ข่าว
100 year

'กูเกิล' จับมือ 4 ค่ายรถดัง พัฒนารถยนต์ระบบปฏิบัติการ 'แอนดรอยด์'

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ภาพจาก: Kzenon/shutterstock.com

 

บริษัท กูเกิล ร่วมมือกับ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดัง 4 ค่าย ก่อตั้งกลุ่ม พันธมิตรยานยนต์เสรี ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อนำระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาใช้ในรถยนต์...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 ม.ค. ว่า บริษัท กูเกิล ผู้ให้บริการเว็บไซต์สืบค้นข้อมูลรายใหญ่ของโลก ประกาศร่วมมือกับ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดัง 4 ค่ายคือ ออดี้, เจเนรัล มอเตอร์, ฮอนด้า และ ฮุนได รวมถึงบริษัทผู้ผลิตชิพคอมพิวเตอร์ เอ็นวิเดีย (Nvidia) เป็นกลุ่ม พันธมิตรยานยนต์เสรี (Open Automotive Alliance: OAA) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อนำระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และแอพพลิเคชัน ที่ใช้อย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนทั่วโลก มาอยู่บนแผงหน้าปัดรถยนต์

ข่าวระบุว่า การนำระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาใช้ จะทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์พบว่า พวกเขาสามารถนำนวัตกรรมการแบบใหม่ไปสู่ลูกค้าได้ง่ายขึ้น เพราะแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการณ์ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตทั่วโลก

นายริคกี ฮูดี หัวหน้าฝ่ายพัฒนาด้านอิเล็กทรอนิกส์ของออดี้ กล่าวว่า โลกของผู้บริโภคและเทคโนโลยียานยนต์ไม่เคยอยู่ใกล้กันขนาดนี้มาก่อน และกลุ่มพันธมิตรนี้เป็นเพียงแค่การปูทางเพื่อนวัตกรรมที่รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์ด้านความปลอดภัยของผู้ขับขี่เหนือสิ่งอื่นใด

ทุกวันนี้ ความปลอดภัยในการขีบขี่ยานพาหนะเพิ่มเป็นประเด็นใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะความกังวลในเรื่องการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทอรนิกส์ขณะขับรถ โดยผลการศึกษาของสถาบัน เวอร์จิเนีย เทค ซึ่งเผยแพร่เมื่อ 1 ม.ค. ระบุว่า แม้แต่ผู้ขับรถที่มีประสบการณ์สูง ยังมีโอกาสประสบหรือเกือบประสบอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 2 เท่า หากใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ขณะที่นักขับมือใหม่ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า

แต่กูเกิลมีความคิดว่า หากโทรศัพท์ผสานรวมเข้ากับรถยนต์ และสามารถสั่งการได้ด้วยเสียง หรือหน้าจอสัมผัสนาย ก็จะทำให้ความเสี่ยงลดลงได้ โดยนาย ซันดาร์ พิชัย รองประธานฝ่ายพัฒนาแอนตรอยด์, โครมและแอพพลิเคชันของกูเกิล ระบุว่า ผู้คนหลายล้านคนคุ้นเคยกับแอนดรอยด์และใช้งานมันทุกวัน การนำโอเอสแอนดรอยด์เข้ามาสู่รถยนต์ จะทำให้หุ้นส่วนอุตสาหกรรมของเราสามารถผสมผสานเทคโนโลยีมือถือกับรถยนต์ได้ง่ายขึ้น และทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกคุ้นเคย และตั้งสมาธิไปที่การขับรถได้มากขึ้น

ทั้งนี้ รถคันแรกที่ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะออกสู้ท้องถนนในช่วงปลายปีนี้ ซึ่ง โอเอเอ คาดหวังว่า ด้วยธรรมชาติของโอเอสแอนดรอยด์ที่เป็น โอเพนซอร์ส (open source) และความสามารถในการขยายตัวของมัน รวมถึงผู้ผลิตแอพพลิเคชันมากมายที่ผลิตแอพให้แอนดรอยด์ จะช่วยดึงดูค่ายรถยนต์อื่นมาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับกูเกิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กูเกิลร่วมมือผู้ผลิตรถยนต์ออดี้เจเนรัล มอเตอร์ฮอนด้าฮุนไดเอ็นวีเดียพันธมิตรยานยนต์เสรีโอเอเอOAAระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ความปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้