วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นักวิเคราะห์'ชี้ ประชาธิปไตยในเอเชียกำลังสั่นคลอน

'นักวิเคราะห์'ชี้ ประชาธิปไตยในเอเชียกำลังสั่นคลอน

  • Share:

"นักวิเคราะห์" ประเมิน ประชาธิปไตยในเอเชีย อาจกำลังสั่นคลอน จากเหตุประท้วงใหญ่ในกัมพูชา บังกลาเทศ และไทย เพราะยังขาดแคลนสถาบันที่สามารถคานอำนาจของนักเมือง เชื่อจะเห็นภาพความไม่สงบต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เริ่มมีนักวิเคราะห์หลายคนประเมินว่า ประชาธิปไตยในเอเชีย อาจกำลังถูกสั่นคลอน หลังมีการประท้วงใหญ่โตใน 3 ประเทศประชาธิปไตย อย่างกัมพูชา บังกลาเทศ และไทย สะท้อนถึงความเปราะบางของระบอบประชาธิปไตยในประเทศกำลังพัฒนา ที่ระบบยุติธรรมยังไม่เป็นอิสระ และยังไม่มีความเป็นมืออาชีพของสถาบันตำรวจ ซึ่งการขาดแคลนสถาบัน ที่สามารถคานอำนาจของนักการเมือง เพื่อสร้างความสมดุลของอำนาจ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในการเลือกตั้ง ประชาชนจึงออกมาจากระบบเข้าสู่ถนน จนทำให้เกิดความไม่สงบขึ้นในประเทศลูกครึ่งประชาธิปไตยเหล่านี้

ในประเทศกัมพูชา ทหารยิงกระสุนจริงใส่ผู้ประท้วง หลังออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการชนะการเลือกตั้ง ที่ไม่ค่อยจะโปร่งใสนักของนายกรัฐมนตรีสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นอกจากนี้ ยังมีพนักงานจากโรงงานสิ่งทอต่างๆ ทั่วประเทศเทศจำนวนมาก เข้าร่วมประท้วงด้วย เพื่อบีบให้รัฐบาลกัมพูชาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จากประมาณ 2,500 บาทต่อเดือน เป็น 5,000 บาท ซึ่งทางรัฐบาลกัมพูชาสัญญาว่าจะค่อยๆ ทยอยขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้เป็น 3,000 ต่อเดือน ปัจจุบันประเทศกัมพูชายังมีประชาชนกว่าร้อยละ 20 อยู่ในความยากจน

ส่วนในประเทศบังกลาเทศนั้น พรรคของนายกรัฐมนตรีหญิง นางชีก่า ฮัสซีน่า ชนะการเลือกตั้งที่พรรคฝ่ายค้านหลักไม่ส่งผู้ลงสมัครแข่งขัน ทำให้เกิดความไม่พอใจอย่างมาก จากผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้าน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน จากการปะทะกับตำรวจในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา ถึงแม้พรรคฝ่ายรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านของบังกลาเทศจะสลับกันขึ้นเป็นรัฐบาลในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ทั้ง 2 พรรค ต่างไม่สนใจที่จะเร่งสร้างสถาบันศาลและตำรวจให้เกิดความมั่นคง

ขณะที่ประเทศไทยนั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศเดินหน้าให้มีการเลือกตั้งในช่วงต้นเดือน ก.พ. ที่กำลังจะมาถึง ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากนี้ ทางพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีท่าทีจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันในการเลือกตั้งเลย ส่วนแกนนำพรรคประกาศลาออกจากสภาฯ เพื่อเดินหน้าประท้วงบนท้องถนน เรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนจะมีการเลือกตั้ง เพราะทราบว่าไม่อาจจะชนะการเลือกตั้งได้

คงจะไม่มีวิธีการแก้ปัญหาที่รวดเร็วและง่ายสำหรับการเมืองของทั้ง 3 ประเทศนี้ ถึงแม้ว่าการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ก็ไม่เพียงพอให้ประเทศมีประชาธิปไตยที่มั่นคงได้ ตราบใดที่ประเทศนั้นๆ ยังไม่มีสถาบันที่สามารถคานอำนาจนักการเมืองได้อย่างสมดุล เราก็คงจะเห็นภาพความไม่สงบเหล่านี้อยู่ร่ำไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้