วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อานิสงส์บาทอ่อนรั้งผลขาดทุน ธปท. แต่ต้องสางยอดเก่าท่วมแบงก์ พร้อมงัดแผนสำรองรับปิดกรุง


นายชาญชัย บุญฤทธิ์ไชยศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายช่วยงานบริหาร กล่าวถึงการดำเนินการตามแผนลดการขาดทุนของ ธปท.ในปี 2557 ว่า คณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทยมีแนวทางให้ ธปท.เดินหน้าลดผลขาดทุนสะสมต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมา บอร์ด ธปท.ได้ขยายจำนวนและประเภทของตราสารหนี้ที่ ธปท.จะนำทุนสำรองทางการระหว่างประเทศไปลงทุนได้เพิ่มเติม ทั้งพันธบัตรรัฐบาลของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ และพันธบัตรหรือตราสารหนี้ขององค์กรระหว่างประเทศ ซึ่งอาจมีความเสี่ยงที่มากขึ้นแต่ทำให้ ธปท.มีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนเพิ่มมากขึ้น

ในส่วนของผลขาดทุนนั้น เนื่องจากในปี 56 ที่ผ่านมาค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ทำให้ฝ่ายตลาดการเงิน ระบุว่า ในปีนี้ ธปท.น่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการขาดทุนเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลลดการขาดทุนสะสมที่มีอยู่ แต่ตัวเลขที่ชัดเจนยังอยู่ระหว่างการจัดทำ คาดว่าจะสามารถให้บอร์ด ธปท.พิจารณาและดำเนินการแผนการลดขาดทุนได้ในการประชุมบอร์ด ธปท.ช่วงสิ้นเดือน ม.ค.นี้

“ตามปกติในปีที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ธปท.จะไม่มีปัญหาเรื่องผลการดำเนินการขาดทุนมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม หน้าที่หลักของ ธปท.ยังเป็นการดูแลเสถียรภาพของเศรษฐกิจโดยรวม และดูแลลดความผันผวนของค่าเงินบาทให้กับผู้ประกอบการ ทั้งในช่วงที่แข็งค่าเร็วมากเกินไป หรืออ่อนค่าเร็วเกินไป ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าขณะนี้ก็เป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เรื่องงบดุลของ ธปท.นั้น จะได้กำไรหรือขาดทุนถือเป็นเรื่องรองลงไป”

นายชาญชัยกล่าวด้วยว่า ในการประชุมบอร์ด ธปท.สิ้นเดือนนี้ อาจจะมีการนำเสนอข้อมูลภาวะเศรษฐกิจและการดำเนินการทั้งปีของ ธปท.ว่าประสบความสำเร็จหรือมีปัญหาอุปสรรคใดๆให้บอร์ด ธปท.พิจารณาด้วย เพราะตามกฎหมายแล้ว ธปท.มีหน้าที่เสนอข้อมูลดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรีรับทราบปีละ 2 ครั้ง ดังนั้น ก่อนที่จะนำเสนอ ครม.จะต้องเสนอให้บอร์ด ธปท.รับทราบก่อน

ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท. กล่าวต่อถึงการดูแลให้ระบบชำระเงิน ระบบสถาบันการเงิน และการกระจายเงินสด ตู้เอทีเอ็ม ในช่วงของปฏิบัติการปิดกรุงเทพฯที่จะเริ่มในวันที่ 13 ม.ค.นั้น ธปท.ได้มีการเตรียมแผนฉุกเฉิน ซึ่งเป็นแผนที่ใช้รับมือความลำบากในการสัญจร ที่ใช้ในช่วงน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมาไว้แล้ว.

ตามปกติในปีที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ธปท.จะไม่มีปัญหาเรื่องผลการดำเนินการขาดทุนมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม หน้าที่หลักของ ธปท.ยังเป็นการดูแลเสถียรภาพของเศรษฐกิจโดยรวม และดูแลลดความผันผวนของค่าเงินบาทให้กับผู้ประกอบการ ... 7 ม.ค. 2557 01:59 7 ม.ค. 2557 01:59 ไทยรัฐ