วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
8 ม.ค. 2557 05:00 น.
ทุกข์ของชาวนารอบใหม่

ทุกข์ของชาวนารอบใหม่

โดย
8 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

นโยบายยอดมหาประชานิยม โครงการรับจำนำข้าว กลายเป็นมหากาพย์การเมืองเรื่องยาว และอาจเป็นความทุกข์ของชาวนา ในการปราศรัยหาเสียงที่นครสวรรค์ เมื่อวันเสาร์ อดีต ส.ส.คนดังประกาศว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันจะรับจำนำข้าวต่อไป และอ้างว่าเหตุที่จ่ายเงินให้ชาวนาล่าช้า ส่วนหนึ่งเพราะกปปส.ไปปิดสำนักงบประมาณและกระทรวงการคลัง

ตรงกันข้ามกับคำชี้แจงของผู้บริหาร ธ.ก.ส. ที่ระบุว่า ในโครงการรับจำนำข้าวรอบใหม่ เกษตรกรรับใบประทวนจำนำข้าวไปกว่า 5.5 ล้านตันข้าวเปลือก ธ.ก.ส.จ่ายเงินแล้ว 2 ล้านตัน เป็นเงิน 4 หมื่นล้านบาท ยังค้างจ่ายอยู่ 3.5 ล้านตัน จึงขอวิงวอนหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่หาเงิน ให้นำเงินมาจ่ายให้ทันภายในวันที่ 15 มกราคม

ผู้บริหาร ธ.ก.ส.ไม่ได้อ้างว่าเหตุที่จ่ายเงินล่าช้า หลังจากเปิดรับจำนำข้าวมากว่า 3 เดือน เพราะ กปปส.ยึดสำนักงบประมาณ ทำให้การเบิกจ่ายล่าช้า แต่นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวฟันธงว่า สาเหตุสำคัญเพราะรัฐบาลรับจำนำข้าวในราคาสูงกว่าตลาด 40% ทำให้ราคาข้าวไทยแพงกว่าประเทศคู่แข่ง รัฐบาลจึงขายข้าวไม่ออกและไม่มีเงินจ่ายชาวนา

กลายเป็น“ทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดิน” รอบใหม่ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ เพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์ชาวนา และมีรายงานข่าวว่า ชาวนาจังหวัดพิจิตรและกำแพงเพชร ขู่จะชุมนุมปิดถนน หากรัฐบาลไม่จ่ายเงินจำนำข้าว เพราะชาวนาเดือดร้อนไม่มีเงินซื้อปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเปิดเผยว่า ข้าวในสต๊อกของรัฐบาลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะรับจำนำเพิ่มขึ้นและระบายไม่ออก คาดว่าหลังการรับจำนำข้าวรอบใหม่ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 จะมีข้าวในสต๊อกพุ่งขึ้นเป็น 20 ล้านตันข้าวสาร กดดันให้ราคาข้าวไทยตก นักวิชาการบางคนเสนอแนะทางออก คือทำลายข้าวทิ้ง ยอมรับสภาพบริหารจัดการไม่ได้

ในการเลือกตั้งครั้งนี้มีนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์หลายคน เสนอให้ออกกฎหมาย ห้ามพรรคการเมืองชู “นโยบายที่ไม่มีเหตุผล” ในการหาเสียง ไม่ถึงกับห้ามประกาศนโยบายประชานิยม เพราะบางอย่างเป็นประโยชน์ต่อประชาชน เช่นประกันสุขภาพถ้วนหน้า แต่ห้ามเฉพาะนโยบายที่ไร้เหตุผล  เช่น การรับจำนำข้าว ที่มุ่งหาเสียงด้วยเงินภาษีของประชาชน

เป็นนโยบายที่มุ่งผลทางการเมืองอย่างเดียว คือ คะแนนเสียงจากชาวนาซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ แต่ไม่คำนึงถึงความเสียหายด้านเศรษฐกิจ ทำให้ไทยสูญเสียส่วนแบ่งในตลาดข้าวโลก เสียแชมป์ผู้ส่งออกข้าวโลก กระทบฐานะการคลังและทุจริตเฟื่องฟู จึงขอฝากไว้กับสภาปฏิรูปของรัฐบาล และสภาประชาชนของ  กปปส. ให้ปฏิรูปต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้