วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้อนหมูแพงเหตุช็อกอากาศแปรปรวน


นายนิพัฒน์ เนื้อนิ่ม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกร จังหวัดราชบุรี เปิดเผยถึงสาเหตุที่ราคาหมูขยับขึ้นในช่วงนี้ ว่า เพราะสภาวะอากาศที่แปรปรวน ที่ช่วงเช้ามืดและช่วงค่ำมีอากาศหนาวเย็น แต่ในช่วงสายถึงบ่ายอากาศกลับร้อนจัด ส่งผลให้หมูไม่สามารถปรับตัวกับสภาพอากาศดังกล่าวได้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันลดลง การเจริญเติบโตไม่สม่ำเสมอ เกษตรกรต้องเลี้ยงหมูนานขึ้นกว่าจะได้ขนาดจนกระทบต่อต้นทุนการเลี้ยง

นอกจากนี้ ปริมาณหมูที่ลดลงยังเกิดจากความเสียหายจากภาวะโรค ทั้งโรค PRRS หรือโรคเพิร์ส ซึ่งเป็นโรคที่กระทบกับระบบสืบพันธุ์และทางเดินหายใจในหมู จึงเกิดความเสียหายต่อลูกหมูทั้งในโรงเรือนคลอดจนถึงหมูหย่านมและหมูขุน และยังมีโรค PED หรือโรคท้องร่วง ที่สร้างความเสียหายให้กับลูกหมู โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดราชบุรีที่มีการเลี้ยงหมูเป็นจำนวนมาก พบว่ามีหมูเสียหายมากถึง 20-30% “ราคาที่เพิ่มนี้เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเพียงช่วงสั้นๆ ขณะนี้ทางผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศและสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติได้ประสานงานกันในการควบคุมการเลี้ยงหมูให้อยู่ในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของตลาด ป้องกันความผันผวนของปริมาณเพื่อไม่ให้กระทบผู้บริโภค วอนผู้บริโภคเห็นใจกับภาวะที่เกิดขึ้น”.

เพราะสภาวะอากาศที่แปรปรวน ที่ช่วงเช้ามืดและช่วงค่ำมีอากาศหนาวเย็น แต่ในช่วงสายถึงบ่ายอากาศกลับร้อนจัด ส่งผลให้หมูไม่สามารถปรับตัวกับสภาพอากาศดังกล่าวได้ ... 7 ม.ค. 2557 01:48 ไทยรัฐ