วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลิงแสมป่วน ขโมยข้าวของยันเสื้อผ้าชาวบ้านเมืองกระบี่

ลิงแสมป่วน ขโมยข้าวของยันเสื้อผ้าชาวบ้านเมืองกระบี่

  • Share:

ลิงแสมป่วน บุกขโมยข้าวของชาวบ้านในเขตชุมชนกระบี่ แม้แต่บ้านนายอำเภอโดนหนัก เสื้อผ้าที่ตากไว้กวาดเกลี้ยง ยันหม้อหุงข้าว วอนผู้เกี่ยวข้องจับปล่อยป่า...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 มีรายงานว่า ขณะนี้ประชาชนที่มีบ้านเรือนริมถนนคงคา และถนนอุตรกิจ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นย่านชุมชน ได้รับความเดือดร้อนจากฝูงลิงแสม ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าด้านหลังออกมาขโมยข้าวของในบ้านพัก รวมถึงบ้านของนายอำเภอเมืองกระบี่ โดยนายมานะ จรุงเกียรติขจร นายอำเภอเมืองกระบี่ กล่าวว่า มาอยู่กระบี่ได้ประมาณ 2 ปี พบกับปัญหาลิงขโมยข้าวของอยู่บ่อยครั้ง ปัจจุบันจึงเพิ่มความระมัดระวัง โดยการเก็บไว้ในบ้าน เพราะที่ผ่านมา เมื่อตั้งไว้ด้านนอก ไม่ว่าจะเป็นหม้อหุงข้าว กับข้าว ผลไม้ ลิงจะมารื้อค้น และยังลักขโมยของอื่นๆ เช่น รองเท้า แว่น รวมถึงเสื้อผ้าที่ตากไว้ แต่ด้วยความสงสารลิง จึงไม่ทำรุนแรงใดๆ มีบางโอกาสก็ให้อาหารเพื่อไม่ต้องการให้ขโมยอีก แต่ลิงก็ยังมารื้อค้นสิ่งของ ที่ผ่านมาเคยทำหนังสือไปถึงผู้เกี่ยวข้องด้านสัตว์ป่า แต่เรื่องก็เงียบหาย

เช่นเดียวกับนายไพโรจน์ เจียวก๊ก พนักงานบริษัท ไปรษณีย์ สาขากระบี่ กล่าวว่า ไปรษณีย์กระบี่อยู่ติดกับที่ว่าการอำเภอและบ้านนายอำเภอเมืองกระบี่ ปัจจุบันนี้ ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ ต่างได้รับความเดือดร้อนจากลิงแสมฝูงนี้ ที่มีอยู่ประมาณ 5-6 ตัว คาดว่าน่าจะเป็นครอบครัวเดียวกันทั้งหมด โดยลิงฝูงนี้จะอาศัยช่วงคนไม่อยู่ โดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงเย็น จะออกมาขโมยของที่ตั้งอยู่ตามหลังบ้าน และหากเปิดประตูทิ้งไว้จะเข้ามาขโมย ส่วนใหญ่เป็นอาหาร และรวมถึงเสื้อผ้าที่ตากไว้

สำหรับลิงฝูงนี้ สร้างความรำคาญแก่ชาวบ้านและผู้อาศัย ที่ผ่านมาบ้านของนายอำเภอเมืองกระบี่จะโดนหนัก เพราะมีบริเวณกว้างและส่วนใหญ่จะเปิดโล่ง ลิงจะแอบไปขโมย จึงอยากจะให้ผู้เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ด้านสัตว์ป่า มาจับไปปล่อยยังจุดอื่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้