วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิ่งทั่วโลกร่วมแข่งขัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 11

นักวิ่งทั่วโลกร่วมแข่งขัน ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 11

  • Share:

จ.ขอนแก่น เตรียมจัดการแข่งขัน "ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ" ครั้งที่ 11 ในวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค.นี้ โดยมีนักวิ่งจากทั่วโลกสมัครเข้าร่วมกว่า 5 หมื่นคน ด้านผู้จัดเตรียมพร้อมทั้งการอำนวยความสะดวก-สถานที่...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ขอนแก่น เตรียมจัดการแข่งขัน "ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ" ในวันที่ 26 ม.ค. 57 โดยนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขัน "ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ" ที่ชาวจังหวัดขอนแก่นทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันจัดขึ้น เป็นประเพณีของจังหวัดขอนแก่นที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน โดยมุ่งให้ขอนแก่นมาราธอน เป็นการวิ่งที่ได้รับรองมาตรฐานในระดับนานาชาติ ทั้งเป็นการสนับสนุน ส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชน สร้างคุณภาพชีวิตที่ดี

ด้าน ผศ.ลิขิต อมาตยคง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การแข่งขันขอนแก่นมาราธอนนานาชาติในครั้งที่ผ่านมา มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 50,000 คน โดยมีเหล่านักวิ่งจากทั่วโลกกว่า 40 ประเทศ แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของการจัดการแข่งขัน สะท้อนถึงการจัดแข่งขันที่มีความเป็นสากล ได้รับการยอมรับจากนักวิ่งมืออาชีพในระดับนานาชาติทั่วโลก โดยการจัดแข่งขันครั้งที่ 11 ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค.นี้ มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศสมัครเข้าร่วมการแข่งขันร่วม 50,000 คน ซึ่งผู้จัดเตรียมพร้อมระบบการประมวลผลคะแนนของนักวิ่ง สถานที่จัดงาน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยปรับปรุงสภาพถนนและภูมิทัศน์ให้ดีขึ้น จัดการจราจรภายในมหาวิทยาลัยให้นักวิ่งได้รับความสะดวก และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอดการแข่งขัน

ทั้งนี้ การแข่งขันขอนแก่นมาราธอนนานาชาติได้รับการรับรองมาตรฐาน "AIMS" ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับรองมาตรฐานเส้นทางวิ่งระดับสากล โดยเริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 เรื่อยมาจนปัจจุบัน มีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านมาตรฐานการจัดการแข่งขัน เส้นทางวิ่ง การบริหารจัดการ และการบริการต่างๆ มีนักวิ่งสมัครเข้าร่วมแต่ละครั้งจำนวนมาก ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ เป็นรายการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ยึดหลักมาตรฐานสากล โดยนักวิ่งจะได้รับการติดชิพ ระบบอาร์เอฟไอดี เพื่อบันทึกสถิติ และใช้ในการตัดสิน อีกทั้งเส้นทางการวิ่งก็ได้รับการรับรองจากเอมส์ "AIMS" ซึ่งการแข่งขันมี 4 ประเภท ได้แก่ มาราธอน 42.195 กิโลเมตร ฮาล์ฟมาราธอน 21.10 กิโลเมตร มินิมาราธอน 11.55 กิโลเมตร และประเภทเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ 4.5 กิโลเมตร ซึ่งมีเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท และผู้ชนะเลิศมาราธอน ประเภททั่วไป ชาย-หญิง อันดับ 1 เงินรางวัลละ 200,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฮาล์ฟมาราธอน ประเภททั่วไป ชาย-หญิง อันดับ 1 เงินรางวัลละ 50,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และมินิมาราธอน ประเภททั่วไป ชาย-หญิง อันดับ 1 เงินรางวัลละ 20,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับผู้ที่สนใจสมัครได้ที่เคาน์เตอร์ ธ.กรุงศรีอยุธยา และ ธ.ไทยพาณิชย์ ทุกสาขาทั่วประเทศ สมาคมศิษย์เก่า มข.โทร. 0-4320-2388-9, 0-4320-275.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้