วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถชนเสาไฟ เชียงใหม่มืด 4 อำเภอ กฟภ.กู้แล้ว90%

รถพุ่งชนเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น กระทบการจ่ายไฟ 4 อำเภอ ของ จ.เชียงใหม่ ไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าหน้าที่ กฟภ.เร่งแก้ไข ล่าสุดกู้คืนแล้ว 90% ...

 

เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. วันที่ 6 ม.ค. มีรายงานว่าที่ อ.เมือง และ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ บางส่วน ได้เกิดเหตุไฟฟ้าดับบริเวณกว้าง ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เบื้องต้น มีรายงานได้เกิดจากสาเหตุสายส่งขัดข้อง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายกมลชนก วิชัยสืบ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ จส.100 ว่า สาเหตุจากไฟฟ้าดับครั้งนี้ เกิดจากการเกิดอุบัติเหตุที่บ้านตองกาย อ.หางดง ใกล้สถานที่จัดงานพืชสวนโลก โดยมีรถยนต์ยังไม่ทราบชนิด พุ่งเข้าชนจนทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงทำให้หัวเสาได้รับความเสียหาย และเกิดผลกระทบต่อการจ่ายไฟฟ้า ทำให้สถานีย่อยไม่สามารถส่งไฟฟ้าได้

ในเบื้องต้น มี 4 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.หางดง อ.สันทราย และ อ.แม่ริม เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบแก้ไข โดยจะมีการจ่ายไฟไปยังสถานนีใกล้เคียงก่อน

ต่อมา เวลา 00.15 น. (วันที่ 7 ม.ค.)นายกมลชนก เปิดเผยความคืบหน้าว่า เมื่อ 00.18 นาที เราสามารถจ่ายไฟฟ้าคืนให้กับพื้นที่ทั้งหมดได้แล้วกว่า 90% เบื้องต้น ได้ใช้วิธีจ่ายไฟฟ้าย้อนสถานีมาที่ สันกำแพง ดอยสะเก็ต และแม่ริม ทำให้สามารถคืนไฟฟ้าได้เกือบจะครบแล้ว ส่วนสาเหตุเกิดจากรถยนต์โตโยต้าพุ่งชนเสาไฟฟ้าแรงสูงขนาดใหญ่ 22 เมตร 125 กิโลโวล์ต ทำให้เสาไฟฟ้าดังกล่าวได้รับความเสียหายแต่ไม่หักโค่นแต่ก็ทำให้การจ่ายไฟได้รับผลกระทบ

รถพุ่งชนเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น กระทบการจ่ายไฟ 4 อำเภอ ของ จ.เชียงใหม่ ไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าหน้าที่ กฟภ.เร่งแก้ไข ล่าสุดกู้คืนแล้ว 90% ... 7 ม.ค. 2557 00:04 7 ม.ค. 2557 00:35 ไทยรัฐ