วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกร.วอน กปปส. ทบทวนชัตดาวน์กรุงเทพฯ หวั่นกระทบ ศก.

7 องค์กรภาคเอกชน เตรียมหารือองค์กรต่างๆ หาทางออกประเทศ ก่อน กปปส. ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ห่วงเศรษฐกิจชะงัก พร้อมยื่นข้อเรียกร้อง 3 แนวทาง ขอ กปปส. ทบทวนการเคลื่อนไหว...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 57 นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยหลังการประชุมร่วม 3 ชั่วโมง ว่า ภาคเอกชนมีความเป็นห่วงการชัตดาวน์กรุงเทพมหานครในวันที่ 13 มกราคม 2557 นี้ ของกลุ่ม กปปส. จึงได้แจ้งเตือนแต่ละองค์กรถึงแนวทางการปฏิบัติงานให้มีความเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา ในมุมของภาคเอกชนอยากเห็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน และพรรคการเมือง หันหน้าเจรจากัน เพื่อหาทางออกของประเทศให้ดีที่สุด

 

ดังนั้น ภายใน 1-2 วันนี้ กกร. จะร่วมกับ 7 องค์กรภาคเอกชน เชิญองค์กรต่างๆ ทั้งพรรคการเมือง องค์กรอิสระ ศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นักวิชาการ และองค์กรท้องถิ่น มาหารือเพื่อให้ความเห็นและสรุปเป็นทางออกของประเทศ โดยจะพยายามให้ได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ก่อน กปปส. จะปิดกรุงเทพมหานคร

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การเชิญองค์กรต่างๆ มาหารือกัน จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งแนวทางหลัก คือการให้ความสำคัญในการปฏิรูปประเทศ ภาคเอกชนจะมีข้อเสนอให้กับทุกฝ่ายได้นำไปปรับใช้ต่อไป เพราะหากสถานการณ์ทางการเมืองยืดเยื้อออกไป อาจทำให้ภาคเอกชนไม่สามารถวางแผนการดำเนินธุรกิจได้ ทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวได้ต่ำกว่าประเทศในภูมิภาค จากปกติเศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวตามศักยภาพได้ถึงร้อยละ 5

ทั้งนี้ ในส่วนของการรับมือการชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้ผู้ประกอบการ จัดหาแหล่งผลิตและแหล่งกระจายสินค้าสำรอง ในพื้นที่รอบนอกกรุงเทพมหานคร เพื่อไม่ให้เกิดการขาดแคลนสินค้า

 ด้าน นายชาติศิริ โสภณพนิช ประธานสมาคมธนาคารไทย ยืนยันว่า สถาบันการเงิน ได้เตรียมมาตรการอำนวยความสะดวก ในการให้บริการลูกค้าของสถาบันการเงินต่างๆ โดยให้แต่ละสถาบันการเงิน พิจารณาสำรองเงินสดตามความเหมาะสม และเบื้องต้น ได้หารือกับสถาบันการเงินว่าอาจต้องเข้าไปช่วยเหลือ หากมีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงิน หรือแต่ละสาขา ซึ่งมั่นใจว่า มีเงินสดสำรองเพียงพอ และเบื้องต้นไม่ได้มีความกังวลต่อสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างไรก็ตาม ที่ประชุม กกร. วันนี้ ยังได้ออกแถลงการณ์ถึงท่าทีเกี่ยวกับการปิดกรุงเทพมหานครในวันที่ 13 มกราคมนี้ 3 ข้อ คือ 1. กกร. ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ 2. กกร. อยากเห็นการแก้ไขความขัดแย้งของพรรคการเมืองให้ยุติลงโดยเร็ว และ 3. กกร. มีความกังวลถึงการเคลื่อนไหวนั้นจะกระทบต่อการดำรงชีวิตของคนในเมือง โดยเฉพาะผู้ประกอบการ แพทย์ พยาบาล นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องใช้เส้นทาง จึงขอให้ กปปส.ทบทวนการเคลื่อนไหว เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน

นอกจากนี้ กกร. ยังได้เตรียมปรับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปี ด้วยการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ รวมถึงการบุกตลาดใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยให้ผู้ประกอบการรายใหญ่เป็นผู้นำในการหาตลาด และเพิ่มประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ รวมทั้งนำเทคโนโลยีด้านการสื่อสารเข้ามาช่วยลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากภาคเอกชนมีความเป็นห่วงภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัวในระยะสั้น จากปัญหาการเมืองภายในประเทศ โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่ยังมีปัญหาจากปัจจัยภายนอกประเทศ แม้ว่าค่าเงินบาทในขณะนี้จะอ่อนค่าลง แต่การนำเข้าสินค้า ยังได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะราคาพลังงานที่จะมีผลเชื่อมโยงต่อต้นทุนการผลิตสินค้าในอนาคต.

 

7 องค์กรภาคเอกชน เตรียมหารือองค์กรต่างๆ หาทางออกประเทศ ก่อน กปปส. ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ห่วงเศรษฐกิจชะงัก พร้อมยื่นข้อเรียกร้อง 3 แนวทาง ขอ กปปส. ทบทวนการเคลื่อนไหว... 6 ม.ค. 2557 17:12 6 ม.ค. 2557 18:13 ไทยรัฐ