Thairath Logo
กีฬา

ระทึกป.ป.ช.เชือด 381ส.ส.-ส.ว.

Share :


ผู้สมัคร29เขตร้องศาล กกต.ตัด87ปาร์ตี้ลิสต์!

29 ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย ยื่นศาล ปกครองขอไต่สวนฉุกเฉิน คุ้มครองสิทธิ ขณะที่เด็กชาติไทยพัฒนา-ภูมิใจไทย-พรรคเล็ก โร่ร้องศาลฎีกาฯสั่งเป็นผู้รับสมัคร ศาลรวมหลักฐานแยกสำนวนเร่งวินิจฉัย ด้าน กกต.ย้ำเดินหน้าทำหน้าที่ ไม่มีถอดใจ ยันเป็นกลางไม่เข้าข้างใคร “อภิสิทธิ์” ยกเลือกตั้งบังกลาเทศข่มขวัญ “ปู” พท.โวย ป.ป.ช.หละหลวม รีบร้อนแจ้งข้อหา 381 ส.ส.-ส.ว.แก้ รธน. ที่มา ส.ว.มิชอบ ส่งไม้ กปปส.ขยายผลการเมือง แก้ลำยื่นขอเลื่อนแก้ข้อกล่าวหารายบุคคล ขู่ฟ่อเอาคืนฟัน ม.157 ด้าน ป.ป.ช.แจงไม่แจ้งข้อหาเหมาเข่ง ยันจะพิจารณารอบคอบเป็นธรรม

ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 29 เขตในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ซึ่งยื่นสมัครไม่ได้ เนื่องจากถูกผู้ชุมนุมกลุ่มกปปส.ปิดล้อมสถานที่รับสมัคร ต่างทยอยเข้ายื่นร้องต่อศาลฎีกาเพื่อรักษาสิทธิการรับสมัครเลือกตั้ง ขณะที่ 381 ส.ส.และ ส.ว.ต้องต่อสู้คดีกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาของ ส.ว.โดยมิชอบ

พท.ยื่นศาล ปค.ขอไต่สวนฉุกเฉิน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ม.ค. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมสมาชิกพรรค 29 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขตได้ พร้อมทีมทนายความ เข้ายื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อศาลปกครองสูงสุดว่า การที่ กกต.ไม่สามารถดำเนินการให้มีการรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตในพื้นที่ภาคใต้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จนทำให้สมาชิกพรรคทั้ง 29 คนไม่สามารถเข้าไปสมัครได้เป็นการละเลยต่อหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ กกต.รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.29 เขตเลือกตั้งดังกล่าว โดยให้พิจารณาสถานที่รับสมัครที่เหมาะสมและมีการรักษาความปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งมีคำสั่งให้สมาชิกพรรคทั้ง 29 คน ที่ไปยื่นความจำนงลงสมัครโดยแจ้งความไว้เป็นหลักฐานในวันที่เปิดรับสมัครให้ได้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งโดยถูกต้องตามกฎหมาย ระหว่างการพิจารณาคดี ขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว นอกจากนี้นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 ในฐานะสมาชิกพรรคคนขอปลดหนี้ ซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 6 มายื่นร้องในประเด็นเดียวกันด้วย

พรรคเล็ก 3 จว.ใต้วืดศาลไม่รับฟ้อง

ขณะที่บรรดาว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคการเมืองเล็กๆที่ไม่สามารถลงสมัคร ส.ส.ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร กว่า 20 คน ได้เดินทางมาร้องศาลปกครองนครศรีธรรมราช กรณีไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในเขตพื้นที่ได้ เนื่องจากมีม็อบ กปปส.ปิดทางเข้าสถานที่รับสมัคร ทำให้ กกต.ไม่สามารถรับสมัครได้ตามกำหนดเวลาที่ประกาศไว้ แต่เมื่อทั้งหมดไปถึงได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าศาลปกครองนครศรีธรรมราชไม่มีอำนาจที่จะรับฟ้องคดีการเมืองดังกล่าวได้ โดยแนะนำให้ไปร้องศาลปกครองสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

