ข่าว
100 year

ชาวนา 5 จ.ภาคกลางตอนบน นัดรวมตัวทวงเงินจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2557 10:48 น.
SHARE

สมาคมชาวนาไทย ย้ำชาวนาเดือดร้อนหนัก รัฐเบี้ยวเงินจำนำข้าวนานกว่า 4 เดือน ในขณะที่ชาวนา 5 จังหวัดภาคกลางตอนบน ทนไม่ไหวนัดรวมตัว 9 โมงเช้าวันนี้...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผย "ไทยรัฐออนไลน์" กรณีชาวนา 5 จังหวัดภาคกลางตอนบนและภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งประกอบด้วย นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย และกำแพงเพชร นัดรวมตัวกัน ที่ถนนสายพิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกปลวกสูง จ.พิจิตร เพื่อทวงเงินจำนำข้าว ในเวลา 9.00 น. วันนี้ (7 ม.ค. 57) ว่า ที่ผ่านมาชาวนาที่นำข้าวเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว ฤดูกาลผลิตปี 56/57 (รอบแรก) ที่ถือใบประทวนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าวจากภาครัฐ ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น เพราะนำใบประทวนไปจำนำและขาดเม็ดเงินในการจับจ่ายใช้สอยในครัวเรือน เนื่องจากรัฐบาลค้างจ่ายเงินค่าจำนำข้าวมาเป็นเวลานานกว่า 4 เดือน และเข้าเดือนที่ 5 ในเดือนนี้ 

ในขณะที่การเรียกร้องผ่านสมาคมฯ ไม่เป็นผลสำเร็จ ส่งผลให้ชาวนาในจังหวัดต่างๆ รวมกลุ่มกัน เพื่อเรียกร้องเอง เช่นเดียวกับกรณีของชาวนา 5 จังหวัด ที่นัดรวมตัวเรียกร้องเงินค่าจำนำข้าวในวันนี้ที่ได้โทรมาหารือกับตนแล้ว และตนก็พยายามขอร้องมิให้ดำเนินการใดๆ ที่เป็นผลกระทบต่อส่วนรวม แต่ที่ผ่านมา ชาวนาทำทุกวิถีทางแล้วก็ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว จึงเป็นสาเหตุให้รวมตัวกันในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประสิทธิ์ บุญเฉยนายกสมาคมชาวนาไทยชาวนาจำนำข้าวทวงเงินเดือดร้อนภาระหนี้ใบประทวนเรียกร้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้