วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อน'สุเทพ'สอบทุจริตไทยเข้มแข็ง แทน ชัตดาวน์

ย้อน'สุเทพ'สอบทุจริตไทยเข้มแข็ง แทน ชัตดาวน์

  • Share:

อดีต รมว.พลังงาน พรรคเพื่อไทย ชี้ ปิดกรุงเทพฯ "สุเทพ" ทุบหม้อข้าวคนทั้งประเทศ ชี้ "ประมณฑ์" ควรตรวจสอบทุจริตไทยเข้มแข็งมากกว่าเห็นด้วยกับการชัตดาวน์กรุงเทพฯ 13 ม.ค.นี้...

วันที่ 7 ม.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายประมณฑ์ สุธีวงศ์ ประธานองค์การต่อต้านทุจริตพบพรรคประชาธิปัตย์ แล้วออกมาสนับสนุนการปิดกรุงเทพฯ แทนที่จะถามพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับงบไทยเข้มแข็ง 4 แสนล้านบาท ที่มีข้อมูลการทุจริตอย่างมาก เช่น สถานีตำรวจ 396 แห่ง ครุภัณฑ์อาชีวะ 5,800 ล้าน ถนนไร้ฝุ่น ฯลฯ

กลับอ้างว่า การปิดกรุงเทพฯ จะเสียหายไม่มาก ภาคธุรกิจรับได้นั้น ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะตั้งแต่ประกาศปิดกรุงเทพฯ มา หุ้นตกตั้งแต่วันแรกกว่า 67 จุด คิดเป็นมูลค่าตลาดที่ลดลงกว่า 5.8 แสนล้านบาท และตั้งแต่มีการชุมนุม หุ้นตกกว่า 200 จุด มูลค่าตลาดลดลงกว่า 2 ล้านล้านบาท ซึ่งส่งผลกระทบให้กับผู้ลงทุน และกองทุนการออมต่างๆ ที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เช่น กบข., LTF, RMF

ซึ่งหากปิดกรุงเทพฯ จริง หุ้นจะตกลงมากกว่านี้ อีกทั้งยังกระทบอย่างมากต่อการท่องเที่ยว มีการยกเลิกการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่มีฐานะเป็นจำนวนมาก เพราะห่วงความไม่สงบ และเที่ยวบินกว่า 60 เที่ยว แล้วที่ได้ยกเลิกการเดินทางมาไทยในช่วงดังกล่าวแล้ว ความเชื่อมั่นของประเทศตกต่ำถึงขีดสุด มีการโยกย้ายฐานการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ซึ่งทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสอย่างมาก ปัญหาของประเทศจะเรื้อรังไม่จบเร็วเหมือนที่นายประมณฑ์บอกอย่างแน่นอน และหากปิดกรุงเทพฯ จริง จะทำให้ประเทศเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมาก เรียกว่า อาจถึงพังพินาศได้

การที่นายสุเทพประกาศทุบหม้อข้าว และรื้อเต็นท์เพื่อปิดกรุงเทพฯ คุณสุเทพได้ทุบหม้อข้าวของคนหาเช้ากินค่ำในกรุงเทพฯไปแล้ว และหากปิดกรุงเทพฯ จริง ก็เท่ากับนายสุเทพทุบหม้อข้าวของคนไทยทั้งประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้