วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดล้อมรวบ 'อ้วน เขาค้อ' พร้อมของกลางยาบ้า8หมื่นเม็ด

ปิดล้อมรวบ 'อ้วน เขาค้อ' พร้อมของกลางยาบ้า8หมื่นเม็ด

  • Share:

เจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.น่าน ปิดล้อมรวบ 'อ้วน เขาค้อ' ขณะสละรถวิ่งหนีลงร่องน้ำจนตัวเองบาดเจ็บ พร้อมของกลางยาบ้า 8 หมื่นเม็ด สารภาพได้รับการว่าจ้างจากเอเย่นต์ในภาคเหนือ นำส่งลูกค้าที่ภาคกลาง...

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 57 เวลา 03.00 น. พล.ต.ต.ณรงค์ชัย วงษ์สามี ผบก.ภ.จ.น่าน, พ.ต.อ.วีระชัย บั้งเงิน รอง ผบก.ภ.จ.น่าน, พ.ต.อ.บุญสูง สะอาด ผกก.สภ.เวียงสา, พ.ต.ท.อธิพงศ์ ทองแดง รอง ผกก.สส.สภ.เวียงสา, พ.ต.ท.สุรศักดิ์ มีเสาเรือน สว.กก.สส.ภ.จ.น่าน, ร.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ กวาวสิบ รอง สว.สส.ฯ หน.ด่านตรวจห้วยน้ำอุ่น, พ.ต.ท.อุทัย วงค์คำแสน สวป./หน.ชป.ปส.ภ.จ.น่าน ร่วมกับนายเผชิญ มหายศนันท์, นายเฉลิมพงษ์ โนราช จนท.สรรพสามิตพื้นที่น่าน, นายโกวิท กุณะพรม จนท.ปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจถาวรห้วยน้ำอุ่น บริเวณถนนสายแพร่-น่าน หมู่ 7 ต.อ่ายนาไลย อ.เวียงสา จ.น่าน ได้ร่วมกับจับกุมตัวนายชูชัย สืบศักดิ์วงศ์ (แซ่ย่าง) หรือ อ้วนเขาค้อ อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 8 บ้านห้วยน้ำขาว หมู่ 1 ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

พร้อมด้วยของกลาง เป็นยาบ้า ชนิดสีส้ม จำนวน 198 เม็ด ชนิดสีเขียว จำนวน 2 เม็ด บรรจุในซองพลาสติกสีฟ้า จำนวน 10 ถุง บรรจุในห่อกระดาษสาชุบน้ำผึ้งสีเหลือง ประทับตราสิงโตคู่เหยียบโลก พันทับด้วยเทปพันสายไฟสีดำ จำนวน 39 มัด รวมยาบ้าประมาณ 78,000 เม็ด รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน บท 1396 ตาก จำนวน 1 คัน, โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง, ถุงกระสอบฟาง สีฟ้า จำนวน 1 ใบ

เบื้องต้นนายชูชัย หรือ อ้วนเขาค้อ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ยาบ้าในกระเป๋าดังกล่าวเป็นยาบ้าของตนเองจริง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดนำส่ง ร.ต.ท.วุฒชัย แก้วทอง ร้อยเวร สภ.เวียงสา พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ต่อไป

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่า จะมีเครือข่ายกลุ่มพ่อค้ายาเสพติด ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง บ้านเข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ จะลำเลียงยาเสพติด จากชายแดน จ.เชียงราย เพื่อไปส่งในภาคกลาง จึงได้ร่วมกันตั้งจุดตรวจด่านตรวจถาวรห้วยน้ำอุ่น บริเวณถนนสายแพร่-น่าน หมู่ 7 ต.อ่ายนาไลย อ.เวียงสา จ.น่าน ขณะตั้งด่าน มีรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน บท 1396 ตาก หัวเดียว ซึ่งมีโครงเหล็กเหมือนรถวิ่งส่งสินค้าการเกษตร วิ่งมาจากทาง จ.น่าน มุ่งหน้าไป จ.แพร่ ซึ่งเป็นรถยนต์ต้องสงสัย จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อตรวจค้นมีนายชูชัย เป็นคนขับ เมื่อรถยนต์จอดแล้ว คนขับได้วิ่งหลบหนีไปทางสะพานและลงไปในร่องน้ำที่ลาดชัน เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังเข้าล้อม ซึ่งนายชูชัย ได้เสียหลัก วิ่งไปกระแทกกับก้อนหินขนาดใหญ่จนแขนหัก และศีรษะแตก ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงสามารถจับกุมได้ที่บริเวณใต้สะพานข้ามห้วยน้ำอุ่น

จาการตรวจค้นในตัวนายชูชัย ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำตัวนายชูชัย มาตรวจค้นที่รถยนต์ของกลาง ผลการตรวจค้นพบยาบ้าของกลาง ซุกซ่อนอยู่ในถุงปุ๋ยซึ่งอยู่ในกระสอบฟาง วางอยู่หลังคนขับในรถคันดังกล่าว

ทั้งนี้ จากการสอบสวนนายชูชัย หรือ อ้วน เขาค้อ ให้การับสารภาพว่า ยาบ้าดังกล่าว ตนเองได้รับการว่าจ้างจากนายเล่าจ๊ะ ไม่ทราบนามสกุล ชาวบ้านใน อ.เชียงของ จ.เชียงราย และนายเซี่ยจื่อ ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ด้วยกัน เป็นเงิน 50,000 บาท ให้นำยาบ้าไปส่งที่ จ.อยุธยา โดยได้รับค่าจ้างล่วงหน้ามาแล้ว 20,000 บาท

พล.ต.ต.ณรงค์ชัย วงษ์สามี ผบก.ภ.จ.น่าน กล่าวว่า ในการจับกุมครั้งนี้ นายชูชัย สืบศักดิ์วงศ์ (แซ่ย่าง) หรือ อ้วน เขาค้อ ได้เดินทางสำรวจเส้นทางในการขนยาบ้าจำนวนดังกล่าวมาล่วงหน้าแล้ว เข้าใจว่าในช่วงนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในภาคเหนือหรือภาคอื่น ถูกส่งตัวไปสนับสนุนการป้องกันเหตุร้ายในส่วนกลาง จึงได้มาขนยาบ้าในช่วงนี้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้