วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระบี่เริ่มแล้ง น้ำเทือกเขาพนมเบญจาลดลงต่อเนื่อง

กระบี่เริ่มแล้ง น้ำเทือกเขาพนมเบญจาลดลงต่อเนื่อง

  • Share:

กระบี่เริ่มแล้ง อุทยานฯ เขาพนมเบญจาห่วง หลังพบน้ำในน้ำตกห้วยโต้ลดลงต่อเนื่อง อาจส่งผลกระทบทำน้ำประปา สั่งขุดลอกทรายตามแอ่งน้ำเพิ่มปริมาณน้ำให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นในช่วงหน้าแล้ง และเล็งทำฝนเทียม...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ทางอุทยานฯ เริ่มมีความเป็นห่วงกับสถานการณ์น้ำในน้ำตกห้วยโต้ และต้นน้ำต่างๆ ที่ไหลจากเทือกเขาพนมเบญจา ซึ่งครอบคลุมอำเภอเมืองกระบี่ อำเภอเขาพนม และ อำเภออ่าวลึก โดยเฉพาะอำเภอเมืองกระบี่ ภายในน้ำตกห้วยโต้นั้นพบว่า ระดับน้ำได้ลดลงอย่างมาก ทั้งๆ ที่เพิ่งเข้าสู่ต้นฤดูแล้งมาไม่นาน ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่า จะส่งผลกระทบในช่วงหลังจากนี้ ซึ่งจะมีปริมาณน้ำที่ไหลลงมาน้อย และที่น่าห่วง คือ น้ำที่ไหลจากเทือกเขาพนมเบญจานั้นเป็นต้นน้ำในการทำประปาในเมืองกระบี่


ขณะเดียวกัน ในปีนี้ฝนทิ้งช่วงนาน และเมื่อตกลงมาก็มีปริมาณน้อยมาก ทำให้น้ำที่ไหลจากเทือกเขาพนมเบญจา มีปริมาณน้อย เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำน้อยในน้ำตกห้วยโต้ ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ขุดลอกแอ่งน้ำ โดยการนำดินและทรายที่ทับถมออก เพื่อเพิ่มปริมาณการกักเก็บน้ำในช่วงนี้ ให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตามจุดต่างๆ ซึ่งถือเป็นงานหนักพอสมควร เนื่องจากต้องใช้แรงงานคน ทั้งนี้ ได้มีการขุดลอกและจัดทำเส้นทางเดินให้สะดวกมากขึ้น

"ปรากฏการณ์นี้ อาจจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมาที่ประสบภัยแล้งเช่นกัน แม้ว่าในช่วงแรกประมาณเดือน ก.พ.-มี.ค. ฝนจะไม่ตกลงมา แต่หลังจากนั้นก็มีฝนมาช่วยในเดือน เม.ย. แต่ปีนี้แค่เริ่มต้นปีก็แล้งแล้ว หากฝนไม่ตกลงมาในระดับที่พอเหมาะ อาจจะต้องมีการจัดทำฝนเทียม เพื่อเสริมน้ำให้กับเขาพนมเบญจาในโอกาสต่อไป หากเกิดวิกฤติจริงๆ".

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้