วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 07/01/57

รอบโลก 07/01/57

โดย
7 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

แมร์เคิลเล่นสกีล้มเจ็บ

เบอร์ลิน-เมื่อ 6 ม.ค.โฆษกนายกรัฐมนตรีแองเกลา  แมร์เคิล ของเยอรมนี เผยว่า นายกฯแมร์เคิล วัย 59 ปี หกล้มจนกระดูกเชิงกรานแตกระหว่างเล่นสกีช่วง
วันคริสต์มาสที่ผ่านมาที่สวิตเซอร์แลนด์  ทำให้ต้องยกเลิกการประชุมหลายเวทีตลอด 3 สัปดาห์ข้างหน้า รวมทั้งแผนการเยือนโปแลนด์ในวันที่ 8 ม.ค. โดยเบื้องต้นแมร์เคิลคิดว่าแค่หกล้มและเจ็บปวดธรรมดา  แต่หลังกลับประเทศและให้แพทย์ตรวจเมื่อวันที่ 3 ม.ค.จึงพบว่ากระดูกเชิงกรานแตกและต้องพักงานดังกล่าว.

บิ๊กรถไฟจีนฆ่าตัวตาย

ปักกิ่ง-สื่อฯ จีนรายงานเมื่อ 6 ม.ค.ว่า นายไป๋ จงเหริน วัย 53 ปี ประธาน “ไชน่า เรลเวย์ กรุ๊ป จำกัด” หนึ่งในบริษัทสร้างรางรถไฟที่ใหญ่ที่สุดของจีน ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดจากหน้าต่างตึกที่พักสูง 4 ชั้นในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 5 ม.ค. หลังป่วยด้วยโรคซึมเศร้าขณะบริษัทมีปัญหาด้านการเงิน แต่ไชน่า เรลเวย์ฯ แถลงว่า เขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ไม่ระบุ อนึ่ง ไชน่า เรลเวย์ เป็นผู้ก่อสร้างรางรถไฟและโครงการใหญ่อื่นๆ ทั่วประเทศจีน เมื่อปีที่แล้ว นิตยสาร “ฟอร์จูน” จัดอันดับให้เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับที่ 102 ของโลก.

โป๊ปเยือนแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์

วาติกัน-สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขคริสตจักรโรมันคาทอลิก ประกาศเมื่อ  5 ม.ค.ว่า จะเสด็จเยือน “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์” ของ 3 ศาสนา 3 วัน ใน 24-26
พ.ค.นี้ รวมทั้งนครเยรูซาเลม เบธเลเฮม และกรุงอัมมานในจอร์แดน เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับโลกมุสลิม คริสตจักรออร์โธด็อกซ์ และชาวยิว นับเป็นครั้งแรกของพระองค์และเป็นโป๊ปองค์ที่ 4 ที่เยือน “โฮลี แลนด์” หลัง โป๊ปพอลที่ 6 ในปี 2507 ด้านนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ สิ้นสุดการเยือนตะวันออกกลาง 3 วัน เพื่อรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพอิสราเอลปาเลสไตน์ ซึ่งเขาเผยว่า ซาอุฯ สนับสนุนด้วย.

ค่าเงินบิทคอยน์พุ่ง

ลอนดอน-เว็บไซต์ข่าวบีบีซีเผยเมื่อ 6 ม.ค.ว่า ค่าเงินอิเล็กทรอนิกส์ “บิทคอยน์” ที่ใช้ในโลกออนไลน์ พุ่งทะลุ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 1 หน่วยบิทคอยน์อีกครั้ง หลัง “ซิงก้า” บริษัทเกมทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ เริ่มรับชำระด้วยเงินบิทคอยน์ ถัดจากบริษัทเกม “โอยา” อนึ่ง เงินบิทคอยน์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีค่าสูงสุดถึง 1,250 ดอลลาร์ต่อ 1 บิทคอยน์ เมื่อเดือน พ.ย.2556 แต่ค่าเงินเสมือนจริงนี้ลดฮวบเหลือแค่ 421 ดอลลาร์ในเดือน ธ.ค. 2556 หลังจีนประกาศไม่ยอมรับบิทคอยน์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้