ข่าว
100 year

ผบ.ทบ.กร้าว! หากเกิดปะทะ-สูญเสีย รัฐต้องรับผิดชอบ ย้ำไม่ปฏิวัติ

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2557 11:45 น.
SHARE

ผบ.ทบ.กร้าว! หากเกิดการปะทะ สูญเสีย รัฐบาลต้องรับผิดชอบ ย้ำทหารไม่ปฏิวัติ ทหารจะออกมาเมื่อรัฐสั่ง ย้ำ ไม่ยอมให้ใครทำร้ายประชาชน พร้อมดูแลทุกสีเสื้อ...

วันที่ 7 ม.ค. น.ส.วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Wassana Nanuam ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กร้าว หากเกิดการปะทะสูญเสีย จลาจล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ ถามกลับ "แล้วยอมลาออก มั้ยเล่า" เมื่อถูกถามว่า หากนายกฯ ลาออก จะจบไหม

ยันแม้ปะทะกัน ก็ไม่ใช่สาเหตุให้ทหารออกมาปฏิวัติ ทหารจะออกมาเมื่อรัฐสั่ง เผยปี 2553 ก็เคยเกิดการปะทะมาแล้ว 2 ฝ่าย แต่ครั้งนี้แตกต่าง มีกลุ่มที่ 3 จะออกมา ลั่นไม่ยอมให้ทำร้ายประชาชน ทหารจะดูแลประชาชนทุกสี แม้จะมี 10 สี ก็ดูแลหมด แจงการใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯ การจะนำไปสู่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในปี 2553 ผมไม่ได้เท้าความให้ใครเดือดร้อน มันเป็นกระบวนการยุติธรรม แต่ตอนนั้นเหตุรุนแรง 6 ครั้ง ใช้อาวุธสงครามยิงที่นั่น ที่นี่ ยังไม่รู้ใครทำ แล้วออก พ.ร.บ.มั่นคงฯ

จากนั้นพัฒนาสถานการณ์ ใช้อาวุธสงคราม 24-26 ครั้ง จึงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกกว่า 60 ครั้ง ก็มีการใช้ 96 ครั้ง วันนี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง ไปทบทวนเอา ไปพิสูจน์ ทราบให้ได้ว่าเกิดจากใคร แจ้งรัฐบาล ศอ.รส. ไปแล้ว ใครเป็นคนทำ ต้องชัดเจน จะได้ไม่เกิดแบบปี 2553 ที่ใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ตั้งแต่เดือน ก.พ. แล้วไปจบที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต.ค. ตอนนี้ เพิ่ง 2 เดือน ก็พยายามให้หยุด ไม่ให้ยืดยาว เสียหาย คือ ประเทศชาติ

ผมไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง เจ้าหน้าที่และประชาชนก็ไม่ควรใช้ความรุนแรง บาดเจ็บ สูญเสีย ผมต้องชี้แจง ทหารทุกคน ฟังคำสั่งผมอยู่ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทหารต้องดูแลประชาชนทุกฝ่าย ทุกพวก ทุกสี ถ้าไม่เลือกสี ผมก็ดูทุกสี มี 10 สี ผมก็ดู คน 10 สี ขอให้เข้าใจด้วย ใครถูกผิด ไปหาให้เจอ อย่าเอาผมไปตัดสิน ต่างคนงงๆ ว่า ข้อสิบถามว่ายังไง จะตอบยังไง สรุปไม่เข้าใจ ทั้งคนออกข้อสอบ และนักเรียนก็เลยหากรรมการกลางมาตัดสิน ผมว่าไม่ใช่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาผบ.ทบ.กร้าวปะทะสูญเสียรัฐบาลรับผิดชอบทหารไม่ปฏิวัติดูแลประชาชนทุกสีเสื้อ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้