วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ประชุมครม.นัดแรก ปี57 หารือ จ่ายเงินจำนำข้าวกว่าแสนล้าน

นายกฯ ประชุม ครม.นัดแรกของปี 57 รับทราบ และหารือ มาตรการจ่ายเงินให้กับชาวนาโครงการจำนำข้าวกว่าแสนล้านบาท "วราเทพ" มั่นใจ จ่ายเงินทัน 15 ม.ค.นี้ 

วันที่ 7 ม.ค. ที่สโมสร ทบ. มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งถือเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกของปี 2557

โดยจะมีการรายงานผลการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจวานนี้ เกี่ยวกับการวางมาตรการรับมือเศรษฐกิจ หลังมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาวาระเร่งด่วน เรื่องการจ่ายเงินให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ถือใบประทวน ในโครงการรับจำนำข้าว ฤดูกาล 2556 รวมถึงจะรับทราบมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กรณีรัฐบาลขอความเห็น ในเรื่องการดำเนินการสัญญาซื้อขายข้าวต่อเนื่องระหว่างไทยและจีน

ขณะที่ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มั่นใจว่าจะสามารถจ่ายเงินให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว ฤดูกาลผลิต 2556 /2557 และได้รับใบประทวน ก่อนวันที่ 31 ธ.ค. 56 ได้ทันภายในวันที่ 15 ม.ค. 57 ทั้งหมดอย่างแน่นอน คิดเป็นเม็ดเงินกว่าแสนล้านบาท ซึ่งในวันนี้จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกำหนดทิศทางการดำเนินงานที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีเกษตรกรทยอยนำข้าวมาเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่นายกรัฐมนตรี จะหารือกรณีที่กลุ่ม กปปส. ประกาศเตรียมชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. นี้ด้วย

นายกฯ ประชุม ครม.นัดแรกของปี 57 รับทราบ และหารือ มาตรการจ่ายเงินให้กับชาวนาโครงการจำนำข้าวกว่าแสนล้านบาท "วราเทพ" มั่นใจ จ่ายเงินทัน 15 ม.ค.นี้ 7 ม.ค. 2557 10:19 7 ม.ค. 2557 10:48 ไทยรัฐ