ว่าที่ผู้สมัคร 28 เขตแห่ร้องศาลฎีกา

เวลา 13.30 น. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ นายไชยศักดิ์ แสงทอง ผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส.เขต 7 นครศรีธรรมราช พรรคชาติพัฒนากับพวกทั้งเขต 3 เขต 4 และเขต 6 มายื่นคำร้องขอให้ศาลฏีกาแผนกคดีเลือกตั้งวินิจฉัยการเข้าไปลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. แต่ไม่สามารถเข้าไปสมัครได้ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมสถานที่รับสมัคร ซึ่งแจ้งความไว้ที่ สภ.ชะเมา จ.นครศรีธรรมราช เป็นหลักฐานแล้ว ขอให้ศาลฏีกาฯพิจารณาวินิจฉัยว่าการเข้าสมัครรับเลือกตั้งดังกล่าวมีผลเสมือนว่าผู้สมัครได้รับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งแล้ว และขอให้ศาลมีคำสั่งให้ กกต.นครศรีธรรมราช และ ผอ.เลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง รับสมัคร รับชำระเงินค่าสมัคร และตรวจสอบเอกสารประกอบการสมัคร เพื่อให้ กกต.ประกาศรับรองว่าเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งด้วย

ขณะเดียวกัน มีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคการเมืองอื่นในกลุ่ม 28 เขต ใน 8 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ที่ไม่สามารถลงสมัครได้ทยอยมายื่นคำร้องต่อศาลฏีกาฯ วินิจฉัยกรณีเดียวกันด้วย อาทิ ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3, 7, 8, 9 พรรคภูมิใจไทย ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 7 พรรคประชาสามัคคี ผู้สมัคร ส.ส. นครศรีธรรมราช เขต 3 พรรคพลังประเทศไทย ผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ เขต 3 พรรคประชาธิปไตยใหม่ ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 พรรคพลังประเทศไทย

ชทพ.โร่พึ่งศาลสั่งเป็นผู้รับสมัคร

ต่อมาเวลา 15.30 น. นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา นายเกษม สรศักดิ์เกษม ประธานคณะกรรมการกฎหมายและกิจการรัฐสภา พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อมผู้สมัคร ส.ส.ของ ชทพ. 15 คน ที่ไม่สามารถเข้าสมัคร ส.ส.จังหวัดภาคใต้ เข้ายื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 219 วรรค 3 เพื่อให้ศาลฯพิจารณาและมีคำสั่ง 3 ประเด็น คือ 1. ขอให้ศาลฎีกาฯสั่งให้ ผอ.การเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งนั้นๆ รับสมัครสมาชิกพรรค ชทพ.ทั้ง 15 คน เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. 2. ขอให้ศาลมีคำสั่งให้สมาชิกพรรค ชทพ.ทั้ง 15 คน เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.และ 3. ขอให้ศาลพิจารณาตามที่เห็นสมควรเพื่อประโยชน์แห่งความผาสุกของบ้านเมือง โดยคำร้องมี 5 คำร้อง ตามจังหวัดที่สมาชิกพรรคเข้าสมัครไม่ได้ ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง กระบี่ และชุมพร โดย จ.นครศรีธรรมราชมีผู้ไม่สามารถสมัครได้ 5 เขต สงขลา 5 เขต พัทลุง 3 เขต กระบี่และชุมพร จังหวัดละ 1 เขต

ศาลฯเร่งรวบรวมหลักฐานวินิจฉัย

ทั้งนี้ภายหลังจากที่ผู้สมัครได้ยื่นคำร้องต่อเจ้าหน้าที่ศาลฎีกาฯแล้ว จะมีการรวบรวมคำร้องและเอกสารหลักฐานประกอบคำร้องเสนอศาลฎีกาฯ เพื่อพิจารณาวินิจฉัย จากนั้นจะมอบสำนวนให้องค์คณะผู้พิพากษาพิจารณาโดยเร็ว ตามกรอบระยะเวลากำหนดการเลือกตั้ง เพื่อมีคำสั่งต่อไปว่าจะรับคำฟ้องไว้วินิจฉัยหรือไม่ และให้เสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้การยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ สามารถยื่นได้โดยไม่มีกรอบระยะเวลาเพื่อให้ศาลพิจารณาเสร็จสิ้นก่อนวันเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.

ศาล ปค.ไต่สวนผู้สมัคร พท.

