วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สสจ.บุรีรัมย์ ตรวจเข้มขนมอันตรายช่วงวันเด็ก

สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ ออกตรวจขนมตามร้านค้าปลีกและส่งทั่วจังหวัดอย่างเข้มงวดในช่วงวันเด็ก พร้อมเน้นย้ำ หากนำขนมแจกเยาวชนควรใส่ใจคุณภาพ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ในวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. 57 นี้ ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ ทางเจ้าหน้าที่คณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานสาธารณสุขบุรีรัมย์ จะทำการออกตรวจขนมตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ ทั้งจังหวัด เนื่องจากในช่วงนี้จะมีหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสถานศึกษาที่จัดกิจกรรมให้เด็กมาร่วมงาน โดยมักจะซื้อขนมต่างๆ ไปแจกเยาวชนในงานวันเด็ก โดยขาดการใส่ใจหรือดูในรายละเอียดด้านสุขอนามัย หากบริโภคอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ซึ่งหากตรวจพบว่าผู้ประกอบการรายใด นำขนมที่ไม่มีฉลาก สถานที่ผลิต ไม่มี อย. หรือ วันเดือนปีการผลิตและวันหมดอายุมาจำหน่าย ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจยึดสินค้าชนิดนั้นไว้

ทั้งนี้ นพ.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า ฝากถึงผู้ใหญ่ และผู้ปกครองที่จะซื้ออาหารหรือขนมแจกเด็กๆ ในวันเด็ก ขอให้ใส่ใจ หรือทำเป็นอาหารที่ปรุงสุก สด และใหม่ แจกให้กับเด็กๆ เพื่อจะได้คุณค่าทางอาหารมากกว่า อีกทั้งขอให้สังเกตฉลาก วันหมดอายุ และไม่ควรซื้อขนมที่มีสีสันฉูดฉาดให้เด็กรับประทาน รวมถึงขนมนำเข้าจากต่างประเทศ ที่ไม่มีภาษาไทยกำกับ ซึ่งอาจเป็นขนมที่ไม่ได้มาตรฐานและอาจทำให้เด็กได้รับอันตรายดังกล่าว.

สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ ออกตรวจขนมตามร้านค้าปลีกและส่งทั่วจังหวัดอย่างเข้มงวดในช่วงวันเด็ก พร้อมเน้นย้ำ หากนำขนมแจกเยาวชนควรใส่ใจคุณภาพ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก... 7 ม.ค. 2557 12:05 7 ม.ค. 2557 13:02 ไทยรัฐ