วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ฝันของ รูดี้-วรุฒม์ โชติกเสถียร พาแบรนด์ RUDIMENTARY เข้าห้าง แฮร์รอดส์

จากเด็กหนุ่มที่ใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษกว่า 18 ปี โดยไม่คิดที่จะกลับมาเมืองไทยแล้วด้วย แต่เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจขาลงของอังกฤษ ทำให้ รูดี้-วรุฒม์ โชติกเสถียร ดีไซเนอร์หนุ่ม ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ บินกลับบ้านเกิด พร้อมสร้างฝันของตนเองให้เป็นจริง ด้วยการสร้าง แบรนด์แฟชั่นเครื่องหนังชั้นดีทั้งกระเป๋าและรองเท้า RUDIMENTARY ขึ้น ซึ่งติดตลาดในเวลาเพียง 1 ปี

ดีไซเนอร์เจ้าของธุรกิจหนุ่มไฟแรงคนนี้ เล่าถึงเส้นทางชีวิตก่อนกลับเมืองไทยว่า คุณพ่อ-คุณแม่ (ศุขสนั่น-ภาวนา โชติกเสถียร) เคยเป็นนักเรียนเก่าอังกฤษ พอเขาจบ ป.5 ที่โรงเรียนจิตรลดา ก็ถูกส่งไปเรียนที่อังกฤษ ที่โรงเรียน PortRegis จนจบมัธยมปลาย และด้วยความที่เขาชอบด้านศิลปะ เลยเรียนต่อด้านการออกแบบที่ London College of Fashion ซึ่งเป็นเครือเดียวกับ St.Martin และด้วยความชอบกระเป๋า-รองเท้า จึงเรียนการออกแบบเครื่องประดับจนจบปริญญาตรี แล้วยังได้เรียนต่อเพิ่มอีก 2 ปีที่มหาวิทยาลัยเดิม แต่เป็นทางด้าน Footwear Design ในช่วงที่เรียนก็ได้ฝึกงานหาประสบการณ์ ซึ่งมีโอกาสได้ฝึกงานกับแบรนด์แฟชั่นชื่อดังของโลก ทั้ง Jimmy Choo และ Alexander Mcqueen


“ได้ฝึกงานกับตัวจิมมี่ ชู ที่ร้านของเขาเองซึ่งเป็นร้าน made to order ผมก็ได้เรียนรู้มากมายในการทำรองเท้า พอมาฝึกที่แมคควีน ซึ่งได้ฝึกงานก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ก็ได้รับประสบการณ์อีกแบบ ได้สัมผัสการแสดงแฟชั่นโชว์ ใหญ่ที่ปารีส ได้เห็นกระบวนการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ ผมสนุกสนานกับการทำงาน และการเรียนไปด้วย จนกระทั่งจบ ซึ่งเป็นช่วงเศรษฐกิจที่อังกฤษไม่ค่อยดีในปี 2552 งานหายากมากขึ้น เลยต้องเปลี่ยนความคิดกลับมาเมืองไทย จังหวะพอดีที่ได้เจอโรงงานผลิตกระเป๋าส่งออกฝีมือดี เมื่อมาปรึกษาทางบ้าน ทั้งพ่อและแม่ก็สนับสนุน ผมเลยกลับอังกฤษไปย้ายของทุกอย่างกลับมาเมืองไทยแบบถาวร”

เมื่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมืองไทย รูดี้-วรุฒม์ เลยถือโอกาสปรับเปลี่ยนชีวิตทุกอย่าง โดยบอกว่า อะไรที่ชอบทำเป็นประจำจะเปลี่ยนหมด พร้อมทั้งลดน้ำหนักจากเดิม 85 กิโลกรัม ด้วยการออกกำลังกายและปรับวิถีการกินอยู่ใหม่หมด จนน้ำหนักลดเหลือ 68 กิโลกรัม โดยถือโอกาสที่เปลี่ยนงานมาเปลี่ยนชีวิตด้วยเลย ส่วนเรื่องงานเขาได้ทำกระเป๋าออกมาเป็นคอลเลคชั่นแรกก่อน เพราะเมืองไทยมีพื้นฐานการผลิตที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งผลลัพธ์ออกมาก็ชื่นใจ จนวันนี้แบรนด์ RUDIMENTARY ออกมา 4 คอลเลคชั่นแล้ว มีวางขายทั้งที่ชั้น M ในสยามพารากอน ดีเมนท์สโตร์ และที่ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์

“ที่ผ่านมา 1 ปี งานทุกชิ้นของแบรนด์ ผมเป็นคนออกแบบ ขณะเดียวกันก็ต้องดูเรื่องธุรกิจด้วย เลยได้เรียนรู้เยอะ ในอนาคตต่อไปนั้นจะพยายามทำแบรนด์ให้มีภาพลักษณ์ที่มั่นคง ให้คนที่ได้เห็นแบรนด์แล้วรู้ว่า เป็นเรา รวมทั้งอาจจะขยาย ทำในส่วนของรองเท้าเพิ่มมากขึ้นด้วย แล้วอยากนำแบรนด์ไทย Thai design ของเราให้ไปโตในต่างประเทศด้วย อยากเห็นแบรนด์เราไปวางอยู่ที่ห้าง ชั้นนำในอังกฤษอย่าง แฮร์รอดส์ หรือที่ Selfridges ใจกลางกรุงลอนดอนบ้าง” .......เป็นฝันอีกขั้นของดีไซเนอร์หนุ่มมีฝีมือคนนี้.

 

จากเด็กหนุ่มที่ใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษกว่า 18 ปี โดยไม่คิดที่จะกลับมาเมืองไทยแล้วด้วย แต่เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจขาลงของอังกฤษ ทำให้ รูดี้-วรุฒม์ โชติกเสถียร ดีไซเนอร์หนุ่ม ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ บินกลับบ้านเกิด พร้อมสร้างฝันของตนเองให้เป็นจริง ด้วยการสร้าง แบรนด์แฟชั่นเครื่องหนังชั้นดีทั้งกระเป๋าและรองเท้า RUDIMENTARY ขึ้น ซึ่งติดตลาดในเวลาเพียง 1 ปี 7 ม.ค. 2557 15:26 7 ม.ค. 2557 15:27 ไทยรัฐ


advertisement