กระทั่งเวลา 15.30 น. ที่สำนักงานศาลปกครองสูงสุด นายสุเมธ รอยกุลเจริญ ตุลาการศาลปกครองสูงสุด ในฐานะตุลาการเจ้าของสำนวนได้เรียกไต่สวนฉุกเฉินคดีสมาชิกพรรคเพื่อไทย  29  คน  ผู้ที่ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตใน 29 เขตเลือกตั้ง 8 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งรวมนายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล สมาชิกพรรคคนขอปลดหนี้ ที่ลงสมัครส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 6 เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง ณ ห้องพิจารณาคดี 12 ชั้น 3 อาคารศาลปกครอง อย่างไรก็ตาม  สมาชิกพรรคเพื่อไทยได้มอบหมายให้นายวัฒนา เตียงกูล ทนายความผู้รับมอบอำนาจและเป็นผู้ดำเนินคดีแทน  ทั้งนี้  ศาลใช้เวลาพิจารณาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ได้ยุติการไต่สวนฝ่ายผู้ร้องในเวลา 17.00 น. ด้านนายวัฒนา เตียงกูล ทนายความผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย เปิดเผยว่า ศาลได้ให้ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย ชี้แจงประเด็นเหตุที่สมัครไม่ได้ แต่ไม่ได้เรียกเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม และศาลยังไม่นัดฟังคำสั่งคุ้มครองหรือไม่ โดยแจ้งเพียงว่าให้รอคำสั่งจากศาล

กกต.ติวทำบัญชีรับ–จ่ายหวังลดคดี ลต.

วันเดียวกัน เวลา 09.15 น.ที่ห้องจูปิเตอร์ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพคเมืองทองธานี จ.นนทบุรี สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดประชุมชี้แจงแนวทางปฏิบัติการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายการเลือกตั้งแก่สมุห์บัญชีเลือกตั้งของพรรคการเมือง มีตัวแทนสมุห์บัญชีเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีของพรรคการเมือง 38 พรรค กกต.จังหวัด และ กกต. กทม.158 คน เข้าร่วม นายภุชงค์ นุตราวงศ์

เลขาธิการ กกต. กล่าวเปิดงานว่า ต้องการให้สมุห์บัญชีเลือกตั้งของผู้สมัครและพรรคการเมือง มีความรู้ความเข้าใจหลักเกณฑ์วิธีการที่ กกต.กำหนด และวิเคราะห์สาเหตุปัญหาและแนวทางแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น อีกทั้งให้พนักงานสำนักงาน กกต.จ.ทุกจังหวัดรับทราบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเข้าใจยาก ที่ผ่านมาศูนย์ตรวจสอบค่าใช้จ่ายของสำนักงาน กกต.มีสำนวนคดี 800 คดี เชื่อว่าครั้งนี้จะช่วยให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. มีคดีที่เกี่ยวข้องลดน้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

แนะยื่นศาลฎีกาพิจารณาคุณสมบัติ

นายภุชงค์กล่าวว่า สำหรับผู้ประสงค์ลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 28 เขตเลือกตั้งใน 8 จังหวัดที่ไม่สามารถสมัครได้ในระยะเวลาที่ กกต.กำหนดไว้ ขอให้ไปใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 219 และมาตรา 39 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ยื่นศาลฎีกาให้พิจารณาคุณสมบัติและสิทธิการสมัครรับเลือกตั้ง เชื่อว่าศาลต้องให้ความยุติธรรม ขอยืนยันว่า กกต.ทุกคนมุ่งมั่นปฏิบัติตามหน้าที่ไม่มีการถอดใจ จะจัดเลือกตั้งไปตามกฎหมาย ขอย้ำว่า กกต.เป็นกลางไม่ช่วยใคร ไม่แกล้งใคร

พลังสหกรณ์ร้อง กกต.รับสมัครเพิ่ม

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน กกต.พรรคพลังสหกรณ์ นำโดยนายประสิทธิ์ บัวงาม กรรมการบริหารพรรค พร้อมผู้ประสงค์จะลงสมัคร ส.ส.ในจังหวัดภาคใต้ที่ไม่สามารถสมัครได้ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ กกต.ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กกต. เรียกร้องให้ กกต.เปิดรับสมัครผู้สมัครของพรรคพลังสหกรณ์เพิ่มเติมหลังจากที่ไม่สามารถเข้าพื้นที่รับสมัครได้ 10 เขตเลือกตั้งใน จ.สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช และตรัง จะให้เวลา กกต.พิจารณาให้แล้วเสร็จใน 3 วัน หากไม่ดำเนินการจะยื่นต่อศาลปกครองและศาลฎีกาเพื่อรักษาสิทธิต่อไป

