วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ขอนแก่น'จัดงานเทศกาลกล้วยไม้

'ขอนแก่น'จัดงานเทศกาลกล้วยไม้

  • Share:

"ผู้ว่าฯ ขอนแก่น" จัดงาน "กล้วยไม้บานและของดีเมืองมัญจาคีรี" ชมกล้วยไม้หลากหลายพันธุ์ พร้อม "เที่ยว-ชิม-ช็อป" สินค้าพื้นเมืองมากมาย...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดขอนแก่นร่วมกับอำเภอมัญจาคีรี ททท. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันจัดงาน "เทศกาลกล้วยไม้บานและของดีเมืองมัญจาคีรี ประจำปี 2557" ขึ้นระหว่างวันที่ 17-20 ม.ค. 57 ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอมัญจาคีรี และงานแสดงจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางด้านการเกษตร สินค้าจากกลุ่มอาชีพต่างๆ ตามโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์

อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมเอกลักษณ์วัฒนธรรมในท้องถิ่น ที่นำจุดเด่นมานำเสนอเป็นจุดขายในด้านของการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการแสดงกล้วยไม้ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เดินทางไปชมความสวยงามของกล้วยไม้ช้างกระ ที่ อ.มัญจาคีรี เป็นประจำทุกปี

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กล้วยไม้ช้างกระ ที่ อ.มัญจาคีรี ถือเป็นสุดยอด Unseen I-San ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาชมความสวยงามเป็นจำนวนมากทุกปี เพราะถือเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวของประเทศไทย ที่มีกล้วยไม้ป่าพันธุ์ช้างกระ ที่เกิดขึ้นเองและเจริญพันธุ์ตามธรรมชาติ เกาะตามลำต้นและกิ่งมะขาม ที่มีอยู่กว่า 280 ต้น ภายในวัดป่ามัญจาคีรี อายุนับร้อยปี

สำหรับกล้วยไม้ช้างกระแห่งนี้ จะโตเต็มวัยและมีความสวยงามทางธรรมชาติในช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. ทางจังหวัดขอนแก่นจึงได้จัดงานเทศกาลกล้วยไม้บานและของดีเมืองมัญจาฯ ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสกับความสวยงามของกล้วยไม้ป่าพันธุ์ช้างกระ กว่า 4,000 ต้น ที่ออกดอกชูช่ออย่างสวยงาม พร้อมส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วบริเวณวัดป่ามัญจาคีรี

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน, การประกวดส้มตำ-ซุปหน่อไม้ลีลา, การประกวดธิดามัญจาคีรี, การประกวดผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร, การแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน, การประกวดผลผลิตสินค้าทางการเกษตร, การประกวดแข่งขันสาวไหม, การแสดงและการจัดจำหน่ายสินค้าตามโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์, การประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ, การประกวดไก่ชน, การแข่งขันกีฬาพื้นเมือง การประกวดวาดภาพ, การประกวดเวทีไทยลูกทุ่ง และการประกวดขับร้องสรภัญญะเทิดพระเกียรติ

อย่างไรก็ตาม นอกจากชมกล้วยไม้ช้างกระ ซื้อของดีที่เมืองมัญจาคีรีแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นชมสิมอีสาน ที่วัดสระทองบ้านบัว ที่ได้รับรางวัลอาคารทรงคุณค่าด้านการอนุรักษ์มรดกและวัฒนธรรมแห่งเอเชียแปซิฟิก จากองค์การยูเนสโก เมื่อปี 2545 หมู่บ้านเต่าบ้านกอก หมู่บ้านทอผ้าฝ้ายบ้านหนองหญ้าปล้อง อ.มัญจาคีรี หรือศาลาไหมไทย เมืองแห่งผ้าไหมมัดหมี่ที่ชื่อเสียง อ.ชนบท

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นการขานรับนโยบายของรัฐบาล ว่าด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวในระดับภูมิภาค ที่จะสร้างรายได้ให้กับประเทศในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้