วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่างชาติชะลอลงทุนไทย

ต่างชาติชะลอลงทุนไทย

  • Share:


นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยถึงยอดการขอรับส่งเสริมการลงทุน ในปี 56 ว่า มียอดขอรวม 920,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย ที่เดิมคาดจะมียอดขอรับการส่งเสริม 1 ล้านล้านบาท แต่ถือว่ายังเป็นตัวเลขที่สูง เพราะก่อนหน้านี้ บีโอไอ ได้ปรับเป้าหมายให้เหลือเพียง 900,000 ล้านบาท หลังจากมีหลายปัจจัยลบที่กระทบต่อการตัดสินใจลงทุนของภาคเอกชน ยอมรับว่า นักลงทุน ที่ได้รับการอนุมัติส่งเสริมไปแล้ว หากเป็นรายใหม่ อาจชะลอการลงทุนออกไปก่อน เพื่อรอความชัดเจนทางการเมือง แต่หากเป็นนักลงทุนรายเก่าในไทย อยู่แล้วและมีตลาดชัดเจนยังเดินหน้าลงทุนต่อ เพราะเข้าใจปัญหาทางการเมืองของไทยว่าเป็นเรื่องปกติ

ทั้งนี้ จากโครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมฯ ทั้งหมด ในแง่ของจำนวน เป็นนักลงทุนรายใหม่ราว 20% และรายเก่าที่ลงทุนขยายกิจการเดิม และลงทุนเปิดกิจการประเภทใหม่ๆ อีก 80% “จากการสอบถามล่าสุดของบีโอไอ พบว่า นักลงทุนที่ลงทุนในไทยขณะนี้ไม่กังวลกับปัญหาเศรษฐกิจโลก หรือเศรษฐกิจไทย แต่ห่วงปัญหาทางการเมืองขณะนี้มากกว่า”

สำหรับปีนี้ คาดจะมียอดขอรับส่งเสริมฯ ใกล้เคียงกับปีก่อน แม้จะยังมีปัญหาการเมือง แต่มีปัจจัยบวก คือเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว เพราะอุตสาหกรรมของไทย ส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อส่งออก ส่วนเงินลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) ส่วนใหญ่จะยังคงเป็นญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ ฮ่องกง และเนเธอร์แลนด์ โดยเงินที่เข้ามาลงทุนในไทยส่วนหนึ่ง เพื่อจะใช้ไทยเป็นฐานออกไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม พม่า กัมพูชา ลาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้