กลุ่มกรีนยื่นสอบบ้านก๊วน 111–109

จากนั้นเวลา 11.00 น. กลุ่มกรีน นำโดยนายจาตุรันต์ บุญเบญจรัตน์ ผู้ช่วยผู้ประสานงานกลุ่มกรีน ยื่นหนังสือต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครมีกระบวนการที่ถูกต้องตามข้อบังคับพรรคหรือไม่ และคุณสมบัติผู้สมัครซึ่งเป็นอดีตกรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ถูกยุบ หรือสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 ว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเวลา 5 ปี เมื่อพ้นโทษแบนก็มาลงรับสมัครเลือกตั้งเลย ถือว่าคุณสมบัติไม่ครบ กลุ่มกรีนมองว่าเป็นการกระทำเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองประเทศโดยไม่เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ และขัดต่อมาตรา 94 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ จึงขอให้ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อสั่งพรรคการเมืองระงับการกระทำดังกล่าว

ตัดสิทธิ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 87 ราย

ช่วงค่ำ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยภายหลังการประชุม กกต.ว่า ได้พิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1,249 รายชื่อแล้ว และมีมติตัดสิทธิการเป็นผู้สมัครจำนวน 87 ราย เนื่องจากขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส่วนใหญ่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่ครบ 30 วัน ทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัครตามมาตรา 72 และ 101 และคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 102

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า สาเหตุหลักที่ผู้สมัครขาดคุณสมบัติรับเลือกตั้งคือไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นและการเลือกตั้ง ส.ส. ทั่วไปเมื่อปี 54 ผู้สมัครนำหลักฐานไปยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งได้ ในวันที่ 7 ม.ค.จะแถลงให้ทราบรายละเอียดต่อไป ส่วนที่กลุ่มกรีน ขอให้ตรวจสอบสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 เพิ่งพ้นการถูกตัดสิทธิเลือกตั้งลงสมัครรับเลือกตั้งได้หรือไม่ว่า ตามกฎหมายเมื่อพ้นจากถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้ว ถือว่าไม่มีปัญหา ขาวสะอาดแล้วลงสมัครรับเลือกตั้งได้ทันที

“กี้ร์–จรัล–วิรุฬ” ไปไม่ถึงดวงดาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ใน 87 รายชื่อที่ขาดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ แยกเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่ถึง 30 วัน และในวันสมัครไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง 25 ราย ที่เหลือส่วนใหญ่ไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และเคยต้องคำพิพากษาจำคุกโดยพ้นโทษมายังไม่ถึง 5 ปีในวันเลือกตั้ง เป็นบุคคลล้มละลาย โดยมีรายชื่อบุคคลที่สังคมรู้จัก อาทิ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 75 นายจรัล ดิษฐาอภิชัย ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 93 นายถาวร ตรีรัตนณรงค์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 94 พล.ต.ต.วิรุฬ ฟื้นแสน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 118 จากพรรคเพื่อไทย อย่างไรตาม บุคคลใดที่ กกต.ไม่ประกาศ กกต.จะต้องดำเนินคดีอาญากับบุคคลดังกล่าวด้วยฐานเป็นผู้ที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิสมัคร แต่ยังลงสมัครมีโทษตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 139 จำคุก 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่น-2 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลอาจสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และหัวหน้าพรรคต้องถูกดำเนินคดีในฐานะผู้ สนับสนุนเซ็นยินยอมและส่งบุคคลดังกล่าวเป็นผู้สมัคร

“จารุพงศ์” โวกระแส พท.อีสานปึ้ก

วันเดียวกัน นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลรักษาการทำได้แค่จัดการเลือกตั้งให้เสร็จและจะต้องทำให้ดีที่สุด เราคิดอยู่อย่างเดียวว่าจะต้องมีการเลือกตั้งให้ได้ ฝ่ายโน้นคิดเหมือนกันว่าทำอย่างไรไม่ให้มีการเลือกตั้ง คนมีความคิดก็รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด สำหรับการหาเสียงเลือกตั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับเสียงตอบรับดีมาก เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ไปปราศรัยที่ จ.ร้อยเอ็ด และมหาสารคาม มีคนมาฟังจำนวนมาก ส่วนใหญ่สนใจปัญหาของบ้านเมืองและติดตามสถานการณ์มาตลอด ส่วนวันที่ 6 ม.ค.คณะของพรรคจะเดินทางต่อไปที่ จ.ขอนแก่นและนครพนม

