วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงอุตรดิตถ์เตือนผู้เลี้ยงปลาในกระชังระวังภัยหนาว

"ประมงจังหวัดอุตรดิตถ์" เตือนภัยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ช่วงฤดูหนาว ระวังโรค-น้ำเน่าเสีย  พบปัญหาติดต่อได้ที่สำนักงานประมงในพื้นที่...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 นายฐปกรณ์ สาสุนีย์ ประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาว อากาศ และ อุณหภูมิของน้ำลดลง อาจส่งผลกระทบต่อสัตว์ที่เกษตรกรเลี้ยงไว้ ความแข็งแรงและความต้านทานต่อโรคลดน้อยลง ประกอบกับเชื้อโรคหลายชนิด สามารถแพร่กระจายได้ง่าย ในน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ โรคระบาดปลาที่เกิดขึ้นในช่วงหน้าหนาวจึงมีความรุนแรง และส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอย่างมาก คือ โรคแอโรโมแนส ไฮโดรฟิลล่า หรือโรคเน่าเปื่อย เป็นลักษณะอาการของปลาป่วยที่มีแผลลึกตามลำตัวและส่วนหัว พบได้ในปลาหลายชนิด ทั้งในธรรมชาติและปลาเลี้ยงในกระชังเขตน้ำจืด ดังนั้น เกษตรกรควรหมั่นดูแลสัตว์น้ำที่เพาะเลี้ยงอย่างใกล้ชิด

นายฐปกรณ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้เกิดภาวะฝนแล้ง และฝนทิ้งช่วงทำให้แหล่งน้ำตามธรรมชาติมีน้ำน้อย อีกทั้งอุณหภูมิยังลดลง เนื่องมาจากเข้าสู่ฤดูหนาว ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำของเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงไว้ อาจเกิดความเครียด ไม่กินอาหารทำให้อ่อนแอ และอาจเกิดโรคระบาดปลา ดังนั้น ให้งดอาหาร หรือลดปริมาณอาหารลง เพราะอาจจะทำให้น้ำในบ่อ หรือในกระชังเน่าเสียได้ สำหรับในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ มีเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังทั้งหมด 487 ราย หากพบปัญหาดังกล่าวสามารถติดต่อขอรับคำแนะนำหรือการช่วยเหลือได้ที่ สำนักงานประมงอำเภอในพื้นที่ หรือสำนักงานประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ ศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ ชั้น 1 โทรศัพท์ 055-411373.

"ประมงจังหวัดอุตรดิตถ์" เตือนภัยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ช่วงฤดูหนาว ระวังโรค-น้ำเน่าเสีย พบปัญหาติดต่อได้ที่สำนักงานประมงในพื้นที่... 7 ม.ค. 2557 14:28 7 ม.ค. 2557 14:50 ไทยรัฐ