วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาฮือ!ปิดถนนทวงเงินจำนำข้าว

ชาวนาฮือ!ปิดถนนทวงเงินจำนำข้าว

  • Share:

ชาวนา 5 จังหวัดภาคกลางตอนบน รวมตัวปิดถนนทวงเงินจำนำข้าว หลังเข้าสู่เดือนที่ 5 ที่รัฐค้างจ่าย พร้อมยื่น 3 ข้อเรียกร้อง ขณะที่ชาวนาพิษณุโลกขู่บุกทำเนียบ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (7 ม.ค. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจาก อ.โพธิ์ประทับช้าง, อ.สามง่าม, อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร ร่วมกับกลุ่มเกษตรกร จาก จ.กำแพงเพชร, จ.พิษณุโลก, จ.นครสวรรค์ และ จ.สุโขทัย ชุมนุมปิดถนนสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ ขาล่อง บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอวชิรบารมี จ.พิจิตร โดยการนำของ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง

หลังจากกลุ่มชาวนาดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนจากการขายข้าวเปลือก ในโครงการจำนำข้าว ฤดูการผลิต 56/57 ที่ผ่านมา ประมาณ 5 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับเงินจาก ธ.ก.ส. แต่อย่างใด และเรียกร้องให้จ่ายให้กับเกษตรกรหลายครั้ง แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

สำหรับการชุมนุมครั้งนี้ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นความเดือดร้อนของชาวนา โดยมีข้อเสนอถึงรัฐบาล 3 ข้อ คือ 1.ให้เร่งรัดการจ่ายเงินค่าจำนำข้าวเปลือกให้กับเกษตรกร ภายใน 31 ม.ค. 57 2.ขอให้รัฐบาลกำกับดูแลไม่ให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์ หรือทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกในทุกขั้นตอน และ 3.ให้รัฐบาลดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือกในราคาตันละ 15,000 บาท

 

ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น ทาง พล.ต.ต.กฤษณะ ศิริปิยะวัฒน์ ผบก.ภ.จว.พิจิตร ได้สั่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ารักษาความปลอดภัยนับร้อยนาย พร้อมจัดการจราจรให้ผู้ใช้รถยนต์ขาล่อง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนข้างสถานีขนส่ง ออกทาง สนง.การไฟฟ้าฯ อ.วชิรบารมี ไปออกทางสี่แยกปลวกสูง เข้าถนนสาย 117 ไปช่องทาง จ.นครสวรรค์ แทน ซึ่งผู้ใช้เส้นทางสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ ยังคงใช้เส้นทางดังกล่าวได้ในขณะนี้

ขณะที่ ร.อ.อุบล พุทธรักษ์ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลก พร้อมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดพิษณุโลก กว่า 800 คน พากันมารวมตัวกันที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือ เนื่องจากเกษตรกรนำข้าวเปลือกไปจำนำกับโรงสีที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลแล้ว ตั้งแต่เดือน ต.ค. 56 เป็นเงินกว่า 7,000 ล้านบาท แต่รัฐบาลจ่ายเงินให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้เพียง 700 ล้านบาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในครัวเรือน มีปัญหาต่อการศึกษาของบุตรและคุณภาพชีวิตแย่ลง


จากนั้น ร.อ.อุบล ได้อ่านแถลงการณ์ มีใจความว่า สภาเกษตรกรฯ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการดังนี้ คือ เร่งรัดการจ่ายเงินค่าจำนำข้าวเปลือกให้เกษตรกรทุกรายที่เข้าร่วมโครงการ ภายในวันที่ 31 ม.ค. 57 หากไม่ดำเนินการ จะเดินทางไปชุมนุมเรียกร้องที่ทำเนียบรัฐบาล กทม. และขอให้รัฐบาลกำกับดูแลมิให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เรียกร้องรับผลประโยชน์ หรือทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกในทุกขั้นตอน รวมทั้งขอสนับสนุนรัฐบาลในการดำเนินโครงการฯ ในราคาตันละ 15,000 บาทต่อไป แต่ขอให้กำกับดูแลการจ่ายเงินการรับจำนำข้าวเปลือกให้เป็นไปตามเวลาที่กำหนด


ต่อมา นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มาพบกับกลุ่มเกษตรกรและรับหนังสือเรียกร้องดังกล่าว เพื่อจะได้เสนอไปยังรัฐบาลให้รับทราบและพิจารณาต่อไป กลุ่มเกษตรกรจึงพากันแยกย้ายกลับภูมิลำเนา โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้