นายกฯเปิดร้านโอทอปสุวรรณภูมิ

เมื่อเวลา 08.40 น. ที่อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดร้านจำหน่ายสินค้าโอทอป (OTOP Store modern Thailand) จำหน่ายสินค้าปลอดภาษี โดยความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์ บริษัท ท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ฯ นำสินค้าโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับพรีเมี่ยมทั่วประเทศมาวางจำหน่าย โดยนายกฯ กล่าวว่า โครงการโอทอปเริ่มในปี 2544 มุ่งสร้างรายได้สร้างอาชีพให้ชุมชนทั่วประเทศ ยอดจำหน่ายปี 56 สูงถึง 86,000 ล้านบาท ยอดส่งออก 10,000 ล้านบาทต่อปี ทำให้ประชากร 240,000 ครัวเรือนมีรายได้ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพิ่มช่องทางจัดจำหน่าย ปรับปรุงภาพลักษณ์สินค้าเข้าสู่ระดับสากล

ทหารปรบมือรับ–ตร.ตะโกนเชียร์สู้ๆ

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายกฯเดินทางมายังฝ่ายดับเพลิงและกู้ภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดกองร้อยควบคุมฝูงชน 12 กองร้อย ทหารอากาศและทหารเรือ 2 กองร้อย รวม 2,250 นาย โดยนายกฯ เดินทักทายและกล่าวขอบคุณ พร้อมถ่ายรูปร่วมกับเจ้าหน้าที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปรบมือและตะโกนให้กำลังใจนายกฯสู้ๆ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ปกป้องระบอบประชาธิปไตย ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารเพียงแต่ปรบมือให้การต้อนรับเท่านั้น ทั้งนี้ นายกฯกล่าวว่า ขอขอบคุณที่ดูแลท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้แน่ใจว่าสุวรรณภูมิยังรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยได้อย่างปลอดภัย ถือเป็นภารกิจที่ต้องเสียสละเวลา กำลังกาย กำลังใจ ดูแลรักษาความปลอดภัยให้คนไทยและนักท่องเที่ยว โอกาสนี้ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยให้ทุกท่านมีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัย อดทนตั้งมั่นเพื่อนำความสงบสันติกลับสู่ประเทศไทย

ถก ครม.เศรษฐกิจสำนักปลัด กห.

ต่อมาเวลา 11.50 น. นายกฯเดินทางมายังสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เมืองทองธานี เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน และเป็นประธานการประชุมคณะทำงานกำกับการบริหารนโยบายเศรษฐกิจ และหารือภาพรวมด้านเศรษฐกิจและสถานการณ์การส่งออก แนวโน้มเศรษฐกิจปี 2557 เวลา 14.00 น. โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าฟัง และทำข่าว ทั้งนี้เป็นการเดินทางเข้าไปใช้สถานที่ของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมทำงานครั้งแรกของนายกฯ จากเดิมที่กำหนดให้จัดการประชุมไว้ทั้งที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ และที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ขณะที่รัฐมนตรีและข้าราชการที่เกี่ยวข้องได้รับแจ้งเปลี่ยนที่ประชุม เมื่อเวลา 12.00 น.

เพื่อไทยปราศรัย 3 จว.อีสาน

วันเดียวกัน พรรคเพื่อไทยตั้งเวทีปราศรัยใหญ่พร้อมกัน 3 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ จ.นครพนม สกลนคร และ จ.บึงกาฬ โดยที่สนามกีฬากลางจังหวัด นครพนม นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมนายอดิศร เพียงเกษ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยและแกนนำนปช. นำทีมผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.นครพนมทั้ง 4 เขตเปิดเวทีปราศรัยให้กับประชาชน จากนั้นคณะของนายจารุพงศ์ ได้ไปช่วยผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ทั้ง 7 เขต ที่ลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 บริเวณทางเข้าศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร เช่นเดียวกับที่หน้าศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. และนายนิสิต สินธุ-ไพร ผอ.โรงเรียน นปช.แดงทั้งแผ่นดิน ได้ขึ้นปราศรัยหาเสียงช่วยผู้สมัครพรรคเพื่อไทยเขต 1 และเขต 2 จ.บึงกาฬ โดยเน้นย้ำโจมตีนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ที่พยายามล้มการเลือกตั้งและปิดกรุงเทพฯวันที่ 13 ม.ค. กลุ่ม นปช.จะเป็นเกราะกำบังไม่ให้ทหารปฏิวัติสำเร็จ

