ข่าว
100 year

นักท่องเที่ยวแห่ลุ้น 'หลินฮุ่ย' คลอดแพนด้าน้อย

ทีมข่าวภูมิภาค6 ม.ค. 2557 21:50 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวแห่ลุ้น 'หลินฮุ่ย' คลอดแพนด้าน้อยผ่านกล้องวงจรปิด ที่หน้าส่วนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะที่ทีมสัตวแพทย์มั่นใจ ภายใน 72 ชั่วโมงต้องคลอดแพนด้าน้อย เชื่อน้องหลินปิงต้องคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์ ....

วันที่ 6 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ บริเวณหน้าส่วนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ตลอดทั้งวันว่า หลังมีการนำทีวีวงจรปิดออกมาติดตั้งด้านหน้า มีนักท่องเที่ยว แฟนคลับแพนด้า และเด็กนักเรียน มาเฝ้าดูภาพของหลินฮุ่ยจากกล้องทีวีวงจรปิด โดยมี นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ คอยอำนวยความสะดวกและเล่าถึงพฤติกรรมต่างๆ ของหลินฮุ่ย

ต่อมาเวลา 11.00 น. พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดัง "ธรรมเดลิเวอรี่" ได้เดินทางมาแวะชมหลินฮุ่ย พร้อมกล่าวให้ศีล ให้พร ให้หลินฮุ่ยคลอดลูกน้อยอย่างปลอดภัย ซึ่งจะทำให้คนไทยได้มีความสุขในสถานการณ์ที่มีความวุ่นวายไม่สงบเกิดขึ้น โดยหากลูกหลินฮุ่ย เกิดมาเป็นเพศผู้ ก็น่าจะตั้งชื่อว่า "ช่วงชิง" เป็นการช่วงชิงความสุขกลับมาให้กับคนไทยได้บ้าง อีกทั้งพ่อแพนด้าก็ชื่อ 'ช่วง ช่วง' อยู่แล้ว แต่หากเกิดมาเป็นเพศหญิง ก็ควรจะตั้งชื่อว่า "หลินเป็งปุ๊ด" เป็นชื่อวันมงคลของทางภาคเหนือ จึงขออวยพรให้เกิดมาแข็งแรงเหมือนหลินปิง และขอให้เป็นขวัญใจคนไทยทั่วประเทศ อาจจะยิ่งกว่าหลินปิงด้วยซ้ำ ถือว่าเป็นความสุขใหม่ๆ และต้อนรับปีใหม่ในช่วงที่ความสุขของคนไทยขาดหายไป

ต่อมา เวลา 15.30 น. นายฤทธิณรงค์ กุลประสูตร กรรมการองค์การสวนสัตว์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ พร้อมทั้ง นายสัตวแพทย์ วิศิษฐ วิชาศิลป์ รอง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ และนายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและแสดงแพนด้าฯ ได้ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าในการตั้งท้องของหลินฮุ่ย โดยนายฤทธิณรงค์ กล่าวว่า ในวันนี้พวกเราลุ้นสุดชีวิต ที่จะทำให้หลินฮุ่ยคลอด แต่ก็ไม่อาจฝืนธรรมชาติได้ จึงต้องลุ้นต่อไปอีก แต่ก็น่าเชื่อว่าจะเกิดแน่ภายใน 72 ชั่วโมงนี้ ซึ่งอาจเกิดได้ทุกนาที

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร กล่าวเสริมว่า ได้ติดตามพฤติกรรมอย่างละเอียดทุกขั้นตอนของหลินฮุ่ย ที่เดินสำรวจห้อง กิน และนอน ที่เตรียมไว้ทำคลอด ที่ตนบอกว่าภายใน 72 ชั่วโมงนั้น ปรากฏว่าในวันนี้ ฮอร์โมนก็ยังเท่าเดิมไม่ลดลง จึงต้องขอเริ่มนับใหม่อีก 72 ชั่วโมง แต่ก็ถือว่ามาถึงตอนนี้เข้มข้นที่สุดแล้ว เราพยายามให้แพนด้าเห็นคนน้อยที่สุด แม้แต่ทีมพี่เลี้ยง ก็ไม่ให้เข้าไปใกล้ นอกจากเวลาในการเปลี่ยนไผ่และอาหาร และการทำความสะอาดเท่านั้น ซึ่งเราจะไม่ทำการอัลตร้าซาวด์อีก จะเหลือเพียงตรวจปัสสาวะอย่างเดียว และดูพฤติกรรมจากกล้องวงจรปิดเท่านั้น เพื่อให้มีการรบกวนน้อยที่สุด ซึ่งหลินฮุ่ยก็มีการเลียอวัยวะเพศให้เห็นถี่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางทีมงานได้พยายามจัดเตรียมสถานที่ให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด โดยอาจจะมีการปิดไฟ เพราะสัตว์ทุกประเภทมักคลอดลูกในเวลากลางคืน เนื่องจากจะปลอดภัยที่สุด

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าแพนด้าน้อยจะไม่เสียชีวิตหรือแท้งในท้อง เนื่องจากขณะนี้มีการตั้งความหวังไว้สูง นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ตอบว่า การทำงานกับสิ่งมีชีวิต ทางเราไม่เคยประมาท โดยเฉพาะตนก็ศึกษามาทางด้านสรีรวิทยาระบบของสัตว์ป่าโดยตรง และพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านนี้มากับสัตว์ป่าหลายๆ ชนิด ก็ได้นำมาปรับใช้กับแพนด้า ซึ่งเป็นสัตว์สำคัญ อีกทั้งตนมีเพื่อนผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้หลายประเทศ ทั้งจีน และอเมริกา ก็ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้กันมา

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร กล่าวต่อว่า ในเชิงบริหารความเสี่ยง ตนก็ยอมรับว่ามีความเสี่ยงอยู่ทุกวินาที ซึ่งหลังจากที่คลอดแล้ว ก็อาจจะเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในหลายประเทศที่เกิดมาแล้วลูกตาย ทั้งที่เตรียมเฉลิมฉลองไว้แล้ว แต่โอกาสมันไม่มาก การเกิดสมบูรณ์แบบมีเปอร์เซ็นต์สูงเป็นส่วนใหญ่ โอกาสที่แม่เลี้ยงลูกไม่เป็น แม่ทับลูกก็มีบ้าง แต่สำหรับหลินฮุ่ยเคยเกิดหลินปิงมาแล้ว และลูกก็สมบูรณ์แบบ โตเร็ว ทำให้ทีมงานมีความเชื่อมั่นว่า ไม่มีอะไรที่ผิดปกติ และทีมงานทีมสัตวแพทย์ไม่มีใครกังวลว่าจะมีการเสียชีวิตในครรภ์ ทุกคนมั่นใจว่าลูกหลินฮุ่ย น้องหลินปิงจะต้องออกมาอย่างสมบูรณ์และน่ารักที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพนด้าหลินฮุ่ยคลอดลูกน้องหลินปิงส่วนจัดแสดงแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่เชียงใหม่ทีมสัตวแพทย์กล้องวงจรปิด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้