วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัดขัดแย้งในพื้นที่กุยบุรี หลังวัวกระทิงตาย18ตัว

ปัดขัดแย้งในพื้นที่กุยบุรี หลังวัวกระทิงตาย18ตัว

  • Share:

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ชี้เป็นสัญญาณที่ดี กระทิงจำนวนหนึ่งยังใช้ชีวิตตามปกติ ยืนยันไม่มีความขัดแย้งในพื้นที่กุยบุรี ย้ำเป็นแค่ข่าวลือ...

กรณีกระทิง 18 ตัว ตายในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนฯ กุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (โครงการกุญชร) นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงความคืบหน้าว่า เป็นสัญญาณที่ดีหลังจากลงพื้นที่พบกระทิงจำนวนหนึ่ง อยู่ในสภาพปกติดี ต้องติดตามและกันพื้นที่ไม่ให้เข้ามาใกล้บริเวณซากกระทิงทั้ง 18 ตัวตาย

ส่วนผลการตรวจสอบซากกระทิงในห้องปฏิบัติการ หลังจากสัตวแพทย์กรมปศุสัตว์เก็บตัวอย่างไปนั้นยังต้องรอผลที่แน่ชัดก่อน เช่นเดียวกับผลการสอบสวนเจ้าหน้าที่และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่ให้ย้ายออกจากพื้นที่ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการ จะรวบรวมข้อสรุปและจะชี้แจงภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ยังชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าวความขัดแย้งของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ด้วยว่าไม่เป็นความจริงเป็นเพียงข่าวลือที่ไม่มีผู้ยืนยันข้อมูล และเห็นว่าผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวพาทัวร์ชมสัตว์กุยบุรี ไม่ต่างจากอุทยานแห่งอื่นๆ

ขณะที่สัตวแพทย์ ให้ข้อมูลทางวิชาการว่าถ้าการตายของกระทิงเกิดจากโรคระบาด เช่น โรคคอบวม หรือแอนแทรกซ์ ก็ไม่น่าเป็นไปได้เนื่องจากโรคนี้ได้หายไปจากบ้านเราแล้ว และกรมปศุสัตว์ ก็เข้าไปฉีดยาโรคระบาดอยู่ประจำ และไม่พบอาการของโรคที่จะต้องมีเลือดออกตามทวาร แต่ถ้าเกิดจากสารพิษซากกระทิงจะต้องมีจ้ำเลือดตามอวัยวะข้างในและตกค้างใน กระเพาะอาหาร จึงพิสูจน์ชนิดของสารพิษได้ชัดเจน แต่ขณะนี้ผลการพิสูจน์ยังไม่ยืนยันสาเหตุใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้