสถานการณ์ปกติ ขสมก.มีรถเมล์วิ่งให้บริการบนทางด่วนทั้งหมด 24 สาย รวม 450 คัน และจะให้บริการในส่วนนี้ก่อน แต่ถ้าหากว่ามีประชาชนใช้บริการมากกว่าปกติ จะตัดรถจากส่วนอื่นมาเสริมการให้บริการ ดังนั้น เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางจะมีการแจ้งประชาสัมพันธ์ในทุกระยะ อีกทั้งยัง จัดให้ ขสมก.จัดรถเมล์ให้บริการบนทางด่วนพร้อมทำป้ายจอดในกรณีที่มีการปิดการจราจรถนนพื้นราบ โดยล่าสุด ขสมก. ได้จัดทำแผนการให้บริการในกรณีดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว

ส่วนกรณีที่มีการปิดถนนด้านล่าง นายชัชชาติ ได้มีการสั่งให้จัดทำป้ายรถเมล์บนทางด่วน และจัดให้มีป้ายจอดรถเมล์ที่ทางลงทางด่วน โดย ขสมก.จะวิ่งส่งผู้โดยสารถึงทางลงด้านล่างแล้วจะวนกลับขึ้นทางด่วนเพื่อวนให้บริการต่อ และได้ประสานกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จัดทำช่องทางพิเศษดังกล่าวไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับแผนการให้บริการรถเมล์ถนนพื้นราบที่ได้รับแจ้งล่าสุด จะปิด 20 จุด ประกอบด้วย 1.แยกอุรุพงษ์ 2.แยกเจริญผล 3.สถานีรถไฟหัวลำโพง 4.แยกบางรัก 5.ถนนสีลม 6.สามย่าน7.ถนนพญาไท 8.แยกราชเทวี 9.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 10.สยามสแควร์ 11.ห้าแยกลาดพร้าว 12.สามเหลี่ยมดินแดง 13.ย่านประตูน้ำ 14.ย่านราชประสงค์ 15.สวนลุมพินี 16.คลองเตย 17.สี่แยกอโศก 18.ถนนราชดำเนิน 19.ถนนเพชรบุรี และ 20.เยาวราช

จากการปิดถนนในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อการให้บริการรถเมล์ทั้งของ ขสมก. และรถเอกชนร่วมบริการมากถึง 137 สาย และคาดว่า จะมีประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 850,000 คน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีแผนรองรับการให้บริการแล้ว โดยจะเน้นการรับส่งตามจุดที่ได้ประสานไว้ให้ประชาชนนำรถไปจอดก่อนเปลี่ยนมาใช้บริการรถสาธารณะได้ทั้งจุดจอดตามห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟฟ้า และตามท่าเรือต่างๆ ฯลฯ เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อไปตามสถานที่ต่างๆได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้