วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้นสุดไซเลนซ์พีเรียด-ปชช.11จว.ชมทีวีดิจิตอล มิ.ย.57

สิ้นสุดไซเลนซ์พีเรียด-ปชช.11จว.ชมทีวีดิจิตอล มิ.ย.57

  • Share:

บอร์ด กสท. รับรองผลการประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่องแล้ว และถือเป็นการสิ้นสุดไซเลนซ์พีเรียตให้เอกชนสามารถให้สัมภาษณ์สื่อได้ โดยในสัปดาห์หน้าให้เลือกช่อง ดีเดย์ 11จ.ได้ชมทีวีดิจิตอลก่อนภายในเดือน มิ.ย.57 เผยจะยุติออกอากาศแบบอนาล็อกในปี 58 ...

เมื่อวัน 6 ม.ค.57 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการว่า ได้รับรองผลการประมูลทีวีดิจิตอล ประเภทธุรกิจ 17 ราย 24 ช่อง ทั้ง 4 หมวดหมู่ประกอบด้วย หมวดหมู่ทั่วไปความคมชัดสูง (HD) 7 ใบ หมวดหมู่ทั่วไปความคมชัดปกติ (SD)7 ใบ หมวดหมู่ข่าวสารและสาระ 7 ใบ และหมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัว 3 ใบ  ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดช่วงไซเลนซ์พีเรียต หรือ ห้ามให้สัมภาษณ์ หรือ ให้ข่าวที่เกี่ยวข้องกับการประมูลที่มีนัยสำคัญ ที่จะส่งผลให้เกิดการฮั้วการประมูล โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์ กสทช. วันนี้ (6 ม.ค.57) ก่อนส่งหนังสือไปถึงผู้ประกอบภายใน3วัน

ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ ผู้ประกอบการจะเข้าสู่การเลือกช่องรายการ และกระบวนการทางธุรการ ที่ต้องชำระเงินงวดแรกภายใน 30 วัน หลังจากได้รับหนังสือรับรอง การออกใบอนุญาต และการออกอากาศ ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในช่วง ม.ค.-มี.ค. 2557

ขณะที่ โครงข่ายทั้ง 4 ราย คือ ช่อง5 ช่อง 11 อสมท และไทยพีบีเอส มีความพร้อมในการติดตั้งมากกว่า50% แล้ว ซึ่งประชาชนใน 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรี สุโขทัย ขอนแก่น และอุดรธานี จะเป็นกลุ่มแรกที่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ ภายในมิ.ย. 2557 ส่วนราคาคูปองที่ใช้เป็นส่วนลดในการซื้อทีวีดิจิตอล หรือ เซ็ตท็อปบ็อกนั้น จะมีการพิจารณาปรับเพิ่มราคาจากเดิม 690 บาทเร็วๆ นี้

นอกจาก นี้ กสท. ยังได้เชิญผู้ประกอบการทุกรายที่ชนะการประมูล ร่วมเป็นคณะอนุกรรมการเปลี่ยนผ่านระบบดิจิตอลเพื่อสร้างความเข้าใจและ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าถึงทีวีดิจิตอล

ประธานกสท. ระบุด้วยว่า ภายในปี2558 จะพิจารณายุติการออกอากาศในระบบอนาล็อก ซึ่งช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง11 อสมท และไทยพีบีเอส จะต้องส่งแผนการยุติการออกอากาศให้ กสท. ไม่เกิน ก.ค.2557 ส่วนสถานการณ์ทางการเมือง พ.อ.นที ระบุว่าจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องตราบใดที่ยังไม่เกิดปัญหา เพราะทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้