วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภราดร'ยัน รัฐยังใช้พ.ร.บ.มั่นคงดูแล ม็อบ กปปส.

เลขาฯ สมช. ยัน ยังใช้ พ.ร.บ.มั่นคง ดูแลม็อบ กปปส.ส่วนจะตัดสินใจใช้ พ.ร.ก.หรือไม่ ขอประเมินสถานการณ์ก่อน ด้านรมว.พลังงาน ยัน มีแผนรับมือม็อบตัดน้ำ-ตัดไฟแล้ว

วันที่ 7 ม.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ยืนยัน ยังใช้ พ.ร.บ. ความมั่นคง ดูแลสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่ประกาศปิด กทม.ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ โดยจากนี้ไป เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารจะคุมเข้มดูแลสถานการณ์มากขึ้น ทั้งนี้ จากการที่มีการตรวจสอบ ระบุว่า จะมีกลุ่มมวลชนพยายามสร้างสถานการณ์ เพื่อต้องการให้เกิดความรุนแรง แต่ทางฝ่ายความมั่นคงได้วางมาตรการยับยั้งไว้แล้ว

ส่วนจะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่นั้น จะต้องมีการหารือ และประเมินสถานการณ์ร่วมกัน ที่รัฐบาล ทหาร และตำรวจ อีกครั้ง ซึ่งในการประกาศใช้จะต้องอยู่ในสถานการณ์ที่คับขัน ซึ่งเป็นเหตุที่นำไปสู่การก่อการร้าย หรือมีการประทุษร้ายต่อร่างกายและทรัพย์สิน


ทั้งนี้ เลขาธิการ สมช. ยืนยัน จะไม่มีการสกัดกั้นการขนมวลชนจากพื้นที่ภาคใต้ขึ้นมาชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค.โดยเบื้องต้น เชื่อว่าจะทยอยเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.นี้ โดยฝ่ายความมั่นคง จะมีการประเมินจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุมถึงความชัดเจนอีกครั้ง ในวันที่ 12 ม.ค. นี้ ขณะที่การชุมนุมของกลุ่ม นปช. เชื่อว่าจะไม่เกิดการเผชิญหน้ากัน เพราะเป็นการชุมนุมในต่างจังหวัด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าประชาชนมีความเข้าใจในสถานการณ์ทางการเมืองมากขึ้น

สำหรับการประกาศปิดศูนย์ราชการนั้น ยืนยันว่า เป็นการปิดเพียงด้านหน้า แต่ยังคงมีทางเข้าออกได้หลายทางเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเข้าไปทำงานของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีประตูทางเข้าด้านอื่นอีก

ด้าน นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุถึงกรณีที่กลุ่ม กปปส. เตรียมตัดน้ำตัดไฟ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายจุดว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.ยืนยัน จะไม่กระทบต่อภาพรวมการใช้ไฟฟ้าของประเทศ

ทั้งนี้ ไม่เป็นห่วง เพราะมีการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์แล้ว ซึ่ง กฝผ. ยืนยัน จะไม่มีการตัดไฟ ด้านการไฟฟ้านครหลวง ตนเองไม่สามารถยืนยันได้ เพราะไม่ได้กำกับดูแล พร้อมกันนี้ รมว. พลังงานระบุ หากมีบุคคลตัดน้ำตัดไฟ ทางหน่วยงานจะแจ้งความและดำเนินคดี และจะต้องมีการลงโทษตามกฎหมาย ขณะที่ 73 ปั๊มน้ำมัน ที่จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ก็ได้เตรียมแผนดูแลรักษาความปลอดภัยแล้ว

เลขาฯ สมช. ยัน ยังใช้ พ.ร.บ.มั่นคง ดูแลม็อบ กปปส.ส่วนจะตัดสินใจใช้ พ.ร.ก.หรือไม่ ขอประเมินสถานการณ์ก่อน ด้านรมว.พลังงาน ยัน มีแผนรับมือม็อบตัดน้ำ-ตัดไฟแล้ว 7 ม.ค. 2557 10:09 7 ม.ค. 2557 10:30 ไทยรัฐ