วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบุรีรัมย์ล่าโจรใจบาป ขโมยพระพุทธรูป100ปี

ชาวบ้านจาน ต.หนองเต็ง จ.บุรีรัมย์ รวมตัวเรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งจับโจรใจบาป ขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอายุกว่า 100 ปี ...

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ชาวบ้านจาน ต.หนองเต็ง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ กว่า 100 คน ออกมารวมตัวกันที่ลานวัดปทุมคงคา หมู่ที่ 6 ต.หนองเต็ง พร้อมจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวบ้านเคารพบูชา อายุกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย เนื้อทองสำริด หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว สูง 7 นิ้ว หายไปจากกุฏิเจ้าอาวาสวัดปทุมคงคาอย่างไร้ร่องรอย ตั้งแต่วันที่17 ธันวาคม ที่ผ่านมา ระหว่างที่มีพิธีศพ หลวงพ่อแท่ง เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา โดยขณะนี้เวลาผ่านไปร่วมเดือนแม้จะมีการแจ้งความร้องทุกข์แล้วแต่ยังไร้วี่แววและเบาะแส ซึ่งชาวบ้านอยากได้พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองคืนมา เพราะต่างเลื่อมใสศรัทธา ในช่วงมีพิธีทางศาสนาหรืองานประเพณีประจำหมู่บ้านจะมีการอัญเชิญพระพุทธรูปออกมาสรงน้ำเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านจึงรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบหาเบาะแสเพื่อติดตามนำพระพุทธรูปกลับคืนมาโดยเร็ว

นอกจากนี้แล้วชาวบ้านยังได้รวมตัวกันลงขันทำใบปลิวประกาศตามหาพระพุทธรูปที่ถูกขโมยไปติดตามสถานที่ต่างๆ เพื่อหวังว่าจะมีเบาะแสและได้พระพุทธรูปกลับคืนมา

ด้านนางปราณี นิลภูมิ ตัวแทนชาวบ้าน บ.จาน ต.หนองเต็ง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังชาวบ้านทราบว่าพระพุทธรูปได้ถูกมารศาสนาขโมยไปชาวบ้านต่างตั้งจิตภาวนา ให้ได้พระพุทธรูป ซึ่งเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจคืนกลับมา เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา จึงวอนขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามพระพุทธรูปกลับคืนมา พร้อมดำเนินคดีกับโจรใจบาปด้วย.

ชาวบ้านจาน ต.หนองเต็ง จ.บุรีรัมย์ รวมตัวเรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งจับโจรใจบาป ขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอายุกว่า 100 ปี ... 7 ม.ค. 2557 15:36 7 ม.ค. 2557 16:07 ไทยรัฐ