วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮงเผยทองปิดทรงตัว รอติดตามรายงานจ้างงานสหรัฐ

ฮั่วเซ่งเฮงเผยทองปิดทรงตัว รอติดตามรายงานจ้างงานสหรัฐ

  • Share:

ราคาทองคำยังคงปิดตลาดทรงตัวจากระดับปิดของวันศุกร์ โดยในระหว่างวันมีการแกว่งตัวขึ้น เข้าใกล้แนวต้านทางเทคนิค ก่อนที่จะมีแรงขายทำกำไรกลับออกมาจนราคาอ่อนตัวลง เงินบาทที่อ่อนค่าลง ยังเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองในประเทศให้ปรับตัวขึ้นได้มากกว่าปกติ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,237.65 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 1.25 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุด และจุดสูงสุดที่ 1,216 และ 1,248 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ

ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,400 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,300 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำโดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 794.62 ตัน

ราคาทองคำดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านทางเทคนิคบริเวณ 1,250 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเริ่มมีแรงขายกลับออกมาจนทำให้ราคาอ่อนตัวลดช่วงการบวกในระหว่างวันลง และปิดตลาดทรงตัวที่บริเวณระดับราคาปิดของวันศุกร์ โดยในสัปดาห์นี้จะมีการรายงานตัวเลขการจ้างงาน และอัตราการว่างงานของสหรัฐฯ เดือนธันวาคมในวันพุธและศุกร์

หากรายงานออกมาแย่กว่าที่ประเมินก็จะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองดีดตัวกลับ และในช่วงก่อนการรายงานตัวเลขดังกล่าว คาดว่าราคาทองยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน โดยแนวโน้มการจ้างงานของสหรัฐฯ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ตัดสินใจชะลอการผ่อนคลายทางการเงินในการประชุมครั้งหลังสุดนั้น แม้ว่าในระยะสั้นอาจมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่คาดว่าระดับอัตราการว่างงาน จะทรงตัวอยู่ที่ระดับปัจจุบันและอาจไม่ได้ปรับลดลงไปต่ำกว่านี้มากนัก ดังนั้นแม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะตัดสินใจลดปริมาณการซื้อพันธบัตรลงในการประชุมครั้งหลังสุด แต่แนวโน้มในอนาคตคาดว่าจะใช้การผ่อนคลายทางการเงินเพื่อกระตุ้นตลาดแรงงานต่อไป

ส่วนภาพเทคนิคของราคาทองยังคงมีแนวโน้มฟื้นตัว โดยมีแนวต้านที่ควรระวังแรงขายที่คาดว่าจะมีกลับออกมาอยู่ที่บริเวณ 1,250 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ และหากสามารถผ่านขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านดังกล่าวได้ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อสำหรับเก็งกำไรการปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,270 และ 1,280 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่บริเวณ 1,225-1,230 และ 1,200 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ.