วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสีม่วงเศร้า รัฐยูทาห์ขวางกฎหมายแต่งงาน

ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ระงับกฎหมายอนุญาตการแต่งงานในกลุ่มคนรักร่วมเพศในรัฐยูทาห์ชั่วคราว จนกว่าศาลอุทธรณ์ในเดนเวอร์จะมีคำตัดสินออกมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า ศาลสูงของสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งระงับกฎหมายอนุญาตการแต่งงานของคนรักร่วมเพศในรัฐยูทาห์ไว้ชั่วคราว จนกว่าศาลอุทธรณ์ภาค 10 ในเมืองเดนเวอร์จะมีคำตัดสินออกมาว่า คำร้องคัดค้านของทางการรัฐยูทาห์ฟังขึ้นหรือไม่ โดยศาลอุทธรณ์แห่งนี้ เคยปฏิเสธไม่รับคำฟ้องจากรัฐยูทาห์ ที่ต้องการยับยั้งการแต่งงานของคนรักร่วมเพศมาแล้วถึง 2 ครั้ง

ทั้งนี้ มีการผ่านกฎหมายไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานในกลุ่มคนรักร่วมเพศในรัฐยูทาห์ ตั้งแต่ปี 2547 โดยมีกลุ่มรัฐที่เป็นอนุรักษนิยมเป็นผู้ผลักดัน แต่ในวันที่ 20 ธันวาคม 2556 นายโรเบิร์ต เชลบี้ ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ ได้อนุญาตให้คนรักร่วมเพศสามารถแต่งงานกันได้ เนื่องจากการต่อต้านนี้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิอันพึงจะมีของกลุ่มคนรักร่วมเพศ จึงไม่เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ รวมถึงรัฐยูทาห์เองก็ไม่สามารถแสดงเหตุผลได้ว่า การแต่งงานของรักร่วมเพศนั้น มีผลกระทบทางลบต่อการแต่งงานของคนต่างเพศในด้านใดบ้าง

คำพิพากษาของศาลแขวงดังกล่าว ทำให้นายแกรี่ เฮอร์เบิร์ท ผู้ว่าการมลรัฐยูทาห์ และคริสตจักรนิกายมอร์มอน ซึ่งมีสมาชิกคิดเป็น 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดในรัฐยูทาห์ถึงกับตกตะลึง เพราะภายหลังที่ศาลตัดสินอนุญาตให้กลุ่มคนรักร่วมเพศสามารถแต่งงานกันได้ ก็มีคู่รักร่วมเพศได้แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วกว่า 900 คู่

นายแกรี่ ออกมาแถลงว่า ศาลสูงตัดสินใจถูกแล้วที่ระงับกฎหมายนี้ไว้ชั่วคราว เพราะประชาชนในรัฐยูทาห์ทุกคน จำต้องได้รับการพิจารณา และตัดสินอย่างถูกต้องและยุติธรรมที่สุดในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นสิทธิถูกต้องของมลรัฐที่สามารถทำได้.

ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ระงับกฎหมายอนุญาตการแต่งงานในกลุ่มคนรักร่วมเพศในรัฐยูทาห์ชั่วคราว จนกว่าศาลอุทธรณ์ในเดนเวอร์จะมีคำตัดสินออกมา... 7 ม.ค. 2557 15:48 7 ม.ค. 2557 18:50 ไทยรัฐ