วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.พลังงาน เตรียมแผนขนส่งเชื้อเพลิง รับมือม็อบปิดกรุง

ก.พลังงาน เตรียมแผนขนส่งเชื้อเพลิง รับมือม็อบปิดกรุง

  • Share:

กระทรวงพลังงานเตรียมขนส่งเชื้อเพลิงเข้าพื้นที่ชุมนุม ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในเวลากลางวันแทนกลางคืน ป้องกันเหตุเข้าใจผิด วอน กปปส. ละเว้นตัดน้ำ-ไฟ ส่วนราชการ...

นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวหลังการประชุมเตรียมความพร้อมการให้บริการด้านพลังงาน ช่วงการชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพฯ วันที่ 13 ม.ค. 57 ซึ่งกระทบต่อสถานีบริการน้ำมัน 70 แห่ง สถานีบริการก๊าซแอลพีจี 1 แห่ง และสถานีบริการก๊าซเอ็นจีวี 7 แห่ง และอยู่ระหว่างสำรวจสถานที่บริการที่อยู่ในรัศมี 2 กม. จากพื้นที่ชุมนุม เพื่อวางแนวทางในการลำเลียงเชื้อเพลิงเข้าไปส่ง และได้ประสานกับกระทรวงคมนาคม เพื่อขออนุญาตให้รถขนส่งสามารถลำเลียงเชื้อเพลิงได้ในเวลากลางวัน จากเดิมที่ขนส่งในเวลากลางคืน เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย และป้องกันเหตุเข้าใจผิด

นอกจากนี้ ได้หารือกับบริษัทผู้ให้บริการพลังงานให้เตรียมพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัย เช่น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยสอดส่อง และติดตั้งกล้องวงจรปิดให้สามารถตรวจสอบภายหลังได้อย่างชัดเจน

ปลัดกระทรวงพลังงาน เชื่อว่า การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. จะเป็นไปโดยสงบ และไม่มีวัตถุประสงค์ปิดกั้นการให้บริการประชาชน จึงมั่นใจว่า การให้บริการเชื้อเพลิงต่างๆ จะเป็นไปตามปกติ แต่กระทรวงพลังงานจะร่วมกับคณะกรรมการจัดการภาวะวิกฤติ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 12 ม.ค. 57 เพื่อให้การบริการประชาชนได้ราบรื่นที่สุด

แต่ถ้ารถขนส่งไม่สามารถลำเลียงเชื้อเพลิงเข้าไปในพื้นที่ชุมนุมได้ สถานีบริการแต่ละแห่งสามารถใช้ดุลยพินิจในการปิดให้บริการได้ เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

ส่วนกรณีที่ กปปส. ประกาศตัดน้ำ ตัดไฟฟ้า กระทรวงพลังงานทำได้เพียงขอร้องให้ละเว้นสถานที่ราชการ แต่หากไปตัดไฟฟ้าบ้านรัฐมนตรี การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ก็พร้อมต่อไฟให้ตามเดิม แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะสามารถเข้าไปในพื้นที่ได้หรือไม่ หากเป็นพื้นที่ที่ถูกปิดล้อม ส่วนโทษของการตัดไฟฟ้า หรือสาธารณูปโภค ต้องทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนกรณีข้อสงสัยว่า มีการนำรถของ กฟน. ไปตัดไฟฟ้าในสถานที่ต่างๆ อยู่ระหว่างรอผลสืบสวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้