วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันเด็กเซ็งจุงเบย


อดนั่งเก้าอี้นายกฯ ทำเนียบฯงดจัดงาน ต่างจังหวัดคึกคัก!

ศาลรัฐธรรมนูญจัดกิจกรรมวันเด็ก ชวนน้องๆจาก 5 จังหวัดชายแดนใต้ มาสนุกสนานร่วมกิจกรรม ส่วนวุฒิสภาเดินหน้าจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ด้านเลขาธิการนายกฯชี้ 90 เปอร์เซ็นต์ ไม่จัดวันเด็กที่ทำเนียบฯ แต่ขอรอดูสถานการณ์วันต่อวัน

เป็นประจำทุกปีที่วันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมถือเป็นวันเด็กแห่งชาติ และในปีนี้ตรงกับวันที่ 11 มกราคม ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้คำขวัญวันเด็กปีนี้ คือ กตัญญู รู้หน้าที่ เป็นเด็กดี มีวินัย สร้างไทยให้มั่นคง เพราะถือว่าเด็กคือกำลังสำคัญและเป็นอนาคตชาติ ทั้งนี้ในวันดังกล่าวหลายหน่วยงานได้จัดกิจกรรมให้เด็กๆ ทั่วประเทศได้มีความรู้และสนุกสนานตามวัย

สำหรับกิจกรรมวันเด็กปีนี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ แถลงเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ถึงการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2557 ว่า กระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จะเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนไทยได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม สร้างความมีวินัย ความสามัคคี และความคิดสร้างสรรค์ คาดหวังว่าเด็กไทยจะได้รับการพัฒนาให้เป็นพลเมืองที่ดี มีความสามัคคี มีความรักสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ โดยกิจกรรมหลักประกอบด้วย 1.นำเด็กและเยาวชนดีเด่นที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ ประจำปี 2557 รับโล่รางวัล เข้าเยี่ยมคารวะ รับโอวาทจากนายกรัฐมนตรี วันที่ 8 ม.ค. ณ หอประชุมกองทัพเรือ ปีนี้มีเด็กและเยาวชนได้รับการพิจารณาคัดเลือกจำนวน 732 คน 2.พิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ในวันที่ 11 ม.ค. ณ สนามเสือป่า ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. ส่วนสถานที่จัดงานภายในทำเนียบรัฐบาล ซึ่งขณะนี้มีการชุมนุมอยู่นั้น พยายามประสานงานกับกลุ่มผู้ชุมนุมขอใช้พื้นที่ในการจัดงาน หวังว่าผู้ชุมนุมจะไม่มาขัดขวางกิจกรรมวันเด็กในปีนี้

นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กิจกรรมวันเด็กของกระทรวงวัฒนธรรม ได้เปิดพื้นที่การเรียนรู้ทางวัฒนธรรม ผ่านกิจกรรมทางศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมทั่วประเทศ โดยในส่วนกลาง จัดขึ้นที่สนามเสือป่า ที่สำนักหอสมุด แห่งชาติ ท่าวาสุกรี ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และที่หออัครศิลปิน จ.ปทุมธานี ที่ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร จัดกิจกรรมให้เด็กเรียนรู้เรื่องอาเซียนในมิติวัฒนธรรม ผ่านกิจกรรมในซุ้มต่างๆ และที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรมสาธิตเกมประจำฐาน ฉายภาพยนตร์สั้นสำหรับเด็ก เรื่อง RED DOG และ RAINBOW TROOPS ขณะที่ภูมิภาค จัดกิจกรรมที่แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมในพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี หอสมุดแห่งชาติจังหวัดสุพรรณบุรีเฉลิมพระเกียรติ หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จ.ตรัง หอสมุดแห่งชาติชลบุรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถลาง จ.ภูเก็ต หอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก จ.จันทบุรี หอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก จ.เชียงใหม่

