วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดกลาโหม เชื่อใจ ผบ.เหล่าทัพ ไม่ปฏิวัติแน่

ปลัดกลาโหม เชื่อใจ ผบ.เหล่าทัพ ไม่ปฏิวัติแน่

  • Share:

ปลัดกลาโหม เชื่อมั่น ผบ.เหล่าทัพ ไม่ปฏิวัติแน่ จี้ ฝ่ายตรงข้ามเลิกใส่ร้าย-กวนน้ำให้ขุ่น แนะนักวิชาการทำพิมพ์เขียวสภาปฏิรูปหาทางออก... 

วันนี้ (7 ม.ค.57) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันปีใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ว่า เป็นเวลา 80 กว่าวันแล้ว ที่ฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินสถานการณ์ และมีการปรับแผนมาตลอด และมีการร่วมมือกันอย่างดี ทั้งในระดับบน ระดับปฏิบัติ และระดับล่าง ตนอธิษฐานในใจตลอด เวลาทำบุญไหว้พระ สวดมนต์ว่า ปีใหม่นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนให้เกิดสิ่งดีงาม เกิดปาฏิหาริย์ ให้อภัยกัน เพราะตอนนี้ ตนไม่รู้จะเอาหลักการอะไรมาพูดแล้ว เหลือแต่ขอให้เป็นน้ำใจ ให้อภัยกัน ส่วนการประเมินสถานการณ์นั้น ในการประชุม กอ.รมน. เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.รมน. ได้ย้ำกฎเหล็กในการไม่ใช้ความรุนแรงใดๆ ในการปฏิบัติการในอนาคต โดยที่ผ่านมาทั้งทหารและตำรวจ ทั้งในระดับบน ระดับปฏิบัติ และระดับล่าง มีความเข้าใจและร่วมมือกันดี โดยตำรวจจะยังทำหน้าที่ภายใต้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ส่วนทหาร ยังเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน               

เมื่อถามว่า มีโอกาสจะเกิดการปฏิวัติรัฐประหารหรือไม่ พล.อ.นิพัทธ์ กล่าวว่า ขอให้มั่นใจ และเชื่อมั่นใน ผบ.เหล่าทัพ ทั้งคำพูดของผู้ใหญ่ในกองทัพเอง และที่ให้โฆษกกองทัพออกมาพูด แต่คงเพราะมีการจินตนาการกันไปต่างๆ นานา และเป็นการใส่ร้าย และกวนน้ำให้ขุ่น ซึ่งเป็นอันตรายมาก ตนเองเชื่อมั่นในตัวผู้นำกองทัพ ทั้ง ผบ.สส. และ ผบ.เหล่าทัพ มีการหารือกันตลอด ท่านมีความหนักแน่น มีจิตใจเปิดกว้าง ส่วนความคืบหน้าของสภาปฏิรูปนั้น อยากให้นักวิชาการได้เสนอพิมพ์เขียวสภาปฏิรูปออกมา เพื่อเป็นแสงสว่างในความมืด เพราะแนวทางของรัฐบาลถูกมองไม่เป็นกลาง ขอให้ทุกฝ่ายเปิดแผนออกมา หลายพิมพ์เขียว เพราะอาจเฉียบคมกว่า ทั้งนี้ อยากให้คนไทยร่วมกันทำโลกหันมามองเมืองไทยว่า เราจับมือให้อภัยกันได้เอง ปีใหม่จุดเปลี่ยนพาคนไทยออกจากความหมองหม่น ให้อภัยกัน เป็นปาฏิหารย์ ให้คนไทยกว่า 60 ล้านคน               

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่ ผบ.เหล่าทัพ จะพยายามทำให้เกิดการพูดคุยระหว่าง 2 ฝ่ายอีกหรือไม่ พล.อ.นิพัทธ์ กล่าวว่า คิดว่าเป็นความหวังของ ผบ.เหล่าทัพ และคนไทยทุกคนที่อยากจะให้มีการพูดคุยกัน ตอนนี้เราเอาใจช่วย เพราะตอนนี้คนทั้งประเทศกำลังอยากให้ทั้งสองฝ่ายยื่นมือออกมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้