วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ'จ่อ ออกหมายจับ 33 แกนนำกปปส.8ม.ค.นี้

'ดีเอสไอ'จ่อ ออกหมายจับ 33 แกนนำกปปส.8ม.ค.นี้

  • Share:

ดีเอสไอ เตรียมขออนุญาตออกหมายจับ 33 แกนนำ กปปส. หลังไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียก ชี้ เหตุผล ขอเลื่อนไม่มีเหตุอันสมควร

วันที่ 6 ม.ค.ที่ประชุม คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเกี่ยวกับการกระทำผิดทางอาญาเนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. มีมติ เตรียมของอนุญาตศาลออกหมายจับ แกนนำ กปปส. อีก 33 ราย ที่ไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันเป็นกบฏ, มั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญ ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นัดหมายไป ระหว่างวันที่ 26-27 ธันวาคม 2556 และวันที่ 2-3 มกราคม 2557 ส่วนอีก 5 ราย อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายนิติธร ล้ำเหลือ, นายอุทัย ยอดมณี, นายพิชิต ไชยมงคล และ นายอมร อมรรัตนานนท์ ไม่จำเป็น ต้องขอออกหมายจับอีก เพราะศาลได้มีออกหมายจับไปแล้ว

ซึ่ง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ระบุ การออกหมายจับดังกล่าว เนื่องจาก คำชี้แจง และเหตุผลการขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหา โดยติดภารกิจ ชุมนุมของแกนนำ กปปส.ทั้งหมด ถือว่า ไม่เป็นเหตุอันสมควรตามกฎหมายประกอบกับ แกนนำทั้ง 38 คน ยังมีพฤติกรรมกระทำผิดอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นควรไม่ออกหมายเรียกซ้ำ แต่ออกหมายจับทันที โดยจะยื่นคำร้องต่อศาลในวันที่ 8 มกราคม นี้ พร้อมกันนี้ ทางพนักงานสอบสวนยังได้พิจารณาเตรียมออกหมายเรียกแกนนำ กปปส. ชุดที่ 3 จำนวน 15 ราย ให้มารับทราบข้อกล่าวหา โดยจะประชุมสรุปรายชื่อกัน ในวันพุธนี้

ด้านการยื่นคำร้องของให้ศาลเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตร ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นจำเลยในคดีปิดสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง พร้อมนัดไต่สวน ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้

นายธาริต กล่าวว่า วันไต่สวนดังกล่าวล่าช้าเกินไป เพราะบุคคลทั้ง 9 ยังร่วมกระทำผิดและจะร่วมปฏิบัติการชัตดาวน์ กรุงเทพมหานคร ดังนั้น จึงจะยื่นคำร้องต่อศาลในวันศุกร์นี้ เพื่อของให้ศาลเลื่อนการไต่สวนให้เร็วขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้