วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไทยคม 6'ขึ้นอวกาศแล้ว พร้อมยิงสัญญาณทีวีดิจิตอล

'ไทยคม 6'ขึ้นอวกาศแล้ว พร้อมยิงสัญญาณทีวีดิจิตอล

  • Share:

ดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นห้วงอวกาศจากฐานปล่อยจรวดในรัฐฟลอริดา เตรียมยิงสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลในไทยและพื้นที่ใกล้เคียง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 7 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย บริษัท สเปซเอ็กซ์ ของสหรัฐฯ ยิงจรวดฟัลคอน 9 ขึ้นจากฐานปล่อยจรวดในรัฐฟลอริดา นำพาดาวเทียม "ไทยคม 6" น้ำหนัก 3,016 กก. มูลค่ารวม 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 5,280 ล้านบาท ขึ้นห้วงอวกาศเหนือพื้นผิวโลก 88,500 กม.หรือระยะทาง 1 ใน 4 ของการเดินทางไปดวงจันทร์ เพื่อโคจรรอบโลก ยิงสัญญาณให้บริการระบบสื่อสารและโทรทัศน์ดิจิตอลแก่ลูกค้าในประเทศไทยและพื้นที่ใกล้เคียง

นับเป็นการปล่อยดาวเทียมเชิงพาณิชย์ครั้งที่ 2 ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ดาวเทียมไทยคม 6 คาดว่า จะลอยอยู่เหนือพื้นโลกต่ำที่สุดราว 35,888 กม. โดยจะทำมุมยิงสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลภาพคมชัดสูงกลับมายังประเทศไทย และพื้นที่ใกล้เคียงแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทวีปแอฟริกา รวมถึงมาดากัสการ์ นอกเหนือจากให้บริการเครือข่ายการสื่อสารอื่นๆ อีก

ขณะที่บริษัทสเปซเอ็กซ์ เพิ่งเข้าสู่อุตสาหกรรมส่งดาวเทียมไปห้วงอวกาศ สร้างรายได้ค่ายิงดาวเทียมทั้งหมดราว 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขายบริการไปได้แล้ว 50 ราย แต่รายได้ทั้งหมดต้องแบ่งให้นาซา 25 เปอร์เซ็นต์ เพื่อดูแลควบคุมวงโคจรของดาวเทียม ขณะเดียวกัน บริษัท สเปซเอ็กซ์ รับว่าจ้างจากนาซา เพื่อลำเลียงสัมภาระไปยังสถานีอวกาศนานาชาติด้วย จำนวน 12 เที่ยว มูลค่ารวม 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดำเนินการจัดส่งสัมภาระแล้ว 2 เที่ยว การเดินทางเที่ยวต่อไปจะมีขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้