วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ละมุดยักษ์มาเลย์ ซีเอ็ม 19" หวานกรอบหอม

"ละมุดยักษ์มาเลย์ ซีเอ็ม 19" หวานกรอบหอม

โดย นายเกษตร
8 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ละมุด ชนิดนี้สถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรของประเทศมาเลเซียที่มีชื่อเฉพาะว่า (MARDI) ได้ใช้ความพยายามนานกว่า 12 ปี ในการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาจากจำนวนต้นกล้ากว่า 50 ต้น จากนั้นได้คัดเอาต้นดีที่สุดไปปลูกทดสอบสายพันธุ์จนมั่นใจว่าได้ละมุดพันธุ์ใหม่  พร้อมกับตั้งชื่อว่า “ละมุด ซีเอ็ม 19” (CIKA MEGA)  มีความเป็นพิเศษคือ ขนาดผลจะใหญ่มาก มีน้ำหนักเฉลี่ยได้ถึง 594 กรัมต่อผล เนื้อในผลสุกมีความละเอียด ไม่เละ ไม่เป็นเม็ดทราย รสชาติกรอบหวานหอมรับประทานอร่อยมาก สถาบันวิจัยและพัฒนาการเกษตรมาเลเซียจึงขยายพันธุ์และตอนกิ่งออกสู่ภายนอก รวมทั้งประเทศไทยมีผู้นำเข้ามาปลูกนานกว่า 3-4 ปีแล้ว ซึ่งนอกจาก “ละมุดยักษ์มาเลย์ ซีเอ็ม 19” เป็นชื่อที่เกษตรกรไทยตั้งขึ้น จะมีความโดดเด่นตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว เปลือกผลเมื่อสุกล้างน้ำให้สะอาดสามารถรับประทาน ได้ทั้งเปลือก ไม่ทำให้รสชาติเสียแต่ประการใด ที่สำคัญกว่านั้น กิ่งตอน ที่เกษตรกรไทยขยายพันธุ์ออกขายเป็นกิ่งที่ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด มีรากแก้วหนาแน่นดีแล้ว จึงทำให้ใช้เวลานำไปปลูกไม่เกิน 2–3 ปี สามารถติดผลดกเต็มต้นและมีความทนทานต่อการถูกน้ำท่วมขังและทนแล้งได้ดีมาก

ละมุดยักษ์มาเลย์ซีเอ็ม 19 ไม่ใช่ละมุดสาลี่ของเวียดนาม มีข้อแตกต่างกันคือ ขอบใบของ “ละมุดยักษ์มาเลย์ ซีเอ็ม 19” เรียบ ของเวียดนามเป็นคลื่น เมล็ดของ “ละมุดยักษ์มาเลย์ ซีเอ็ม 19” มีเพียง 1 เมล็ด ของเวียดนามมี 2-4 เมล็ด และ สุดท้าย ผลของละมุดสาลี่เวียดนามค่อนข้างกลม ส่วนผลของละมุดยักษ์มาเลย์จะยาวและใหญ่กว่าชัดเจน

ใครต้องการกิ่งตอน ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อที่ งานไทยแลนด์เมก้าโชว์ อิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 5 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 11–19 ม.ค. 57 ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้