ขณะที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ยังคงกำหนดจัดงานวันเด็ก 11 ม.ค. ณ บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา 2 ถนนอู่ทองใน และอาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น โดยมีกิจกรรมที่เป็นการเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง ส.ว. ในปี 2557 และการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ผ่านซุ้มกิจกรรมต่างๆ อาทิ เราท้า-สีสันอาเซียน ลูกโป่งประชาธิปไตย ผจญภัยสุดขั้วค้นหาประชาธิปไตย ไอซีทีวุฒิสภาสู่ประชาคมอาเซียน โดยเหล่าเด็กๆและเยาวชนจะได้พบปะกับนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภา และ ส.ว.อย่างใกล้ชิด โดยประธานวุฒิสภาได้มอบคำขวัญสำหรับเด็กและเยาวชนในปีนี้ว่า “รับผิดชอบในหน้าที่ ใช้ไอทีอย่างสร้างสรรค์ ขยันหมั่นศึกษา ก้าวหน้าสู่ประชาคมอาเซียน”

วันเดียวกัน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้รายงานนายกรัฐมนตรีถึงการเจรจากับกลุ่ม คปท.ขอเปิดพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลในการจัดงานวันเด็ก แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ จากการประเมินสถานการณ์เชื่อว่าไม่ปลอดภัย แต่นายกฯอยากให้พยายามเจรจาอีกรอบ มีเด็กจำนวนมากอยากให้จัดงานที่ทำเนียบฯและอยากนั่งเก้าอี้นายกฯ ทั้งนี้ มีโอกาสสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ที่จะไม่จัดงานวันเด็กที่ทำเนียบฯ เพราะห่วงความปลอดภัย

เท่าที่ทราบหลายหน่วยงานรอบทำเนียบฯ เช่น กระทรวงศึกษาฯ สนามเสือป่า ได้ย้ายการจัดงานวันเด็กไปจัดที่อื่นแล้ว ด้าน ­น.ส.เรณู ตังคจิรางกูร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร กล่าวว่า ในฐานะที่ดูแลการจัดงานวันเด็กในทำเนียบฯ ได้เตรียมงานไว้ระดับหนึ่งแล้ว แต่จะจัดที่ทำเนียบฯ ได้หรือไม่ต้องรอประเมินสถานการณ์วันต่อวัน

ทางด้านศาลรัฐธรรมนูญ ก็ได้จัดกิจกรรมวันเด็กปีนี้เช่นกัน ที่บริเวณชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า แจ้งวัฒนะ เริ่มงานตั้งแต่เวลา 11.00 น. โดยจัดกิจกรรมเสริมสร้างทักษะให้แก่เด็ก พร้อมกันนี้ยังได้เข้าร่วมกิจกรรม อาชีพในฝันของหนูรู้จักศาลรัฐธรรมนูญ เข้าใจบทบาทและอำนาจหน้าที่รักในวิชาชีพตุลาการ เด็กๆ ที่มาร่วมงานสามารถใส่ชุดคลุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและอาชีพอื่นๆที่เด็กๆอยากเป็นรวม 10 อาชีพฝัน อาทิ ทหาร แพทย์ พยาบาล แอร์โฮสเตส นักธุรกิจ ตำรวจ วิศวกร นักบิน โดยแต่ละอาชีพได้สั่งตัดชุดพิเศษสำหรับเด็กอีกด้วย นอกจากนี้ นายจรูญ อินทจาร ประธานศาลรัฐธรรมนูญได้เปิดโอกาสให้น้องๆจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่บิดามารดาได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบจากชายแดนภาคใต้ มีผลการเรียนดีและยากจน เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

นางศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ กรรมการบริหาร บริษัทเค.อี.แลนด์ จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อร่วมฉลองวันเด็กแห่งชาติในปีนี้ ศูนย์การค้าเดอะคริสตัล ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ได้จัดกิจกรรมฉลองวันเด็กขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 ม.ค.นี้ ณ ลานหมากรุกและลานวงเวียนน้ำพุ โดยมีเครื่องเล่นที่สั่งนำเข้าจากต่างประเทศมาให้เด็กๆได้ร่วมสนุก อาทิ ยูโรบันจี้, เซิร์ฟไรเดอร์, แพนด้าสไลเดอร์, ปีนเขา ฯลฯ พร้อมโชว์การแสดงจากตัวการ์ตูนฮิตและมายากลแสนสนุก จึงขอเชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเที่ยวชมงานได้ฟรีตลอดทั้งวัน

7 ม.ค. 2557 03:18 7 ม.ค. 2557 03:18 ไทยรัฐ