วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ซูดาน-ซูดานใต้' เล็งส่งทหารคุ้มกันบ่อน้ำมัน-เจรจาหยุดยิงไม่คืบ

'ซูดาน-ซูดานใต้' เล็งส่งทหารคุ้มกันบ่อน้ำมัน-เจรจาหยุดยิงไม่คืบ

  • Share:

ซัลวา คีอีร์ และ โอมาร์ อัล-บาชีร์

ผู้นำประเทศซูดานเดินทางเยือนซูดานใต้ และเจรจาเรื่องการส่งทหารไปคุ้มกันบ่อน้ำมัน ซึ่งเสี่ยงถูกกลุ่มกบฏโจมตี ขณะที่การเจรจาหยุดยิงระหว่างรัฐบาลซูดานใต้กับกบฏที่เอธิโอเปีย ยังไม่มีความคืบหน้า...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาชีร์ ผู้นำประเทศซูดาน เดินทางเยือนประเทศซูดานใต้ เพื่อหารือกับประธานาธิบดี ซัลวา คีอีร์ แห่งซูดานใต้ เรื่องปัญหาความไม่สงบในประเทศ ขณะที่ทั้งสองประเทศเริ่มเจรจาเพื่อส่งกองกำลังร่วมไปคุ้มกันบ่อน้ำมัน ซึ่งเสี่ยงถูกกลุ่มกบฏโจมตีแล้ว

ซูดานใต้ซึ่งเป็นประเทศที่อายุน้อยที่สุดในโลก ต้องเผชิญกับสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศมานานกว่า 3 สัปดาห์ โดยประธานาธิบดีคีอีร์ระบุว่า ความรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นจากความพยายามก่อรัฐประหารของอดีตประธานาธิบดี รีเยค มาชาร์ เมื่อ 15 ธ.ค.ปีก่อน แต่นายมาชาร์ปฏิเสธ ก่อนที่ความขัดแย้งทางการเมืองจะกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างเผ่าต่างๆในซูดานใต้

เมื่อวันจันทร์ (6 ม.ค.) นาย อาลี คาร์ตี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งซูดาน เผยว่า นายบาชีร์และนายคีอีร์ ได้เจรจาหารือกันเรื่องการส่งกองกำลังร่วม ไปคุ้มกันบ่อน้ำมันในซูดานใต้ อย่างไรก็ตาม ผู้นำทั้งสองไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องดังกล่าว ในการแถลงข่าวร่วมที่กรุงจูบา เมืองหลวงของซูดานใต้

อีกด้านหนึ่ง ตัวแทนฝ่ายรัฐบาลซูดานใต้และฝ่ายกบฏ เริ่มการเจรจาโดยตรงเพื่อทำข้อตกลงหยุดยิง ที่กรุง แอดดิส อาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ แต่นายคีอีร์เผยในการแถลงข่าวร่วมกับนายบาชีร์ว่า การเจรจาที่เอธิโอเปียยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากรัฐบาลจะไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของนายมาชาร์ ที่ต้องการให้รัฐบาลปล่อยตัวพันธมิตรทางการเมืองของเขา ซึ่งถูกจับฐานวางแผนก่อรัฐประหาร

 

 

ในวันเดียวกัน องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า กลุ่มติดอาวุธบุกยึดโกดังเก็บเสบียงอาหารของยูเอ็นในเมืองเบนติว เมืองเองของรัฐยูนิตี และยึดยานพาหนะของยูเอ็นในเมืองบอร์ เมืองเอกของรัฐจุงกาลี ซึ่งการปะทะรุนแรงที่สุด ส่งผลให้เป็นเรื่องยากที่ยูเอ็นจะสามารถเข้าถึงประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้