“สมชาย” ควง “สมศักดิ์” ยึดสุโขทัย

ส่วนที่สนามฟุตบอลทุ่งทะเลหลวง อ.เมืองสุโขทัย พรรคเพื่อไทยได้เปิดเวทีปราศรัยหาเสียงช่วยผู้สมัครของพรรค โดยมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อลำดับ 2 พร้อมด้วยแกนนำของพรรคร่วมขึ้นเวทีอย่างพร้อมเพรียงประกอบด้วยนายวราเทพ รัตนากร รมช.เกษตรฯ นายสันติ พร้อมพัฒน์ และนายสุนัย จุลพงศธร นอกจากนี้ ยังมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 16 พรรคเพื่อไทย มาช่วยผู้สมัคร ส.ส.สุโขทัย ในสังกัดทั้ง 3 เขตคือ นายประศาสตร์ ทองปากน้ำ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 นายอรุณ สุภาพร ผู้สมัครเขต 2 และนายมนู พุกประเสริฐ ผู้สมัครเขต 3 โดยมีประชาชนเข้ารับฟังจำนวนมาก

“อภิสิทธิ์” ยกบังกลาเทศข่มขวัญ “ปู”

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์รายการฟ้าวันใหม่ สถานีโทรทัศน์บลูสกาย แชนแนลว่า ได้ติดตามการเลือกตั้งที่ประเทศบังกลาเทศ ซึ่งคล้ายประเทศไทย เกิดเหตุปะทะกันเผาหน่วยเลือกตั้ง ทำให้เป็นห่วงการเลือกตั้งในไทย และคนในรัฐบาลก็เป็นห่วงด้วยว่าน่าจะเกิดความไม่เรียบร้อยได้ ดังนั้น รัฐบาลต้องพยายามหาคำตอบทางการเมือง ต้องฉุกคิดว่าอะไรเกิดขึ้น การต่อต้านลุกลามต้องพูดคุยกันจริงจังว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ไม่ใช่พยายามลดความเชื่อถือผู้ชุมนุม ไม่ใช่ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ส่วน กกต.รู้ว่าจัดเลือกตั้งต่อไปจะเกิดความปั่นป่วนแล้วจะเดินหน้าทำไม ต้องนำกรณีบังกลาเทศมาศึกษา ส่วนที่นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตั้งคำถาม 6 ข้อถามเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ต้องย้อนกลับว่าพวกนายนพดลไปเติมเชื้อไฟทางการเมืองตั้งแต่แรกทำไม เหตุใดไม่คิดแก้ปัญหา ไม่แสดงความรับผิดชอบ

ซัดดื้อรั้นฟอกขาวตระกูลชินฯ

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การที่พรรคเพื่อไทยเดินหน้าให้เลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. แม้ 28 เขตเลือกตั้งมีปัญหา เพราะต้องการฟอกขาวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ จะได้เสียงข้างมากเป็นเครื่องมือยืนยันว่าประชาชนอยากได้การนิรโทษกรรม ขอเตือนให้พรรคเพื่อไทยดูตัวอย่างบังกลาเทศ ไม่อยากให้วันที่ 2 ก.พ. มีประชาชนเสียชีวิตหรือเผาหน่วยเลือกตั้ง นายกฯอยากให้ประเทศไปถึงจุดใด และต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น อยากให้ทบทวนทางออกคนไทยทั้งประเทศไม่ใช่ทางออกของตระกูลชินวัตร

พท.เบรก ป.ป.ช.แจ้งข้อหา 381 ส.ส.–ส.ว.

