วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.โวยรัฐใส่ร้าย พร้อมขอ ตร.จัดกำลังดูแลหลังเจอแว้นป่วน

โฆษก กปปส. โวยรัฐบาลใส่ร้ายบิดเบือน กล่าวหาผู้ชุมนุมใช้สารเสพติด เพื่อสร้างความฮึกเหิม-รักษาภาพลักษณ์นายกฯ พร้อมขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลผู้ชุมนุม หลังเจอป่วนถึงขั้นกราดยิง...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 6 มกราคม ที่เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ของกลุ่มผู้ชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงได้พยายามใช้ทุกวิถีทางเพื่อรักษาภาพลักษณ์และสร้างภาพ คือ 1.รัฐบาลและระบอบทักษิณ พยายามรักษาภาพลักษณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ให้เป็นนางเอก เป็นการเล่นเบี้ยเพื่อรักษาขุน อาทิ กรณีภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่บริเวณสนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งมีการกล่าวหาว่าเป็นการทำผิดกฎหมายการเมือง ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายการเมืองที่ต้องชี้แจงและตรวจสอบ แต่ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. กลับออกมาชี้แจงแทนว่าเป็นภาพตัดต่อ ทั้งที่ มีหน้าที่รวบรวมข้อมูล และหาข้อมูลที่ถูกต้อง

2.การใส่ร้ายประชาชนของ ศอ.รส. หลายครั้ง และล่าสุดก็ใส่ร้ายว่าประชาชนที่มาชุมนุมมีการใช้สารเสพติดสร้างความฮึกเหิม ซึ่งไม่เป็นความจริง แต่กุข่าวสร้างข่าวบิดเบือนชัดเจน และ 3.รัฐบาลปลุกปั่นแนวร่วม โดยใช้กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปลุกระดมมวลชน ใช้การบิดเบือนข้อมูลว่าจะมีการปฏิวัติเพื่อให้คนเสื้อแดงออกมาปฏิบัติการใช่หรือไม่ จึงขอเตือนรัฐบาลว่า การกระทำดังกล่าวจะยิ่งทำให้มวลมหาประชาชนออกมามากขึ้น และหากนำไปสู่ความรุนแรงใดๆ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชอบ

ขอ ตร.ดูแลผู้ชุมนุมหลังถูกแว้นก่อกวนบุกยิงแยกคอกวัว

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า เมื่อคืนวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา มีกระบวนการก่อกวนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยึดมั่นในสันติอหิงสา โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 23.00 น. ไล่ตั้งแต่บริเวณแยกนางเลิ้งที่มีการปาประทัดยักษ์ก่อกวนตลอดคืน และมาก่อกวนที่แยกมัฆวานฯ และจุดสุดท้ายรุนแรงถึงการใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ชุมนุมที่บริเวณแยกคอกวัว ทำให้มีผู้ถูกลูกหลงบาดเจ็บ 1 ราย แต่ไม่มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ ซึ่งการก่อกวนผู้ชุมนุมเริ่มตั้งแต่การกราดยิงการชุมนุมเครือข่ายนักศึกษา ประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) ที่ถูกก่อกวนมาตลอดเกือบทุกคืน

ทั้งนี้ เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ได้เริ่มจาก กปปส. แต่ชัดเจนว่าเป็นการจัดตั้งเป็นกลุ่มกระบวนการก่อกวนการชุมนุมที่ใช้รถจักรยานยนต์เข้ามาก่อกวน ซึ่ง กปปส. ยืนยันว่าจะดูแลผู้ชุมนุมเป็นอย่างดี และขอเรียกร้องให้ตำรวจทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ประชาชนด้วย เพราะ กปปส. ยืนยันว่ายังยึดหลักชุมนุมโดยสงบ สันติ อหิงสา และปราศจากอาวุธ.

โฆษก กปปส. โวยรัฐบาลใส่ร้ายบิดเบือน กล่าวหาผู้ชุมนุมใช้สารเสพติด เพื่อสร้างความฮึกเหิม-รักษาภาพลักษณ์นายกฯ พร้อมขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลผู้ชุมนุม หลังเจอป่วนถึงขั้นกราดยิง... 6 ม.ค. 2557 18:24 6 ม.ค. 2557 18:58 ไทยรัฐ