วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างชาติชะลอลงทุนไทย


นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยถึงยอดการขอรับส่งเสริมการลงทุน ในปี 56 ว่า มียอดขอรวม 920,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย ที่เดิมคาดจะมียอดขอรับการส่งเสริม 1 ล้านล้านบาท แต่ถือว่ายังเป็นตัวเลขที่สูง เพราะก่อนหน้านี้ บีโอไอ ได้ปรับเป้าหมายให้เหลือเพียง 900,000 ล้านบาท หลังจากมีหลายปัจจัยลบที่กระทบต่อการตัดสินใจลงทุนของภาคเอกชน ยอมรับว่า นักลงทุน ที่ได้รับการอนุมัติส่งเสริมไปแล้ว หากเป็นรายใหม่ อาจชะลอการลงทุนออกไปก่อน เพื่อรอความชัดเจนทางการเมือง แต่หากเป็นนักลงทุนรายเก่าในไทย อยู่แล้วและมีตลาดชัดเจนยังเดินหน้าลงทุนต่อ เพราะเข้าใจปัญหาทางการเมืองของไทยว่าเป็นเรื่องปกติ

ทั้งนี้ จากโครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมฯ ทั้งหมด ในแง่ของจำนวน เป็นนักลงทุนรายใหม่ราว 20% และรายเก่าที่ลงทุนขยายกิจการเดิม และลงทุนเปิดกิจการประเภทใหม่ๆ อีก 80% “จากการสอบถามล่าสุดของบีโอไอ พบว่า นักลงทุนที่ลงทุนในไทยขณะนี้ไม่กังวลกับปัญหาเศรษฐกิจโลก หรือเศรษฐกิจไทย แต่ห่วงปัญหาทางการเมืองขณะนี้มากกว่า”

สำหรับปีนี้ คาดจะมียอดขอรับส่งเสริมฯ ใกล้เคียงกับปีก่อน แม้จะยังมีปัญหาการเมือง แต่มีปัจจัยบวก คือเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว เพราะอุตสาหกรรมของไทย ส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อส่งออก ส่วนเงินลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) ส่วนใหญ่จะยังคงเป็นญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ ฮ่องกง และเนเธอร์แลนด์ โดยเงินที่เข้ามาลงทุนในไทยส่วนหนึ่ง เพื่อจะใช้ไทยเป็นฐานออกไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม พม่า กัมพูชา ลาว.

ยอดการขอรับส่งเสริมการลงทุน ในปี 56 มียอดขอรวม 920,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย ที่เดิมคาดจะมียอดขอรับการส่งเสริม 1 ล้านล้านบาท แต่ถือว่ายังเป็นตัวเลขที่สูง ... 7 ม.ค. 2557 01:48 7 ม.ค. 2557 01:48 ไทยรัฐ