วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
SpaceX ส่ง'ไทยคม 6' ขึ้นวงโคจรหนุนทีวีดิจิตอล

SpaceX ส่ง'ไทยคม 6' ขึ้นวงโคจรหนุนทีวีดิจิตอล

  • Share:

บริษัท ไทยคม ยิงดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจรเรียบร้อยแล้ววานนี้ ณ รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ พร้อมให้บริการรองรับทีวีดิจิตอล และการสื่อสารเต็มรูปแบบ...

วันที่ 7 ม.ค. 57 นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ดาวเทียมไทยคม 6 ได้ขึ้นสู่วงโคจรที่ ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก ขึ้นห้วงอวกาศเหนือพื้นผิวโลก 88,500 กม.หรือระยะทาง 1 ใน 4 ของการเดินทางไปดวงจันทร์ เพื่อโคจรรอบโลก ยิงสัญญาณให้บริการระบบสื่อสารและโทรทัศน์ดิจิตอลแก่ลูกค้าในประเทศไทยและ พื้นที่ใกล้เคียง สำเร็จแล้ว ด้วยจรวดขนส่งฟอลคอน 9 ของบริษัท สเปซ เอ็กซพลอเรชั่น เทคโนโลยีส์ คอร์ปอเรชั่น ณ แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. 57 ที่ผ่านมา


สำหรับ ดาวเทียมไทยคม 6 จะช่วยเสริมศักยภาพในการรองรับความต้องการใช้งานช่องสัญญาณ เพื่อแพร่ภาพโทรทัศน์ที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาค โดยดาวเทียมไทยคม 6 เป็นดาวเทียมขนาดกลางรุ่น Star 2.3 จัดสร้างโดย บริษัท ออบิทอล ไซเอนซ์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา น้ำหนัก 3,016 กก. มูลค่ารวม 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 5,280 ล้านบาท มีจำนวนช่องสัญญาณทั้งสิ้น 33 ทรานสปอนเดอร์ โดยแบ่งเป็นช่องสัญญาณซี-แบนด์ 24 ทรานสปอนเดอร์ และช่องสัญญาณเคยู-แบนด์ 9 ทรานสปอนเดอร์ จะช่วยรองรับการเปิดทีวีดิจิตอล ในการรับชมสัญญาณภาพและเสียงทั้งในระบบความคมชัดทั่วไป (SD) และความคมชัดสูง (HD) และยังเป็นดาวเทียมที่ทำให้ไทยคม สามารถให้บริการครอบคลุมเอเชียแปซิฟิก รวมถึงแอฟริกาด้วยขณะที่ บริษัทสเปซเอ็กซ์ เพิ่งเข้าสู่อุตสาหกรรมส่งดาวเทียมไปห้วงอวกาศ สร้างรายได้ค่ายิงดาวเทียมทั้งหมดราว 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขายบริการไปได้แล้ว 50 ราย แต่รายได้ทั้งหมดต้องแบ่งให้นาซา 25 เปอร์เซ็นต์ เพื่อดูแลควบคุมวงโคจรของดาวเทียม ขณะเดียวกัน บริษัท สเปซเอ็กซ์ รับว่าจ้างจากนาซา เพื่อลำเลียงสัมภาระไปยังสถานีอวกาศนานาชาติด้วย จำนวน 12 เที่ยว มูลค่ารวม 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดำเนินการจัดส่งสัมภาระแล้ว 2 เที่ยว การเดินทางเที่ยวต่อไปจะมีขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ.ส่วน ดาวเทียมไทยคม 6  นับเป็นการปล่อยดาวเทียมเชิงพาณิชย์ครั้งที่ 2 ของบริษัทสเปซเอ็กซ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้