อีกด้านหนึ่ง เมื่อเวลา 13.30 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้เลื่อนการพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหา 381 ส.ส.และ ส.ว.ที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ในวันที่ 7 ม.ค.ออกไปก่อน โดยนายพีรพันธุ์กล่าวว่า ตนและทีมกฎหมายหารือกันเห็นว่าคำร้องที่ ป.ป.ช.แจ้งให้สมาชิกรัฐสภา 381 คน ทราบถึงการถูกตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. ไม่ได้แจ้งว่าผู้ถูกกล่าวหาแต่ละคนมีความผิดตามคำร้องใดจาก 8 คำร้อง แต่แจ้งตีขลุม ถือว่าไม่ชอบธรรม ที่สำคัญเร่งรีบไต่สวนเกินไป มีผู้ถูกกล่าวหาเป็นร้อยคน แต่ไต่สวนผู้ร้องและพยานแค่ 6 ปากก็เตรียมจะแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ป.ป.ช.ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงให้เพียงพอก่อน จึงจะแจ้งข้อกล่าวหาได้

ขู่เอาคืนฟันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

นายพีรพันธุ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ในคำสั่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนของ ป.ป.ช. มีการตั้งฐานความผิดไม่ตรงกับข้อกฎหมาย เช่น การระบุว่ามีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อ้างว่าเป็นฐานความผิดตามมาตรา 58 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ทั้งที่ไม่ใช่มาตราที่เป็นฐานความผิด หรือการแจ้งว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 แต่ตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาไม่ถือเป็นเจ้าพนักงานตามมาตรา 157 ถือว่าการทำงานของ ป.ป.ช.หละหลวม เร่งรีบ ส่อว่าจะถูกนำไปใช้เป็นประเด็นการเมือง เพราะถ้าในวันที่ 7 ม.ค. ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาสมาชิกรัฐสภาทั้ง 381 คนจริง คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือ กปปส.จะนำไปขยายความบนเวทีว่าพวกตนหมดหน้าที่การเป็น ส.ส.แล้ว จึงอยากให้ ป.ป.ช.เลื่อนการแจ้งข้อกล่าวหาออกไปจนกว่าจะได้รับข้อเท็จจริงครบถ้วน หาก ป.ป.ช.ยังไม่ให้ความเป็นธรรม จะพิจารณาดำเนินคดีกับ ป.ป.ช.ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ส่งทุกคนแก้ข้อกล่าวหาด้วยตัวเอง

นายพีรพันธุ์กล่าวว่า หากในที่สุดแล้ว ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาสมาชิกรัฐสภาทั้ง 381 คน พวกเราพร้อมต่อสู้คดี จะทยอยไปให้ถ้อยคำด้วยตัวเองต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 381 คน เพื่อยืนยันว่าการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวทำอย่างถูกต้อง ไม่ใช่การล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย
นายอำนวย คลังผา อดีตประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ขณะนี้สมาชิกรัฐสภาทั้ง 381 คน เตรียมเอกสารหลักฐานไว้ต่อสู้คดีหมดแล้ว หากถูก ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหา ทุกคนพร้อมไปชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ด้วยตัวเองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.เป็นการทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 (1) ที่ให้สมาชิกรัฐสภา 1 ใน 5 เข้าชื่อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ไม่ใช่การล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยตามที่ถูกกล่าวหา

ร้อง กกต.สอบ “วิชา” ชี้นำ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ยื่นเรื่องต่อประธาน กกต. ขอให้ตรวจสอบนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. มาตรา 53 และมาตรา 57 หรือไม่ จากกรณีให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อพาดพิงอดีตสมาชิกรัฐสภา ที่มีรายชื่อใน 383 คน ถูกร้องกรณีร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.อาจเข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย กระทำการใดๆ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตามความในมาตรา 57 วรรคหนึ่งหรือไม่ นอกจากนี้ยังยื่นเรื่องต่อประธานกรรมการ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบผู้เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 45 คน และสมาชิกผู้เสนอคำแปรญัตติทั้ง 202 คน ให้ครบถ้วนตามกระบวนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 3 วาระ ให้ครบถ้วนทั่วถึงตามอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. เพื่อให้เกิดความเที่ยงธรรม ไม่เลือกปฏิบัติต่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอย่างไม่เป็นธรรม ตามแนวทางที่ ป.ป.ช.ได้โฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ตลอดมา

