วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คปท.ยัน พร้อมเปิดพื้นที่ ข้างทำเนียบฯ จัดงานวันเด็ก

คปท. โต้ รองเลขาธิการนายกฯ พูดเท็จ ยัน พร้อมเปิดพื้นที่จัดงานวันเด็ก เตรียมบวงสรวงใหญ่ เสด็จเตี่ย เอาฤกษ์ ขณะมวลชนยังร่วมชุมนุมหน้าทำเนียบฯ คึก...

วันที่ 6 ม.ค. 57 เวทีปราศรัยของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก วันที่ 6 ม.ค.57 นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. และนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. เปิดแถลง ตอบโต้กรณี พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อ้างว่า ได้หารือกับกลุ่ม คปท. ขอเปิดเส้นทางจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล และระบุว่า คปท.ไม่เปิดพื้นที่รอบทำเนียบรัฐบาล ให้จัดงานวันเด็กและให้ไปจัดที่อื่นนั้น ว่าเป็นการพูดเท็จของรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพราะไม่มีการติดต่อใดๆ จากรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีแต่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. โทรศัพท์มาคุยกับตน เมื่อ 2 วันก่อนเท่านั้น

ซึ่ง คปท. ได้ชี้แจงไปว่า คปท. ไม่ประสงค์จะขัดขวางการจัดงานวันเด็กในทำเนียบรัฐบาล และพร้อมจะเปิดพื้นที่ การจราจรบริเวณถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกมิสกวันจนถึงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ให้คนในรัฐบาล ซึ่งรวมทั้งนายกรัฐมนตรี และคณะได้เข้ามาจัดงาน และจะอำนวยความสะดวกให้เด็กๆ และผู้ปกครองได้มาร่วมงานได้อย่างปลอดภัย แต่ คปท. จะไม่ย้ายพื้นที่การชุมนุมออกจาก ถ.พิษณุโลก

โดยจะมีการจัดงานวันเด็กคู่ขนานกับรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ด้วยการเปิดเวทีสภาเยาวชน ให้เด็กๆ ได้นำเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทย ความเห็นต่อการชุมนุมทางการเมือง จัดซุ้มกิจกรรมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะ ภาษาไทย สิ่งแวดล้อม เพื่อให้เด็กๆ ระดับประถมศึกษาได้มาแสดงความรู้ ความสามารถอย่างเต็มที่ รวมทั้งจะมีการแจกทุนการศึกษามูลค่า 10,000 บาท สำหรับเด็กที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวน 10 ทุน ผ่านทางมูลนิธิเด็ก

นายนิติธร ล้ำเหลือ กล่าว สำหรับกิจกรรมการเคลื่อนไหวของ คปท. ในวันที่ 7 ม.ค.นี้ คปท.จะไม่ร่วมเดินขบวนรณรงค์กับ กปปส. เนื่องจาก คปท.มีกิจกรรมการบวงสรวงใหญ่ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนร่วมกิจกรรมชัตดาวน์กรุงเทพฯ ร่วมกับ กปปส. ในวันที่ 13 ม.ค.นี้

ส่วน คปท. จะเคลื่อนไหวไปตรงจุดพื้นที่ไหน อย่างไรนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการประชุมคณะแกนนำร่วม กปปส. และ คปท. ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติชัดเจน อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ คปท. ยังชุมนุมในพื้นที่ข้างทำเนียบรัฐบาลนี้ จะมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในยามค่ำคืนให้มากขึ้น เนื่องจากในช่วงเวลาตั้งแต่ 21.00 น. เป็นต้นไป มักจะมีกลุ่มบุคคลเข้ามาก่อเหตุรุนแรง ด้วยการยิงปืน และปาประทัดยักษ์ โจมตีรอบพื้นที่ชุมนุม คปท. ตลอดเวลา

โดยทาง ศอ.รส. และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังไม่เคยออกมาพูดว่าจะดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุมอย่างไร การเพิกเฉยเช่นนี้ ชวนให้สงสัยว่า รัฐบาลมีส่วนรู้เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวหรือไม่

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมของ คปท. เริ่มคึกคักในช่วงเย็น มีผู้ชุมนุมเดินทางมาร่วมกิจกรรมและรอรับฟังการปราศรัยจากทางเวที คปท. อย่างต่อเนื่อง ผู้ชุมนุมบางส่วนต่างนั่งจับกลุ่มพูดคุยถึงข่าวสถานการณ์บ้านเมืองต่างๆ ขณะที่กิจกรรมบนเวทีปราศรัยในช่วงค่ำ แกนนำนักศึกษา และแกนนำเครือข่ายแนวร่วม ส่วนใหญ่เน้นปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่รัฐบาลรักษาการของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเรียกร้องให้ประชาชนเห็นด้วยกับการชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ สลับกับการแสดงดนตรีเพื่อผ่อนคลายบรรยากาศการชุมนุม ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด.

คปท. โต้ รองเลขาธิการนายกฯ พูดเท็จ ยัน พร้อมเปิดพื้นที่จัดงานวันเด็ก เตรียมบวงสรวงใหญ่ เสด็จเตี่ย เอาฤกษ์ ขณะมวลชนยังร่วมชุมนุมหน้าทำเนียบฯ คึก... 6 ม.ค. 2557 17:37 6 ม.ค. 2557 18:57 ไทยรัฐ