วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้น'เซอร์ รัน รัน'ปิดตำนาน'ชอว์บราเดอร์ส'

สิ้น'เซอร์ รัน รัน'ปิดตำนาน'ชอว์บราเดอร์ส'

  • Share:

วงการภาพยนตร์ลดธง สิ้น'เซอร์ รัน รัน ชอว์' ผู้ก่อตั้งบริษัท ชอว์บราเดอร์ส ตำนานหนังกังฟูกำลังภายใน ผู้ปั้นเฉินหลง สิ้นใจตายอย่างสงบด้วยโรคชราในวัย 106 ปี มีลูกหลานคอยดูใจอยู่ในวาระสุดท้าย..


เมื่อวันที่ 7 ม.ค. มีรายงานจากฮ่องกง ว่า เซอร์ รัน รัน ชอว์  ลูกชายพ่อค้าสิ่งทอในเมืองหนิงปัว มณฑลเจ้อเจียง ที่ร่วมกับพี่ชายคนที่ 3 เส้าเหรินเหมย ก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์  Shaw Brothers ได้สิ้นลมลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 06.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น สำหรับ Shaw Brothers เป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ในช่วงปี 1950s-1970s ทำหนังกังฟู, หนังอิงประวัติศาสตร์ และหนังเพลง เป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์แถวหน้าในภูมิภาคเอเชีย จนได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยเซอร์ รัน รัน ชอว์  เป็นผู้อำนวยการสร้างหนังถึง 360 เรื่อง และร่วมทุนสร้างหนังฮอลลีวูดเรื่อง Blade Runner งานแนวไซไฟสุดคลาสสิกของ รีดลี สก็อต อีกด้วย และยังเป็นผู้ก่อนตั้งสถานีโทรทัศน์ TVB ฟรีทีวีที่ผูกขาดความนิยมในฮ่องกงมาหลายสิบปีจนถึงปัจจุบัน ในปัจจุบันภาพยนตร์มากกว่า 760 เรื่องที่  Shaw Brothers สร้างเอาไว้ เพิ่งจะถูกนำกลับมาเผยแพร่อีกครั้งหลังกลุ่มทุนจากมาเลเซียได้ก่อตั้งบริษัท Celestial Pictures ขึ้นมาทุ่มซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ทั้งหมดไปจัดการดูแลมาตั้งแต่ปี 2002

โดยในยุค 60s ชอว์ จึงประสบความสำเร็จในการผลิตหนังกำลังภายใน จากฝีมือของผู้กำกับอย่าง หูจวินฉวน, จางเชอะ และ ฉู่หยวน ส่งให้นักแสดงกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์แห่งยุคมากมาย เริ่มจาก หวังอยู่ กับหนังเรื่อง เดชไอ้ด้วน ส่วน ตี้หลุง, เดวิด เจียง และ เฉินกวนไท้ ก็โดดเด่นในหนังกังฟูของ จางเชอะ สำหรับ เอ๋อตงเซิน กับ ฟู่เซิง ก็มีผลงานในหนังที่ดัดแปลงจากนิยายกำลังภายในของ กิมย้ง และ โกวเล้ง มากมาย ซึ่งในช่วงนั้น Shaw Brothers ภายใต้การบริหารงานของ รัน รัน ชอว์ แทบจะครองตลาดหนังฮ่องกง อย่างเบ็ดเสร็จ ในปลายยุค 60s ก่อนจะพบกับคู่แข่งสำคัญในยุค 70s คือบริษัท Golden Harvest ที่มีอดีตผู้บริหารของชอว์อย่าง เรย์มอน เชา และ เลนนาร์ด เหอ เป็นผู้ก่อตั้ง และปั้นทั้ง บรูซ ลี และ เฉินหลง กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ขึ้นมา กระทั่งในช่วงต้นยุค 80s ที่ธุรกิจโทรทัศน์เริ่มมาแรง Shaw Bros. ที่มีงานน้อยลงเรื่อย ๆ จึงตัดสินใจหยุดผลิตภาพยนตร์ และหันไปลงทุนกับการทำทีวีในสถานีโทรทัศน์ช่อง TVB จนประสบความสำเร็จมากมายแทน

สำหรับประวัติของ รัน รัน ชอว์ ได้รับเกียรติยศต่างๆ มากมาย ทั้งเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากสหราชอาณาจักร ที่ทำให้เขามีคำนำหน้าว่า “เซอร์” เมื่อปี 1977 นอกจากนั้น ยังได้รับเหรียญตราเชิดชูเกียรติจากรัฐบาลฮ่องกงเมื่อปี 1998 และรางวัลสำหรับการอุทิศตัวให้กับวงการภาพยนตร์ จากสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ของ สหราชอาณาจักรหรือ BAFTA เมื่อปี 2013 ส่วนชีวิตส่วนตัว รัน รัน ชอว์ มีภรรยาคือ หวังเม่ยชุน ที่แต่งงานกันเมื่อปี 1937 จนภรรยาเสียชีวิตไปก่อนเมื่อปี 1987 โดยทั้งคู่มีทายาทด้วยกัน 4 คน กล่าวถึงอายุของ รัน รัน ชอว์ เป็นข้อมูลที่ค่อนข้างจะลึกลับอยู่พอสมควร แม้แต่ โมน่า ฟง คู่รักของเขาก็ปฏิเสธที่จะยืนยันข้อมูลที่ชัดเจน แต่เชื่อกันว่าเขาน่าจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 106-107 ปี โดย รัน รัน ชอว์ เพิ่งจะประกาศเกษียณอายุการทำงานด้วยวัย 104 ปี ไปเมื่อปี 2011 หลังตัดสินใจขายหุ้นของบริษัท TVB ออกไป และได้พักผ่อนอย่างสงบอยู่ประมาณ 2 ปี จึงเสียชีวิตลงด้วยโรคชราในวันที่ 7 ม.ค. 2557 ของวันที่ 7 ม.ค. 2014 โดยเป็นการลาโลกอย่างสงบ ที่มีลูกหลานคอยดูใจอยู่ในวาระสุดท้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้