วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำมาดากัสการ์

โดย ยูเรนัส

ได้ยินชื่อของประเทศนี้ทีไร ทำให้คิดไปถึงหนังแอนิเมชั่นประเภทสิงสาราสัตว์ของดรีม เวิร์ค สตูดิโอ เรื่องมาดากัสการ์ทุกที ซึ่งสองสิ่งนี้ คือ ประเทศมาดากัสการ์ในความจริงกับในหนังนั้นไม่มีอะไรที่เหมือนกันเท่าไหร่ แต่อาจเป็นเพราะชื่อของประเทศสามารถนำมาเป็นลูกเล่นเพื่อตั้งชื่อหนังได้ แอนิเมชั่นเรื่องนี้จึงกวาดรายได้จากทั่วโลกไปไม่น้อย ส่วนสาธารณรัฐมาดากัสการ์ในความจริงนั้น มีที่ตั้งเป็นเกาะอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากชายฝั่งประเทศโมซัมบิก ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกานั่นเอง

ความน่าสนใจของสาธารณรัฐมาดากัสการ์ในตอนนี้ ได้แก่ การประกาศผลการเลือกตั้งรอบตัดเชือก หรือการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสอง โดย นายเฮรี ราจาโอนาริมัมเปียนินา (แหมชื่อท่านเนี้ยะ สั๊น สั้น นะฮ้า) ได้รับเลือกด้วยคะแนนเหนือกว่าคู่แข่งอย่างนายฌอง หลุยส์ โรบินสัน จากการเลือกตั้งเมื่อปลายเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ด้วยแต้ม ร้อยละ 53.5 ต่อ 46.5 ก็เป็นอันเชื่อขนมกินได้ว่า ผู้นำคนใหม่ซึ่งคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งจะประกาศอย่างเป็นทางการ
อีกครั้ง ย่อมได้แก่ นายเฮรี นั่นเอง

ในกรณีของนายเฮรีนั้น เคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง นั่งบริหารเงินทองของมาดากัสการ์มาแล้ว หนำซ้ำ เขายังได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีอันดรี นิรินา ราโจเอลินาด้วย

ส่วนคู่แข่งของนายเฮรี ได้แก่นายโรบินสัน ฌอง หลุยส์ เคยดำรงตำแหน่งเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งก่อนหน้านี้คู่ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีคู่นี้ต่างก็โจมตีกันไปมาว่า โกงการเลือกตั้ง แต่เท็จจริงอย่างไรไม่รู้ล่ะ นัยว่า เมื่อ
นับคะแนนเสร็จ นายเฮรีก็นอนมา แค่รอให้มีการรับรองการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ นายเฮรีก็จะได้เดินเข้าทำเนียบไปบริหารประเทศทันที หวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย ยุ่งเหยิงซ้อนเข้ามาอีกนะ เพราะกว่ามาดากัสการ์จะได้ผู้นำจากการเลือกตั้งก็โดนโรคเลื่อน เลื่อนแล้วเลื่อนอีกมาหลายหนแล้ว

ด้านผู้สันทัดกรณีการเมืองแห่งนี้ เชื่อว่า ที่นายเฮรีได้รับเลือกด้วยเสียงส่วนใหญ่นั้น น่าจะเป็นเพราะประชาชนเห็นความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง รวมทั้งเขายังได้แรงหนุนส่งจากผู้นำด้วยแหละ แม้คะแนนเลือกตั้งจะไม่ค่อยห่างกันมาก แต่นายเฮรีก็มีภาษีดีกว่า

ด้วยเหตุที่มาดากัสการ์เข้าข่ายประเทศที่ค่อนข้างยากจน จากรายงานของธนาคารโลกแจ้งว่า พลเรือนทุก 9 ใน 10 คนมีรายได้น้อยกว่า 2 ดอลลาร์ ต่อวัน ถ้าคิดง่ายๆ ให้ 1 ดอลลาร์เท่ากับ 30บาท ก็เท่ากับมีรายได้เพียงวันละน้อยกว่า 60 บาทอีก

ดังนั้นชาวบ้านจึงต้องพึ่งพาสวัสดิการสังคมจากภาครัฐในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา, น้ำประปาและสาธารณสุข ซึ่งนายเฮรี ก็ตีโจทย์แตกด้วยการจับเอาประเด็นเศรษฐกิจนี่แหละมาหาเสียง.

 

ยูเรนัส

7 ม.ค. 2557 09:37 7 ม.ค. 2557 09:37 ไทยรัฐ