ป.ป.ช.แหยงไม่แจ้งข้อหาเหมาเข่ง

วันเดียวกัน นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ยืนยันว่าวันที่ 7 ม.ค. ยังไม่มีการลงมติชี้มูลความผิดสมาชิกรัฐสภา 381 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. เป็นแค่การพิจารณาว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่เท่านั้น  ยังมีอีกหลายขั้นตอนกว่าจะลงมติชี้มูลความผิดได้ ซึ่งการพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาในวันที่ 7 ม.ค. จะพิจารณาเป็นรายบุคคลว่า ใครจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาบ้าง คงไม่พิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาแบบเหมาเข่งทั้ง  381  คน เพราะแต่ละคนมีพฤติกรรมความผิดไม่เหมือนกัน เชื่อว่าจะมีผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

ส่อลากยาวลงมติชี้มูลความผิด

นายวิทยา  อาคมพิทักษ์  รองเลขาธิการ  ป.ป.ช. กล่าวว่า  จะนำคำร้องที่ทีม  ส.ส.พรรคเพื่อไทยขอให้  ป.ป.ช.เลื่อนการแจ้งข้อกล่าวหา 381 ส.ส. และ ส.ว. ในวันที่ 7 ม.ค.รายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการ  ป.ป.ช. ทราบ เพื่อพิจารณาว่าจะเลื่อนการแจ้งข้อกล่าวหา ตามที่ ขอมาหรือไม่  ซึ่งจะเป็นเพียงการแจ้งข้อกล่าวหาเท่านั้น หากแจ้งข้อกล่าวหาใคร ป.ป.ช.จะทำหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกกล่าวคนนั้นรับทราบ  เพื่อให้มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน  15  วัน  หากครบกำหนดแล้วไม่มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา   ถือว่ารับทราบข้อกล่าวหา
แล้ว  ป.ป.ช.จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณาว่า จะทำอย่างไรต่อไป  ทั้งนี้ การพิจารณาลงมติชี้มูลความผิดของ  ป.ป.ช. คดีที่ใช้เวลาน้อยที่สุดใช้เวลา 87 วัน  แต่เป็นกรณีที่ผู้ถูกกล่าวหามีจำนวนน้อย  แต่คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก  อาจต้องใช้เวลามากกว่า แต่ยืนยันว่า ป.ป.ช.จะพิจารณาให้เร็ว รอบคอบที่สุด และให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ศาล รธน.ชี้ขาดคำร้องแก้ ม.190

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 8 ม.ค. เวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า  นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  อดีตประธานรัฐสภา  นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา และสมาชิกรัฐสภารวม  383  คน  ร่วมกันดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา  190  ที่จำกัดอำนาจรัฐสภาในการให้ความเห็นชอบการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศของฝ่ายบริหาร  เข้าข่ายเป็นการกระทำที่ล้มล้างการปกครองและกระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองโดยวิถีทางที่ไม่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ ทั้งนี้ ในคำร้องดังกล่าว ไม่ได้ระบุให้มีการยุบพรรคการเมืองที่มีสมาชิกพรรคเข้าร่วมการกระทำแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว หรือขอให้ตัดสิทธิทางการเมือง  แต่ระบุเพียงว่าขอให้ยกเลิกการกระทำที่เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีคู่กรณีฝ่ายใดแจ้งมายังศาลรัฐธรรมนูญว่าประสงค์จะเข้าร่วมฟังคำวินิจฉัย

ไต่สวนกู้เงิน 2 ล้านล้าน ส่อขัด รธน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นอกจากนี้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยานในคำร้องที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของสมาชิกรัฐสภาพรรคประชาธิปัตย์  ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา  154 วรรคหนึ่ง (1) ว่า ร่าง  พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ  มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 169 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยศาลได้นัดให้นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้เสนอความเห็น นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย นายกรัฐมนตรี หรือผู้แทน รมว.คลัง รมว.คมนาคม  เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา  ผอ.สำนักงบประมาณ   ผอ.สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน  นายพิสิฐ  ลี้อาธรรม  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล น.ส.สุภา ปิยะจิตติ นายทนง พิทยะ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล จัดทำชี้แจงและมาให้ถ้อยคำต่อศาลในวันดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทยผู้ชุมนุมกปปส.ปิดล้อมสถานที่รับสมัครศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉินเลือกตั้งกกต.ไม่รับฟ้อง