วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปฏิวัติก่อนปฏิรูป

ปฏิวัติก่อนปฏิรูป

โดย หมัดเหล็ก
8 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

องค์กรอิสระเริ่มเดินหน้า กระชับพื้นที่  ทำให้อุณหภูมิทางการเมืองที่ร้อนระอุอยู่แล้ว ร้อนถึงขีดสุด ต้อนรับการปิด กทม. ของ กปปส. ในวันที่ 13 ม.ค. ศกนี้  วันวาน  ป.ป.ช.แจ้งข้อหา ส.ส.–ส.ว.381 คน ที่อ้างว่ามีชื่อ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมอยู่ด้วย ฐานลงมติเห็นชอบแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มาของ ส.ว.

วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยการ แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 190  ในภาคเช้า ภาคบ่าย ไต่สวนคำร้องกรณี พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม จำนวน 2 ล้านล้าน

วันที่  9  ม.ค.  ศาลปกครอง พิจารณาคำร้อง กรณีการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล  วันที่ 10 ม.ค. กลับมาที่  ป.ป.ช. เรียก  สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาฯ และ นิคม  ไวยรัชพานิช  ประธานวุฒิสภา รับทราบข้อกล่าวหากรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

คิวเชือดแน่นเอี้ยด

สำนักข่าวดีพีเอ สำนักข่าวเอเอฟพี และสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานตรงกันว่า การเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย ต่อกรณีการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยเฉพาะการเตรียมปิด กรุงเทพฯในวันที่ 13 ม.ค. ทำให้การแทรกแซงจากกระบวนการยุติธรรมและการก่อรัฐประหาร โดยทหารในกองทัพ มีความเป็นไปได้ตลอดเวลา

ผลกระทบจากความไม่แน่นอนในสถานการณ์การเมืองบ้านเราเวลานี้ที่เห็นชัดทุกวันคือการท่องเที่ยว ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง สิงคโปร์ ยกเลิกเที่ยวบินในช่วงปีใหม่ไปแล้ว 19 เที่ยวบิน เนื่องจากผู้โดยสารไม่มีความประสงค์ที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย คาดว่าลดลงไปถึงประมาณร้อยละ 20

นี่คือความเสียหายที่เป็นรูปธรรมและจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากไม่มีการแก้ไขสถานการณ์ความรุนแรง ในประเทศให้ชัดเจนและมีทางออกทางใดทางหนึ่ง ที่จะนำไปสู่ความสงบสุข

เพราะหนทางในกรอบของประชาธิปไตยตามวิถีของประชาธิปไตย ถูกบีบให้ถึงทางตัน ขัดขวางการเลือกตั้งจนกระบวนการปกครองประเทศ ไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้

วิกฤติการเมืองเที่ยวนี้ หนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จะเป็นสงครามแตกหักครั้งสุดท้ายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างสองขั้วอำนาจ จะยอมลดราวาศอกหรือไม่

กรรมการกลางที่มีอำนาจ ไม่พ้นกองทัพ ส่วนกองทัพจะใช้วิธีไหน บริหารจัดการอย่างไร ให้ประเทศไทยไม่ติดหล่มจมปลัก เป็นอีกเรื่อง บทเรียนการยึดอำนาจในอดีต เป็นบทเรียนราคาแพงของกองทัพ ที่จะไม่ให้สูญเปล่า

เป็นความจริงที่หนีไม่พ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โปรด ฟังอีกครั้ง.

 

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้