Thairath Logo
กีฬา

นายกฯ การันตีทหารไม่ปฏิวัติ

Share :

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยันทหารไม่ปฏิวัติ เชื่อ ผบ.เหล่าทัพ จะคำนึงผลระยะยาว มากกว่าระยะสั้น...

วันที่ 7 ม.ค. 57 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงที่มีกระแสข่าวว่ารัฐบาลจะยอมให้ทหารทำการปฏิวัติ เพื่อยุติปัญหาทางการเมืองภายใน 1 ปี ก่อนให้มีการเลือกตั้ง ว่าเป็นเพียงข่าวลือ ขอประชาชนพิจารณาอย่างรอบคอบ ขอยืนยันว่าทหารจะไม่ทำการปฏิวัติ เนื่องจากมีบทเรียนในอดีต ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชื่อว่าผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ จะคำนึงถึงผลระยะยาว เชื่อเหล่าทัพจะน้อมนำกระแสพระราชดำรัสมาปฏิบัติ โดยเห็นว่าการหันหน้าเข้ามาพูดคุยกันจะดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ขอประเมินว่าผู้นำเหล่าทัพมีความอึดอัดต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งยังไม่มีการขอกำลังทหารมาสนับสนุน เพราะต้องรอการประเมิณจาก ศอ.รส.ก่อน

ส่วนการชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ของกลุ่ม กปปส. รัฐบาลและหน่วยงานด้านความมั่นคงจะดูแลรักษาความสงบอย่างเข้มข้น ไม่ให้มีการนำอาวุธเข้าไปในพื้นที่ และป้องกันไม่ให้เกิดการกระทบกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุม ทั้งนี้ ได้กำชับรัฐมนตรีทุกกระทรวง ให้ประสานหน่วยงานด้านความมั่นคง ช่วยกันป้องกันไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากการชุมนุม โดยรัฐบาลจะใช้ความอดทนให้มากที่สุด และขอความร่วมมือทุกฝ่าย ดูแลบ้านเมืองให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการที่หลายฝ่ายมีความกังวลว่า การจัดการเลือกตั้งในไทยจะ คล้ายบังกลาเทศหรือไม่นั้น รัฐบาลอยากจะขอความร่วมมือประชาชน อย่าพกอาวุธเข้าไปในพื้นที่ชุมนุม หวั่นจะเกิดการกระทบกระทั่งกันและนำไปสู่ความรุนแรง พร้อมย้ำว่า การพูดคุยกันเป็นหนทางแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด และอยากให้ทุกฝ่ายมาร่วมกันในเวทีสภาปฏิรูป เร่งให้เกิดผลให้เร็วที่สุด ส่วนกำหนดการลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งนั้น อยู่ที่การดำเนินการของพรรคเพื่อไทยที่จะเป็นผู้จัดแผนการลงพื้น

ขณะเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ว่า ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ประสานกับทางแกนนำ คปท. ที่ปักหลักชุมนุมอยู่รอบทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอพื้นมาจัดงานวันเด็ก ทั้งนี้ รัฐบาลก็จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ว่าเมื่อมางานวันเด็กแล้วจะไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม วันเด็กปีนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ได้มีภารกิจไปร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ไหน.

อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิวัติข่าวลือม็อบการเมืองกปปส.เลือกตั้ง57ชุมนุมศอ.รส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม